news detail

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

16/08/2022 · một tháng trước

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn và dần trở thành những tiết học cho các bạn nhỏ.

Vậy trong bài viết này, Kidpod xin chia sẻ 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên tham khảo để cùng giáo dục trẻ.

I. Tầm quan trọng của việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Biến đổi khí hậu là một vấn đề đang được cả thế giới quan tâm. Chính vì vậy, việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ ngay từ lúc nhỏ là một việc làm vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ:

Tầm quan trọng của việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

 

  • Hiểu biết về môi trường tự nhiên

Mục đích chính của việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non là giúp trẻ hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên, môi trường sống xung quanh trẻ. 

Hiểu về môi trường tự nhiên, lúc đó trẻ sẽ dần hình thành ý thức bảo vệ môi trường, và không làm tổn hại đến môi trường xung quanh.

  • Hình thành ý thức bảo vệ môi trường

Từ việc hiểu biết về môi trường tự nhiên, trẻ sẽ dần hình thành ý thức bảo vệ môi trường. Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ ngay từ nhỏ sẽ rèn luyện ý thức và dần trở thành thói quen của trẻ.

Trẻ em là tương lai của đất nước, ngay từ nhỏ trẻ đã có ý thức và thói quen bảo vệ môi trường thì dần dần, tình trạng sẽ được cải thiện và lối sống xanh của con người cũng sẽ phổ biến hơn.

II. 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Để giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cần chú trọng vào 4 nội dung sau:

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

1.Giải thích cho trẻ hiểu về môi trường

Việc đầu tiên khi giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non là hãy giải thích cho bé hiểu thế nào là môi trường, những yếu tố có trong môi trường và giải thích cho trẻ tại sao chúng ta cần bảo vệ môi trường.

2. Những loại ô nhiễm môi trường hiện nay

Khi đã hiểu về môi trường, cha mẹ và giáo viên hãy đề cập với trẻ về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, hiện nay đang có những loại ô nhiễm môi trường nào, nguyên nhân của từng loại ô nhiễm môi trường…

3. Tác hại của ô nhiễm môi trường

Phụ huynh, giáo viên hãy chỉ ra cho trẻ biết những tác hại của việc ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng như thế nào đối với con người và các loài động, thực vật xung quanh chúng ta.

4. Những hành động bảo vệ môi trường

Và cuối cùng, để bảo vệ môi trường, chúng ta cần có những hành động bảo vệ môi trường. Những hành động bảo vệ môi trường đó là gì? Bé có thể làm những việc gì để có thể bảo vệ môi trường.

Cha mẹ, giáo viên hãy tìm hiểu và làm rõ và cùng bé nhắc lại, thực hành thường xuyên về những hành động bảo vệ môi trường. Để đó dần trở thành thói quen tốt cho trẻ.

III. 4 lưu ý khi giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Trẻ ở độ tuổi mầm non là độ tuổi suy nghĩ còn đơn giản, kiến thức xã hội của các bé chưa nhiều. Chính vì vậy việc giáo dục trẻ mầm non nói chung và giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non nói riêng cần chú ý một số điểm sau đây:

1.Kiên nhẫn học cùng con

Những vấn đề liên quan đến môi trường có lẽ sẽ còn khá lạ lẫm với trẻ. Chính vì vậy, khi giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ cần có sự kiên nhẫn để học cùng con. 

Các bậc phụ huynh cần tuyệt đối bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, tránh nổi nóng khiến trẻ sợ hãi và mất tập trung. 

2.Giải thích kỹ cho đến khi con hiểu

Như đã nói, kiến thức về môi trường là còn khá mới và khá khó với các bé. Chính vì vậy, cha mẹ và giáo viên cần giải thích kĩ cho trẻ hiểu. Không cần cho trẻ học quá nhiều kiến thức cùng một lúc. Mà cần chú trọng xem trẻ đã thật sự hiểu vấn đề hay chưa.

Cha mẹ, giáo viên có thể lấy cho trẻ những ví dụ gần gũi xoay quanh cuộc sống hàng ngày cho bé dễ dàng tưởng tượng và ghi nhớ.

3.Cùng con thực hành

Để trẻ có thể ghi nhớ và dễ hiểu nhất về các kiến thức bảo vệ môi trường, phụ huynh và giáo viên hãy cùng trẻ thực hành những công việc đơn giản liên quan đến bảo vệ môi trường như: quét sân, quét nhà, tưới hoa, trồng cây, nhặt rác, phân loại rác…

4.Người lớn làm gương cho trẻ

Ở độ tuổi mầm non, trẻ học tập chủ yếu là thông qua bắt chước những hành động của người lớn. Chính vì vậy, để giáo dục trẻ tốt người lớn cần làm gương một tấm gương tốt cho trẻ để trẻ noi theo.

IV. 4 hình thức giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Để cụ thể hóa những nội dung kiến thức về bảo vệ môi trường, các bậc phụ huynh và giáo viên có thể kết hợp các hình thức giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non sau đây:

1.Tổ chức các hoạt động ngoại khóa ngoài trời

Các hoạt động ngoại khóa ngoài trời tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường thiên nhiên một cách dễ dàng nhất. Phụ huynh và nhà trường có thể cho bé đến tham quan khu vườn quốc gia, khu bảo tồn, sở thú, công viên… 

Khi tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời, phụ huynh và giáo viên có thể quan sát được thái độ, cảm xúc của trẻ đối với những động, thực vật ngoài môi trường.

Tổ chức hoạt động ngoại khóa ngoài trời cho trẻ

2.Tổ chức trò chơi 

Thường xuyên tổ chức cho trẻ những trò chơi liên quan đến các kiến thức môi trường cũng là một trong những cách giúp trẻ phát triển tư duy học tập và ghi nhớ. Phụ huynh, giáo viên tìm hiểu đa dạng những trò chơi để có thể thu hút được sự chú ý của trẻ.

3.Sân khấu hóa giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Một hình thức nữa để giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non đó chính là sân khấu hóa nội dung học tập. Các thầy cô hay phụ huynh có thể là những nhân vật, thậm chí cho trẻ cùng tham gia đóng kịch để trẻ có thể hiểu hơn về những vấn đề đó.

4.Nghe podcasts về kiến thức bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Nghe podcasts về những kiến thức bảo vệ môi trường cũng là một hình thức phù hợp cho trẻ. Việc nghe podcasts giúp trẻ có thể phát huy sự tập trung, ghi nhớ và trí tưởng tượng.

Một gợi ý cho các bậc phụ huynh khi lựa chọn những thiết bị cho trẻ nghe podcasts đó chính là loa bluetooth KIDPOD được thiết kế dành riêng cho trẻ.

KIDPOD không giống như những chiếc loa bluetooth thông thường khác trên thị trường, vì sao vậy?

KIDPOD- Đồng hành giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ

 

  • Thiết kế dành riêng cho trẻ

Loa được thiết kế với màu sắc bắt mắt với những nhân vật hoạt hình mới lạ.

Đặc biệt, trẻ có thể tự chủ động trong việc bật, tắt loa bằng việc đặt nhân vật định danh KIDPAD lên phía trên loa. Điều này sẽ giúp thu hút và giúp trẻ hứng thú hơn khi sử dụng.

  • Giảm thiểu việc trẻ tiếp xúc với màn hình điện thoại

KIDPOD là loa không màn hình, việc bật tắt đều được bé thực hiện trực tiếp trên loa. Những nội dung nghe yêu thích của trẻ thì phụ huynh có thể cài đặt trực tiếp trên ứng dụng di động trước khi cho bé nghe.

Điều này, giúp hạn chế việc trẻ sử dụng các thiết bị di động, gây ra những thói quen xấu cho trẻ.

  • Thư viện nhạc và truyện khổng lồ

KIDPOD đã xây dựng một thư viện khổng lồ với hơn 1000 câu chuyện và bài hát cho trẻ, và thường xuyên được cập nhật. Cha mẹ có thể tùy chọn nội dung theo sở thích của trẻ để rồi trẻ có thể tự chủ động trong quá trình nghe.

Hãy để KIDPOD trở thành người bạn đồng hành trong quá trình phát triển và khôn lớn của trẻ.

Bài viết trên đã tổng hợp cho các bậc phụ huynh 4 nội dung quan trọng để giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non. Mong rằng bài viết này đã mang lại cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích.


Lisa biên soạn  

Tin tức liên quan

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 4 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 19 ngày trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

[Tổng hợp] 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ em DỄ TIẾP THU

23/08/2022 · 25 ngày trước

Giáo dục đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện cổ tích là phương pháp giáo dục phổ biến và hiệu quả. 

Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ tổng hợp cho các bậc phụ huynh 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ dễ tiếp thu nhất.


 

Gợi ý 5 kiểu làm lồng đèn đơn giản tại nhà cùng bé

22/08/2022 · một tháng trước

Lồng đèn là một món đồ chơi quen thuộc và không thể thiếu với các bạn nhỏ mỗi dịp Trung Thu đến. Có rất nhiều loại lồng đèn khác nhau như lồng đèn giấy, chai nhựa, lon bia, ống hút, ngôi sao bằng tre,.... Trong bài viết này, Kidpod chia sẻ với ba mẹ 5 kiểu lồng đèn được làm tại nhà siêu đơn giản nhưng đầy sáng tạo, mang đến những giờ chơi vui vẻ, hữu ích cho bé vui đón Tết Trung Thu.


 

STEM có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non?

17/08/2022 · một tháng trước

Những năm gần đây, khi khoa học - công nghệ phát triển, phương pháp giáo dục STEM dần trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tìm hiểu và giáo dục trẻ theo phương pháp STEM.

Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì? Và nó có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non hay không? Hãy cùng Kidpod đi tìm câu trả lời trong bài viết này.


 

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

16/08/2022 · một tháng trước

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn và dần trở thành những tiết học cho các bạn nhỏ.

Vậy trong bài viết này, Kidpod xin chia sẻ 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên tham khảo để cùng giáo dục trẻ.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.