4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 9 tháng trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

I. Vì sao phải giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ?

Việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non sẽ mang đến cho trẻ những lợi ích sau:

 

  • Tạo thói quen tốt cho trẻ

Giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ sẽ tạo cho trẻ những thói quen như: đánh răng, rửa tay, tắm rửa, gội đầu… Khi trẻ đã quen và thành thục với những công việc này, đây dần trở thành những thói quen tốt của trẻ. 

Nếu giáo dục trẻ ngay từ sớm, trẻ sẽ có ý thức thực hiện những công việc đó mà không cần đến sự bắt ép hay thúc giục từ phía phụ huynh.

Tạo thói quen tốt cho trẻ

 

  • Duy trì cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đều đặn sẽ giúp bé luôn có một cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh. Khi có một cơ thể sạch sẽ, trẻ sẽ giảm được những nguy cơ lây nhiễm các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra

.

  • Tạo sự tự tin cho trẻ

Khi mà cơ thể bé sạch sẽ, thơm tho, khỏe mạnh sẽ giúp bé tự tin hơn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. 

Chính vì những lý do này, việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết. Cần giáo dục trẻ ngay từ sớm để tạo thói quen cho trẻ và tránh để trẻ bị “lười”.

 

II. 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Trong quá trình giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non, các bậc phụ huynh sẽ thường mắc một số sai lầm dưới đây. Hãy cùng Kidpod điểm qua xem các phụ huynh có đang mắc phải không nha?

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

 

Làm hết giúp con

Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với những việc vệ sinh cá nhân như: đánh răng, rửa mặt, tự tắm, mặc quần áo… trẻ sẽ bị lóng ngóng, làm bẩn, làm đổ vỡ. 

Điều này sẽ khiến các phụ huynh cảm thấy khó chịu và sẽ có suy nghĩ “để mình làm cho nhanh”, “con làm thì ít mà mình dọn thì nhiều”.... Chính những suy nghĩ ấy của cha mẹ sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, không biết làm.

Cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn để con tập làm quen với những công việc. Ban đầu có thể trẻ còn chưa quen, gặp nhiều khó khăn, nhưng cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, chỉ bảo trẻ làm sao cho đúng. Đừng nên làm hết cho trẻ.

 

Bắt ép con làm

Trong việc giáo dục trẻ, việc bắt ép trẻ làm một việc trẻ không thích là một điều tối kỵ. Khi đã bị bắt ép, trẻ sẽ bị căng thẳng. Lúc này trẻ sẽ không hợp tác, cáu gắt và chắc chắn lúc này trẻ sẽ không tiếp thu được gì.

Chính vì vậy, để giáo dục trẻ một cách hiệu quả, các bậc phụ huynh hãy chọn thời điểm mà con sẵn sàng, thoải mái và vui vẻ. Để khi đó cả trẻ và phụ huynh đều có thể vui vẻ học tập.

 

Phóng đại quá mức về tác hại của vi khuẩn

Một số phụ huynh hay có thói quen dạy con bằng cách phóng đại quá mức về tác hại của các vi khuẩn. Điển hình nhất chắc hẳn ai cũng đã nghe qua về việc “sâu răng là sẽ có một con sâu to đùng sẽ đục, khoét dần răng của con.”

Việc giúp trẻ hiểu được tác hại của vi khuẩn là tốt nhưng việc phóng đại tác hại hay hình tượng hóa quá mức sẽ khiến trẻ sợ hãi, có những cái nhìn sai lệch.

 

Cha mẹ không làm gương cho con

Trong khi giáo dục trẻ, đặc biệt là giai đoạn đầu đời, cha mẹ chính là tấm gương để trẻ noi theo. Chính vì vậy, muốn giáo dục tốt cho con cha mẹ cần chuẩn mực.

Nếu cha mẹ không chuẩn mực, trẻ có thể nghĩ và thắc mắc: “Sao bố mẹ không làm mà con lại phải làm?”. Do vậy, phụ huynh hãy chú ý từng cử chỉ, hành động của mình.

 

III. Nội dung giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Giáo dục vệ sinh có nhân cho trẻ mầm non, các bậc phụ huynh chú ý một số nội dung dưới đây:

 

1. Rửa tay đúng cách

Bàn tay là nơi tiếp xúc với nhiều đồ vật, đây là nơi có thể có sự tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn. Do vậy, việc dạy bé rửa tay thường xuyên, hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Giáo dục trẻ rửa tay đúng cách, phụ huynh cần thực hiện một số việc sau:

- Giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc rửa tay.

- Các thời điểm bắt buộc phải rửa tay:

+ Trước và sau khi ăn.

+ Sau khi đi vệ sinh.

+ Sau khi tiếp xúc và đi chơi về.

+ Sau khi tiếp xúc với động vật.

+ Sau khi ho, hắt hơi, xì mũi.

+ Sau khi dọn dẹp, lau dọn, vứt rác…

- Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách theo đúng 6 bước trong Quy định của Bộ Y tế.

Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách

 

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Dạy bé vệ sinh răng miệng ở độ tuổi nào là phù hợp? Theo như lời khuyên của các bác sĩ, nên cho trẻ học cách vệ sinh răng miệng khi trẻ được khoảng 2 tuổi.

Đây là độ tuổi mà răng của trẻ mọc cũng khá nhiều, trẻ đã sử dụng răng để nhai nhiều hơn. Và ở độ tuổi này, trẻ rất thích ăn đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt…

Phụ huynh nên tạo cho trẻ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần/ngày sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ để có thể bảo vệ răng miệng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

 

3. Hướng dẫn bé tự tắm rửa

Một kỹ năng cũng không kém phần quan trọng giúp trẻ có thể tự lập đó chính là hướng dẫn bé tự tắm rửa. Phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ từ những việc đơn giản nhất như: rửa mặt, vệ sinh các bộ phận trên cơ thể, gội đầu…

Ban đầu, phụ huynh có thể hướng dẫn, hỗ trợ bé trong quá trình tắm rửa. Dần dần, bạn hãy để cho trẻ tự tắm một mình và kiểm tra lại sau mỗi lần bé tắm xong.

Hướng dẫn bé tự tắm rửa

 

4. Chải tóc và mặc quần áo

Phụ huynh hãy hướng dẫn con mình cách tự mặc quần áo và chải tóc gọn gàng. Phụ huynh hãy dạy trẻ:

- Phân biệt mặt quần áo trái, phải.

- Phân biệt giày, dép trái, phải.

- Cách mặc quần áo, đóng cúc quần áo…

- Cách chải đầu, buộc tóc gọn gàng (bé gái)...

 

IV. Phương pháp giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Để giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non, phụ huynh hãy thử qua một số phương pháp sau đây:

 

Làm mẫu và giải thích cho trẻ

Trẻ ở độ tuổi mầm non học hỏi nhanh nhất là nhờ sự hướng dẫn và bắt chước theo. Chính vì vậy, để trẻ học nhanh và làm đúng, các bậc phụ huynh hãy làm mẫu và giải thích cho trẻ theo từng bước. Khi đó trẻ sẽ có thể vừa làm và vừa hiểu được tại sao cần làm như vậy.

 

Khích lệ, tạo điều kiện cho trẻ tự thực hiện

Khi trẻ làm đúng, hoàn thành công việc, phụ huynh hãy khen ngợi, khích lệ trẻ. Điều này sẽ thấy trẻ cảm thấy tự tin, hào hứng với nhiệm vụ. Và từ lần sau trở đi, bé sẽ thực hiện một cách nghiêm túc và có trách nhiệm với những việc mình đang làm hơn.

 

Vận dụng các bài hát, câu chuyện để giáo dục vệ sinh cá nhân

Một cách khác để có thể giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non đó chính là chính là cùng trẻ học hỏi qua những bài hát, câu chuyện liên quan đến nội dung về vệ sinh cá nhân.

Phụ huynh có thể tìm cho trẻ những cuốn truyện, những bài hát và cùng trẻ học về vệ sinh cá nhân từ đấy. 

Nhưng vấn đề mà nhiều phụ huynh hiện nay đang gặp phải là không muốn con mình tiếp xúc quá nhiều với màn hình tivi hay điện thoại. Điều này khiến các phụ huynh phân vân không biết cho con trẻ tiếp cận các nguồn học tập theo cách nào.

 

Vậy hãy để KIDPOD hát và kể chuyện cho bé nghe. KIDPOD là một chiếc loa Bluetooth không màn hình được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ.

KIDPOD- Bạn đồng hành của trẻ

 

KIDPOD kích thích sự chủ động, tìm tòi của trẻ. Thay vì cha mẹ phải giúp đỡ trẻ bật tắt đối với những chiếc loa bình thường, thì KIDPOD sẽ có thể để trẻ tự chủ động.

Trẻ có thể tự bật tắt loa bằng cách đặt nhân vật định danh KIDPAL lên phía trên chiếc loa, khi đó loa sẽ được bật lên. Bên cạnh đó KIDPAL cũng là một chiếc ổ dữ liệu mà phụ huynh đã cài sẵn nội dung mà trẻ muốn nghe.

Các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cho con trẻ của bạn những vận dụng công nghệ thông minh và phù hợp với con mình để có thể giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ một cách thú vị và hiệu quả nhất.


 

Bài viết trên đây, Kidpod và các bậc phụ huynh đã cùng điểm qua 4 sai lầm thường mắc khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non cũng như những nội dung và phương pháp giáo dục trẻ.

Mong rằng bài viết đã mang lại cho bậc phụ huynh những thông tin hữu ích trong quá trình đồng hành và phát triển cùng con.


 Lisa biên soạn 

 


 

Tin tức liên quan

[Review] Top 3 máy nghe nhạc trắng cho bé tốt nhất hiện nay

10/02/2023 · 4 tháng trước

[Lời khuyên chuyên gia] 8 cách nuôi dạy con thông minh từ sớm cho trẻ

10/02/2023 · 4 tháng trước

Phương pháp nuôi dạy con thông minh từ sớm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp hiệu quả nhất trên hành trình giáo dục sớm cho trẻ. 

[Từ A-Z] Não phải phát triển gì? - 5 phương pháp phát triển não phải cho trẻ

10/02/2023 · 4 tháng trước

Phát triển não phải cho trẻ từ sớm giúp kích thích tư duy não bộ, nâng cao khả năng sáng tạo và khám phá tài năng nghệ thuật thiên bẩm trong trẻ. Vậy có những phương pháp nào giúp trẻ phát triển não phải một cách tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Gợi ý 5 hoạt động thú vị cho bé mùa Giáng Sinh

25/12/2022 · 5 tháng trước

Noel là ngày lễ văn hóa không chỉ khiến các bé mong chờ mà cả người lớn cũng nôn nao chờ đợi. Là dịp lễ cuối cùng trong năm, khi thời tiết dần se lạnh cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để gia đình gần nhau. Dưới đây KIDPOD sẽ gợi ý số hoạt động thú vị mà ba mẹ nhất định phải cùng bé trải nghiệm vào mùa giáng sinh này nhé.  


 

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé theo độ tuổi

21/11/2022 · 6 tháng trước

Phát triển trí tuệ cho bé là vấn đề được tất cả phụ huynh quan tâm. Ngay từ khi còn nhỏ, đồ chơi phát triển trí tuệ là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ khả năng tư duy và phát triển trí não cho bé. Trong bài viết này, KIDPOD sẽ giúp phụ huynh lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp nhất.


 

[Review] 5 món đồ chơi kể chuyện cho bé mới nhất 2022

11/11/2022 · 6 tháng trước

Ngày xưa, các bé nghe chuyện trực tiếp qua lời kể của bà, của mẹ. Còn ngày nay, với các loại đồ chơi kể chuyện, bé được nghe nhiều câu chuyện hay hơn, có hiệu ứng âm thanh đi kèm thêm sinh động, hấp dẫn. Trong bài viết này, KIDPOD giới thiệu một số đồ chơi kể chuyện để cha mẹ tham khảo.


 

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

KIDPOD RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH “THỬ TRƯỚC KHI MUA” - SÁCH NÓI ĐỘC QUYỀN “CHÚ MÈO ĐI HIA”

11/05/2023 · 15 ngày trước

Ba mẹ muốn trải nghiệm tính năng hộp kể chuyện thông minh KIDPOD? Tham gia ngay với chương trình “Thử trước khi mua” để nhận ngay miễn phí Sách “biết nói” độc quyền tương thích với hộp kể chuyện.

Đọc sách cho bé ở tuổi nào phù hợp? Gợi ý 10 đầu sách hay nhất

10/02/2023 · 4 tháng trước

Đọc sách cho bé hàng ngày là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả giúp bé phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ còn đang băn khoăn về việc nên đọc sách cho bé ở độ tuổi nào và đâu mới là những đầu sách chất lượng nhất. Hãy cùng KIDPOD đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Giúp trẻ thích đọc sách dễ dàng với 5 tuyệt chiêu sau đây

10/02/2023 · 4 tháng trước

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích và kiến thức cho trẻ. Tuy nhiên việc đọc sách sẽ dần trở nên ít thú vị hơn khi trẻ không tìm được nguồn cảm hứng mới mẻ của việc đọc sách. Hôm nay KIDPOD sẽ gợi ý cho bạn 5 tuyệt chiêu giúp trẻ có niềm yêu thích đọc sách cực kỳ đơn giản.