news detail

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · một tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

Trò chuyện với con là một hoạt động rất quan trong mà ba mẹ nên duy trì mỗi ngày, được rất nhiều nhà khoa học đề cao nhờ vào khả năng giúp gắn kết mối quan hệ và phát triển não bộ cho bé. Trong bài viết này, hãy cùng KIDPOD điểm qua 3 lợi ích cơ bản của việc trò chuyện với con và cách thức để ba mẹ thực hiện hoạt động bổ ích này nhé.

I. 3 lợi ích cơ bản của việc trò chuyện với con bạn

  1. Xây dựng mối quan hệ:

Trò chuyện với con hàng ngày có thể tạo ra mối liên kết giữa trẻ và cha mẹ giống như những thành viên còn lại trong gia đình. Bằng cách trò chuyện, tất cả các thành viên trong gia đình đều thể hiện sự quan tâm dành cho nhau.

      2. Phát hiện kịp thời những vấn đề con đang gặp phải"

Các thành viên trong gia đình có khả năng học hỏi lẫn nhau bằng cách trò chuyện cùng nhau. Cha mẹ có thể phát hiện ra con mình đang dùng từ sai hoặc phát âm sai để có thể sửa chữa kịp thời. Cha mẹ cũng có khả năng học hoặc được nhắc nhở về những gì con họ đọc và học. Nhờ đó, cha mẹ có thể truyền cảm hứng để con tự tin hơn, hứng thú hơn trong học tập.

      3. Nhận thông tin của con bạn

Từ cuộc trò chuyện, cha mẹ có khả năng thu được thông tin khách quan về những gì đang diễn ra với con mình. Vì cuộc trò chuyện, tất cả các thành viên đều cảm thấy tự nhiên và thoải mái. 

II.Ba mẹ nên nói chuyện với con như thế nào?

Cách tốt nhất để làm điều này là nói chuyện với con bạn về những đồ vật và sự kiện mà chúng quan tâm. Cho dù bạn đang kể cho con nghe về những tảng đá hay ô tô, điều quan trọng là bạn và con bạn phải có tâm trạng tốt và trẻ phải rất chú ý đến những gì bạn đang nói.

Dưới đây là một số mẹo để giúp những cuộc trò chuyện này tiếp tục:

  1. Để ý và phản hồi lại những hành vi phi ngôn ngữ của con bạn:

Điều này có nghĩa là trong cuộc trò chuyện, trẻ có thể đáp lại lời nói của cha mẹ bằng ánh mắt và cử chỉ. Vì vậy, thay vì phớt lờ những cử chỉ này, hãy khuyến khích chúng bằng lời nói. Điều này cho thấy cha mẹ đang rất chú ý. Khi trẻ phàn nàn, trẻ sẽ cảm thấy rằng mình đang được chú ý.

       2. Chọn thời gian và địa điểm thích hợp để nói chuyện với con bạn

Khi con bạn muốn nói chuyện, nhưng bạn có thể không dành hết thời gian cho cuộc trò chuyện đó, hãy sắp xếp cho con bạn một khoảng thời gian hợp lý hơn, nơi bạn có thể dành toàn bộ thời gian cho lời nói của mình. Hãy thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến con để trẻ thấy rằng mình xứng đáng được lắng nghe và chia sẻ. Điều quan trọng, hãy đảm bảo tuân thủ các cuộc hẹn của bạn.

      3. Tin tưởng và đứng về phía con

Hình thành từ ngữ một cách logic cũng là một kỹ năng làm tăng sự tỉnh táo của trẻ. Trong trường hợp trẻ không chịu làm bài, thay vì nói "con phải làm", "nhanh lên", "không", cha mẹ nên sử dụng những câu như "con phải làm gì?" Để tạo hứng thú cho trẻ, bạn có thể nói: “Gần đây con học được từ mới nào? Mẹ vừa hỏi con học với mẹ nhé.” Luôn nhớ rằng sau khi hiểu, mọi người đều thấy mình đã hiểu.

Luôn biết cách động viên trẻ đúng lúc, kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của bạn, dùng câu “Con hiểu tâm trạng của con”, con nghĩ sẽ tốt thôi ”,“ Con lo lắng quá ”,… & Những câu nói cần thiết“ Hãy tin vào chính con "," Mẹ sẽ luôn ở đó "xung quanh con".

      4. Hoàn toàn chú ý đến con:

Khi ngồi xuống trò chuyện với con, cha mẹ hãy cam kết không có gì có khả năng gây gián đoạn cuộc hội thoại. Hãy hoàn toàn tập trung vào con. đừng nên trả lời điện thoại, xem tin nhắn hay tivi khi con đang nói. Điều đấy dạy con rằng: trong một cuộc giao tiếp, ai cũng cần được tôn trọng. Và con sẽ cảm thấy những tâm tư của mình thực sự đặc biệt với cha mẹ, sẽ giúp con mở lòng hơn rất nhiều.

Nuôi dạy con là một hành trình dài nhiều thử thách.KIDPOD tin rằng bằng tình yên và luôn mong muốn thấu hiểu con, cha mẹ sẽ luôn tìm ra hướng đi ngắn nhất để giúp con mình phát triển về mặt vật chất lẫn tinh thần toàn diện nhất. Cùng KIDPOD, con bạn sẽ tận hưởng nhiều sự trải nghiệm thú vị và mới lạ.

Cuộc sống bận rộn không thể tránh khỏi những ngày ba mẹ không sắp xếp đủ thời gian để trò chuyện cùng con. Thay vào đó, các bậc phụ huynh có thể tận dụng những thiết bị âm thanh hỗ trợ giúp ghi lại lời nhắn nhủ, thủ thỉ của ba mẹ dành cho bé như máy nghe nhạc kể chuyện KIDPOD với tích hợp chức năng ghi âm và đèn ngủ xinh xắn. Với KIDPDO, ba mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện, bài hát có sẵn từ app hoặc ghi âm chính giọng kể của mình, cho bé yêu những giây phút thú vị, ý nghĩa mà vẫn luôn cảm thấy có ba mẹ ở bên cạnh, đồng hành cùng con trong mọi khoảnh khắc của tuổi thơ.

 

LISA biên soạn

Tin tức liên quan

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · một tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · một tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Trẻ mắc Covid cần làm gì? Những điều ba mẹ nên biết

21/03/2022 · 2 tháng trước

Nếu con bạn có triệu chứng mắc COVID-19, hãy xin tư vấn của bác sỹ ngay khi con bắt đầu cảm thấy không khỏe, kể cả trong trường hợp triệu chứng nhẹ. Nếu bác sỹ nói rằng bạn có thể tự chăm sóc cho con ở nhà, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết để chăm sóc con. KIDPOD đã tổng hợp một số tư liệu tham khảo hữu ích, ba mẹ nhớ lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Năm phương pháp kỷ luật tích cực với trẻ nhỏ

19/03/2022 · 2 tháng trước

Là cha mẹ, ai cũng có lúc chật vật trong việc tìm ra cách tốt nhất để kỷ luật con cái. Thật khó để kiềm chế khi phải xử lý một đứa bé đang gào khóc hay một thiếu niên đang cáu giận. Không một cha mẹ nào muốn rơi vào tình cảnh như vậy, nhưng quát mắng hay bạo lực thể chất đều không phải là giải pháp. Hãy cùng KIDPOD điểm danh 5 quy tắc giúp ba mẹ thiết lập kỷ luật với con nhé trong bài viết sau đây nhé.

Nuôi dưỡng óc sáng tạo & trí tưởng tượng hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

24/02/2022 · 3 tháng trước

Nếu một cô con gái 4 tuổi nói với bạn rằng “sau này con sẽ uống sữa màu tím từ 1 con bò màu tím” hãy khoan phủ định lời nói của con mà hãy dành cho con thêm những câu hỏi sáng tạo như “ theo con con bò màu tím sẽ ăn cây cỏ màu gì?” những chuỗi câu hỏi sáng tạo sẽ giúp trí tưởng tượng của con dệt nên một câu chuyện sống động trong trí não. 

Những lưu ý ba mẹ cần biết khi trẻ mầm non, tiểu học quay trở lại trường học

14/02/2022 · 3 tháng trước

Nhiều trường mầm non, trường tiểu học trên cả nước đang dần mở cửa trở lại đón các bé đi học sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường vừa vui mừng vừa băn khoăn: cần chuẩn bị những gì để con quay trở lại trường an toàn? Làm thế nào để con hòa nhập với các bạn? Trong bài viết này, KIDPOD gợi ý đến ba mẹ 4 lưu ý để chuẩn bị hành trang cho bé sẵn sàng quay trở lại trường học đầy niềm vui và hứng khởi.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 9 ngày trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · một tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 4 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.