news detail

10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non mẹ phải dạy bé ?

04/10/2021 · một năm trước

Giáo dục kỹ năng sống là một chương trình không thể thiếu dành cho các bé thuộc lứa tuổi mầm non. Các kỹ năng giúp bé tự chủ trong suy nghĩ, phân biệt được những điều nên làm, không nên làm và phản ứng lại một cách hợp lý nhất. Trọn bộ “10 kỹ năng  – 5 trò chơi" dưới đây sẽ là bộ tài liệu quan trọng giúp ba mẹ định hình kỹ năng sống cho trẻ mầm non. 


 

1. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì ? 

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là những hoạt động, thói quen, phương pháp và phản xạ mà ba mẹ rèn cho bé từ nhỏ, để trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết cho hành trang học tập, vui chơi và trưởng thành. Việc trang bị các kỹ năng sống cho trẻ sẽ giúp trẻ tự tin bước vào cuộc sống chính là điều mà trẻ cần nhất lúc ở lứa tuổi mầm non. Không ai khác, bạn nên là người hướng dẫn cho trẻ. 

 

2. Vì sao cần dạy trẻ học kỹ năng sống cho trẻ mầm non ?

Bước sang 3 tuổi, bộ não trẻ đã dần có những khả năng phân tích và nhìn nhận được hành động của người lớn. Bé dần có xu hướng bắt chước và làm theo. Nếu trẻ được học những kỹ năng sống ngay từ lúc này, trẻ sẽ được trui rèn sự tự tin, tự lập, biết tự vượt qua khó khăn, thử thách, để về sau trở thành những con người vững vàng trong xã hội. Hãy cùng mở khóa tiềm năng trí tuệ cho con bạn từ những hành động thiết thực nhất. 
 

Giai đoạn 3-8 tuổi là thời kỳ quan trọng để rèn luyện kỹ năng sống cho bé

 

3. 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bố mẹ cần phải dạy bé

10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non

3.1 Dạy bé tự chủ, tự mặc quần áo cho bản thân

Khi lên 3 tuổi, trẻ đã bắt đầu có nhân thức rõ ràng về quần áo - được các bà mẹ Mỹ dạy con từ nhỏ. Bố mẹ có thể bắt đầu dạy bé về cách mặc quần áo sao cho đúng. Để từ đó bé có thể tự chọn lựa quần áo, màu sắc yêu thích và tự lập mặc quần áo cho bản thân.

Rèn bé kỹ năng sống qua hoạt động tự chủ 


3.2 Rèn luyện kỹ năng ăn uống đúng cách

3 tuổi là giai đoạn bé đã có thể cầm nắm thìa dĩa. Bố mẹ có thể cho con tự tập ăn bằng thìa và uống nước bằng cốc có quai. Và nấu các đồ ăn với thật nhiều màu sắc gia tăng sự thích thú cho trẻ và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc cai điện thoại khi ăn. Lên 4 tuổi bé có thể sử dụng thành thạo thìa và cốc, bố mẹ có thể cho con học thêm kỹ năng dùng đũa bằng những sản phẩm đũa trẻ em trên thị trường.

Rèn luyện kỹ năng sống ăn uống đúng cách

3.3 Cho bé tập vệ sinh cá nhân

Bố mẹ cũng có thể dạy bé kỹ năng này từ hồi 3 tuổi. Ban đầu sẽ rất khó khăn vì chân tay bé còn luống cuống. Bố mẹ nên bắt đầu bằng việc hướng dẫn bé tự ngồi bô trong 2 tuần. Nếu bé không thực hiện được, hãy để bé nghỉ ngơi 1 tuần để chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Đừng quên những lời khen ngợi, khuyến khích bé nhé. Khi bé trong giai đoạn 5-6 tuổi,, bố mẹ có thể dạy con lau mặt, đánh răng và rửa tay xà phòng đúng cách.

Rèn bé kỹ năng sống vệ sinh cá nhân.

3.4 Giao nhiệm vụ cho bé

Lên 4 tuổi, bé có thể làm các công việc đơn giản như quét nhà, lau bàn, lấy quần áo,... Bố mẹ có thể dạy trẻ những nhiệm vụ nhỏ một cách đều đặn hàng tối để bé học được sự kiên nhẫn, chăm chỉ.

Giúp bé luyện tập làm việc nhà


3.5 Kể chuyện cho bé

Thông qua các câu chuyện bổ ích, ba mẹ có thể giáo dục bé về thái độ cư xử với bạn bè thầy cô, thế nào là thiện, thế nào là ác. Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất hình thành thái độ của trẻ. Ba mẹ có thể lựa chọn các câu chuyện cổ tích, chuyện kể mang bài học ý nghĩa tại kênh “Đêm cổ tích” hay “Trạm dừng thường thúc” cho bé hòa mình vào các câu chuyện với giọng đọc truyền cảm cùng hiệu ứng âm thanh sinh động.

 

Kể chuyện cùng là cách tốt giúp luyện kỹ năng sống

3.6 Đưa bé đi ngoại khóa

Nếu có điều kiện, bố mẹ nên dành thời gian cho con đi dã ngoại khám phá thế giới. Những trải nghiệm mới lạ trong cuộc sống sẽ hun đúc lên sự nhạy bé, sự tự tin khi đối mặt với khó khăn, thử thách.

 

3.7 Cho bé học những môn thể thao

Kể từ 5 tuổi, bố mẹ có thể cho con tham gia các môn thể thao mang tính đối kháng, đồng đội như võ, bóng rổ, bóng đá. Đó là môi trường rèn luyện thể chất và tinh thần tốt nhất cho trẻ. Không chỉ được học thứ mới mà trẻ còn được tiếp xúc với tinh thần đồng đội, niềm vui khi có bạn bè sát cánh.

 

Các môn thể thao giúp bé thu được nhiều kỹ năng sống hơn

 

3.8 Dạy bé cách quản lý nỗi tức giận

Từ 3-8 tuổi, bé còn sống rất bản năng. Bố mẹ có thể bày các tình huống khó khăn giúp bé tập dần cách kiềm chế cảm xúc tức giận, hướng dẫn con biết bày tỏ bản thân đúng cách bằng lời nói phù hợp. Mẹ có thể sử dụng thú nhồi bông và lồng tiếng để bé có thể giao tiếp tự nhiên.

 

3.9 Dạy bé biết xin lỗi và cảm ơn

Đây là kỹ năng sống cơ bản nhất dành cho trẻ mầm non, phương pháp này được các bà mẹ Do Thái dạy con như một thới quen. Trẻ cần học cách lễ phép và giao tiếp sao cho phù hợp với hoàn cảnh nhất. Xin lỗi và cảm ơn là 2 bài học đầu tiên giúp hình thành ý thức cho trẻ.

Tập cho bé những lời xin lỗi và cảm ơn

 

3.10 Kỹ năng lắng nghe khi làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm được xem là yếu tố quyết định đến sự thành công của một tập thể. Ở độ tuổi 6-8 tuổi này việc cùng nhau hợp tác là không dễ dàng một chút nào. Chính vì thế, bố mẹ nên dần tạo các tình huống giúp trẻ có thêm khả năng lắng nghe và chia sẽ cũng như tôn trọng các ý kiến của người khác.

 

4. Tổng hợp 5 trò chơi giúp nâng cao kỹ năng sống cho trẻ mầm non

4.1 Trò chơi thi gấp quần áo

Ý tưởng: Bé sẽ cùng bố mẹ thi gấp quần áo xem ai nhanh hơn

Lợi ích: Bé sẽ nâng cao được sự khéo léo, khả năng xử lý công việc một cách nhanh nhất. Cùng với đó trò chơi giúp bé rèn luyện thói quen lao động, coi công việc hằng ngày là một niềm vui.

Trò chơi rèn kỹ năng sống: thi gấp quần áo


4.2 Trò chơi đóng vai

Ý tưởng: Mẹ sẽ xây dựng các tình huống trong cuộc sống thường nhật như cụ già đau lưng nhờ bé giúp rồi lắng nghe bé sẽ làm gì để giúp cụ, bạn bè bị buồn rầu, bé sẽ nói gì với bạn.

Lợi ích: Luyện tập cho bé những tình huống trong cuộc sống. Từ đó bố mẹ có thể gợi ý cho bé các giải pháp tốt hơn.

Trò chơi đóng vai

 

4.3 Trò chơi nấu ăn

Ý tưởng: Mẹ có thể bày cho bé tập những món ăn đơn giản như salad, bánh trôi,… và hướng dẫn bé làm. Trẻ từ từ 7 tuổi có thể học thêm về các nhặt rau, rửa rau. Trẻ 10 tuổi có thể bắt đầu tập cầm dao cắt rau và gọt hoa quả.

Lợi ích: Bé có thể học được những kỹ năng sống cơ bản nhất của con người để từ đó hun đúc lên sự tự lập về sau.

Trò chơi nấu ăn giúp bé tự chủ trong cuộc sống


4.4 Trò chơi gói quà tặng bạn

Ý tưởng: Mẹ dạy con cách gói quà đơn giản từ đi mua nguyên liệu đến cách đóng gói và dán hộp.

Lợi ích: Bé có thể tiếp xúc với việc mua bán, chọn lựa các sản phẩm để từ đó rèn luyện gu thẩm mỹ, cách nhận biết mình thích gì một cách rõ ràng hơn.


 

Trò chơi rèn kỹ năng sống: gói quà


4.5 Trò chơi tự học cùng các thiết bị âm thanh

Ý tưởng: Bố mẹ thu âm hoặc lựa chọn các audio giải trí, bài học dành riêng cho bé và để con rèn luyện khả năng tự học, tự chơi mỗi ngày với KIDPOD. KIDPOD là thiết bị âm thanh thông minh dành riêng cho trẻ em. Đây là sản phẩm máy nghe nhạc với nội dung theo yêu cầu ĐẦU TIÊN trên thế giới. Sản phẩm không chỉ chinh phục khách hàng bởi hệ thống âm thanh chất lượng cao mà còn bởi danh sách hơn 1,000 audio bài giảng được thiết dành riêng cho các bé tại Việt Nam.

Lợi ích: Sản phẩm giúp nuỗi dưỡng trí tưởng tượng cho bé nhờ thiết kế không màn hình và rèn luyện kỹ năng tự lập tự chủ cho bé ngay từ khi tấm bé.

KIDPOD app chứa hơn 1000+ audio học tiếng Anh và tiếng Việt

 

KẾT LUẬN

Như vậy ba mẹ đã biết 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non, để dạy bé kỹ năng sống, nhận thức và hình thành như một thói quen tốt. Trẻ em là đối tượng dễ tiếp thu kiến thức nhất nên đào tạo kỹ năng sống cho trẻ vừa khó lại vừa dễ. Nhưng dù bằng bất cứ phương thức nào bố mẹ cũng cần kiên nhẫn hướng dẫn con hằng ngày để trang bị hành trang “kỹ năng cần thiết” cho con vững bước vào đời. 

 

LISA tổng hợp và biên soạn.


 

Tin tức liên quan

[Review] Top 3 máy nghe nhạc trắng cho bé tốt nhất hiện nay

10/02/2023 · một tháng trước

[Lời khuyên chuyên gia] 8 cách nuôi dạy con thông minh từ sớm cho trẻ

10/02/2023 · một tháng trước

Phương pháp nuôi dạy con thông minh từ sớm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp hiệu quả nhất trên hành trình giáo dục sớm cho trẻ. 

[Từ A-Z] Não phải phát triển gì? - 5 phương pháp phát triển não phải cho trẻ

10/02/2023 · một tháng trước

Phát triển não phải cho trẻ từ sớm giúp kích thích tư duy não bộ, nâng cao khả năng sáng tạo và khám phá tài năng nghệ thuật thiên bẩm trong trẻ. Vậy có những phương pháp nào giúp trẻ phát triển não phải một cách tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Gợi ý 5 hoạt động thú vị cho bé mùa Giáng Sinh

25/12/2022 · 2 tháng trước

Noel là ngày lễ văn hóa không chỉ khiến các bé mong chờ mà cả người lớn cũng nôn nao chờ đợi. Là dịp lễ cuối cùng trong năm, khi thời tiết dần se lạnh cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để gia đình gần nhau. Dưới đây KIDPOD sẽ gợi ý số hoạt động thú vị mà ba mẹ nhất định phải cùng bé trải nghiệm vào mùa giáng sinh này nhé.  


 

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé theo độ tuổi

21/11/2022 · 4 tháng trước

Phát triển trí tuệ cho bé là vấn đề được tất cả phụ huynh quan tâm. Ngay từ khi còn nhỏ, đồ chơi phát triển trí tuệ là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ khả năng tư duy và phát triển trí não cho bé. Trong bài viết này, KIDPOD sẽ giúp phụ huynh lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp nhất.


 

[Review] 5 món đồ chơi kể chuyện cho bé mới nhất 2022

11/11/2022 · 4 tháng trước

Ngày xưa, các bé nghe chuyện trực tiếp qua lời kể của bà, của mẹ. Còn ngày nay, với các loại đồ chơi kể chuyện, bé được nghe nhiều câu chuyện hay hơn, có hiệu ứng âm thanh đi kèm thêm sinh động, hấp dẫn. Trong bài viết này, KIDPOD giới thiệu một số đồ chơi kể chuyện để cha mẹ tham khảo.


 

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Đọc sách cho bé ở tuổi nào phù hợp? Gợi ý 10 đầu sách hay nhất

10/02/2023 · một tháng trước

Đọc sách cho bé hàng ngày là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả giúp bé phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ còn đang băn khoăn về việc nên đọc sách cho bé ở độ tuổi nào và đâu mới là những đầu sách chất lượng nhất. Hãy cùng KIDPOD đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Giúp trẻ thích đọc sách dễ dàng với 5 tuyệt chiêu sau đây

10/02/2023 · một tháng trước

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích và kiến thức cho trẻ. Tuy nhiên việc đọc sách sẽ dần trở nên ít thú vị hơn khi trẻ không tìm được nguồn cảm hứng mới mẻ của việc đọc sách. Hôm nay KIDPOD sẽ gợi ý cho bạn 5 tuyệt chiêu giúp trẻ có niềm yêu thích đọc sách cực kỳ đơn giản.

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 8 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.