news detail

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 4 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

I. Đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh là gì?

Đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh là những món đồ chơi có vai trò giúp bé phát triển nhận thức, trí não, và khả năng sáng tạo. Đồ chơi có một vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, trẻ ở từng độ tuổi khác nhau sẽ có những món đồ chơi khác nhau. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý lựa chọn đồ chơi sao cho phù hợp với độ tuổi của bé và còn phải sao cho phù hợp với sở thích của bé.

 

Đồ chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh

 

II. TOP 10 món đồ chơi giúp bé phát triển thông minh cho từng độ tuổi

a. Đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ dưới 1 tuổi

Dưới 1 tuổi, đây là thời kỳ mà thị giác và thính giác phát triển vượt bậc. Chính vì vậy, khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú trọng vào điều này.

Nên lựa chọn cho bé những món đồ có màu sắc sặc sỡ, tươi sáng có thể kết hợp kèm âm thanh. Nhưng lựa chọn đồ chơi cho trẻ dưới 1 tuổi cần đề cao sự an toàn, mềm mại cho bé.

 

1. Thảm âm nhạc

Thảm nằm có lẽ là một đồ vật không thể thiếu đối với các bé dưới 1 tuổi. Một chiếc thảm có kết hợp với âm nhạc và đồ chơi thông minh cho bé thì chẳng phải là quá thuận tiện hay sao?

 

Thảm âm nhạc

 

Thảm âm nhạc là một món đồ chơi kích thích thị giác với những món đồ chơi nhiều màu sắc, thu hút sự chú ý của bé. Cùng với đó là âm thanh du dương, với nút phát nhạc được đặt phía dưới chân giúp kích thích sự tò mò và thính giác của trẻ.

 

2. Xúc xắc

Xúc xắc với những màu sắc sặc sỡ, hình thù đa dạng với những âm thanh vui tai sẽ rất thu hút trẻ. Trẻ ở độ tuổi dưới 1 tuổi đang trong giai đoạn phát triển khả năng cầm nắm, chính vì vậy xúc xắc là một món đồ hỗ trợ bé rất nhiều.

Để đa dạng âm thanh, phụ huynh có thể lựa chọn cho con trẻ nhiều loại xúc xắc khác nhau.

Xúc xắc

 

b. Đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi

Trẻ trong độ tuổi từ 1-2 tuổi khả năng ngôn ngữ, kỹ năng vận động được phát triển rất nhiều. Chính vì vậy, dựa vào đặc điểm này, các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cho con mình những món đồ chơi phù hợp.

 

1. Đồ chơi xếp hình

Với bé từ 1-2 tuổi, phụ huynh nên chọn cho trẻ những bộ đồ chơi xếp hình với những hình khối cơ bản, có kích thước lớn để có thể đảm bảo sự an toàn cho trẻ. 

Bên cạnh đó, những món đồ xếp hình nên có những màu sắc bắt mắt hay có sự kết hợp với những nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích sẽ gây sự tò mò, hứng thú cho bé.

Đồ chơi xếp hình

 

2. Sách vải

Sách vải, một món đồ chơi đầu đời, kích thích sự ham đọc sách của bé ngay từ nhỏ. Sách vải có một tính ưu việt hơn sách giấy đó là sự mềm mại, màu sắc bắt mắt và đặc biệt là không dễ rách như sách giấy.

Lựa chọn sách vải với những câu chuyện, nhân vật đa dạng sẽ giúp bé phát triển khả năng nhận thức và trí tuệ một cách toàn diện.

Sách vải

 

c. Đồ chơi kích thích trí thông minh cho bé 2-3 tuổi

Trẻ từ 2-3 tuổi, khả năng tư duy, trí não phát triển mạnh. Đây là thời điểm mà các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều kiến thức, thông tin để có thể kích thích não bộ của trẻ.

 

1. KIDPOD- Loa thông minh dành riêng cho trẻ 

KIDPOD là một chiếc loa thông minh được thiết kế dựa trên nguyên lý Montessori dành riêng cho trẻ. Trẻ có thể tự mình điều chỉnh bật, tắt và thay đổi bài nghe bằng cách đặt và bỏ nhân vật định danh KIDPAD lên phía trên của loa. 

KIDPOD - Loa thông minh cho trẻ

 

Điểm đặc biệt và được đề cao ở KIDPOD là gia tăng sự chủ động, làm chủ của trẻ trong quá trình sử dụng. Trẻ sẽ cảm nhận chiếc loa này là của trẻ, không phải là “mượn” của cha mẹ.

Phụ huynh có thể quản lý nội dung và cài đặt, cùng con lựa chọn những nội dung con muốn nghe trước khi cho trẻ sử dụng loa. Và trong suốt quá trình sử dụng, các bậc phụ huynh không phải lo lựa chọn nội dung cho trẻ. 

KIDPOD được thiết kế phù hợp cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Chính vì vậy, KIDPOD sẽ là người bạn đồng hành cùng con trong suốt giai đoạn phát triển, trưởng thành.

 

2. Bộ đồ chơi số và chữ

Bộ đồ chơi số và chữ giúp trẻ có thể làm quen dần với mặt số và mặt chữ. Cha mẹ hãy lựa chọn cho trẻ bộ đồ chơi với những con chữ, con số nhiều màu sắc giúp thu hút sự chú ý của trẻ.

 

Bộ đồ chơi số và chữ

 

d. Đồ chơi thông minh cho bé 3-4 tuổi

Khủng hoảng tuổi lên 3” là giai đoạn cha mẹ cũng “khủng hoảng” cùng bé nếu như không có phương pháp giáo dục đúng đắn. Các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cho con mình những món đồ “học mà chơi, chơi mà học” để có thể bước qua giai đoạn này.

 

1. Trò chơi đồ hàng

Phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình những bộ đồ chơi đồ hàng như: đồ chơi bác sĩ, đồ chơi nấu bếp, đồ chơi trang điểm,... Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể tận dụng những đồ vật trong nhà như cốc nhựa, thìa nhựa, bát nhựa… để trẻ có thể làm quen với những đồ vật cơ bản.

Cha mẹ hãy hướng dẫn và chơi cùng con để trẻ có thể biết được công dụng của từng đồ vật và hiểu được một số nghề nghiệp liên quan đến những bộ đồ chơi đó.

 

Đồ chơi đồ hàng

 

2. Trò chơi đất nặn

Đất nặn là một món đồ chơi giúp kích thích khả năng sáng tạo, óc quan sát của trẻ. Phụ huynh có thể cùng trẻ tạo ra những hình thù con vật, trái cây, đồ vật theo trí tưởng tượng của trẻ.

 

Đồ chơi đất nặn

 

e. Đồ chơi thông minh cho bé 5-6 tuổi 

Trẻ ở độ tuổi từ 5-6 tuổi có bộ não phát triển từ 80-90% so với bộ não của người trưởng thành. Chính vì vậy, ở độ tuổi này, trẻ đã có khả năng tư duy, và có những sự phát triển nhất định.

Ở thời điểm này, trẻ có rất nhiều sự tò mò với những thứ mới lạ. Trẻ có khả năng tư duy nhạy bén và tỉ mỉ hơn rất nhiều so với những giai đoạn trước đây.

 

1. Đồ chơi lắp ghép LEGO

Đồ chơi lắp ghép với những mảnh ghép nhỏ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, tính kiên trì của trẻ. Với bộ đồ chơi này, phụ huynh có thể ngồi chơi cùng con, vừa gắn kết tình cảm và vừa có thể hỗ trợ trẻ trong quá trình lắp ghép.

Một lưu ý nho nhỏ là phụ huynh hãy quan sát để ý, tránh để trẻ cho những mảnh ghép vào mồm gây mất an toàn cho trẻ.

Đồ chơi lắp ghép LEGO

 

2. Game thẻ bài hay BoardGame

Game thẻ bài, BoardGame là những trò chơi có luật lệ, thứ tự đối với người chơi. Trò chơi này sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật, tuân thủ luật lệ. Từ đó cũng có thể áp dụng vào trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, những trò chơi này cần có nhiều người chơi, trẻ sẽ phát triển được khả năng giao tiếp, sự tự tin, khả năng phản biện và tranh luận.

Game thẻ bài hay BoardGame

 


Trên đây là bài viết tổng hợp 10 món đồ chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh trong từng độ tuổi. Mong rằng bài viết này đã mang lại cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy trẻ.


Lisa biên soạn 

 

Tin tức liên quan

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 4 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 19 ngày trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

[Tổng hợp] 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ em DỄ TIẾP THU

23/08/2022 · 25 ngày trước

Giáo dục đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện cổ tích là phương pháp giáo dục phổ biến và hiệu quả. 

Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ tổng hợp cho các bậc phụ huynh 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ dễ tiếp thu nhất.


 

Gợi ý 5 kiểu làm lồng đèn đơn giản tại nhà cùng bé

22/08/2022 · một tháng trước

Lồng đèn là một món đồ chơi quen thuộc và không thể thiếu với các bạn nhỏ mỗi dịp Trung Thu đến. Có rất nhiều loại lồng đèn khác nhau như lồng đèn giấy, chai nhựa, lon bia, ống hút, ngôi sao bằng tre,.... Trong bài viết này, Kidpod chia sẻ với ba mẹ 5 kiểu lồng đèn được làm tại nhà siêu đơn giản nhưng đầy sáng tạo, mang đến những giờ chơi vui vẻ, hữu ích cho bé vui đón Tết Trung Thu.


 

STEM có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non?

17/08/2022 · một tháng trước

Những năm gần đây, khi khoa học - công nghệ phát triển, phương pháp giáo dục STEM dần trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tìm hiểu và giáo dục trẻ theo phương pháp STEM.

Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì? Và nó có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non hay không? Hãy cùng Kidpod đi tìm câu trả lời trong bài viết này.


 

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

16/08/2022 · một tháng trước

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn và dần trở thành những tiết học cho các bạn nhỏ.

Vậy trong bài viết này, Kidpod xin chia sẻ 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên tham khảo để cùng giáo dục trẻ.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.