news detail

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 19 ngày trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

I. Vì sao phải giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ?

Việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non sẽ mang đến cho trẻ những lợi ích sau:

 

  • Tạo thói quen tốt cho trẻ

Giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ sẽ tạo cho trẻ những thói quen như: đánh răng, rửa tay, tắm rửa, gội đầu… Khi trẻ đã quen và thành thục với những công việc này, đây dần trở thành những thói quen tốt của trẻ. 

Nếu giáo dục trẻ ngay từ sớm, trẻ sẽ có ý thức thực hiện những công việc đó mà không cần đến sự bắt ép hay thúc giục từ phía phụ huynh.

Tạo thói quen tốt cho trẻ

 

  • Duy trì cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đều đặn sẽ giúp bé luôn có một cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh. Khi có một cơ thể sạch sẽ, trẻ sẽ giảm được những nguy cơ lây nhiễm các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra

.

  • Tạo sự tự tin cho trẻ

Khi mà cơ thể bé sạch sẽ, thơm tho, khỏe mạnh sẽ giúp bé tự tin hơn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. 

Chính vì những lý do này, việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết. Cần giáo dục trẻ ngay từ sớm để tạo thói quen cho trẻ và tránh để trẻ bị “lười”.

 

II. 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Trong quá trình giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non, các bậc phụ huynh sẽ thường mắc một số sai lầm dưới đây. Hãy cùng Kidpod điểm qua xem các phụ huynh có đang mắc phải không nha?

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

 

Làm hết giúp con

Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với những việc vệ sinh cá nhân như: đánh răng, rửa mặt, tự tắm, mặc quần áo… trẻ sẽ bị lóng ngóng, làm bẩn, làm đổ vỡ. 

Điều này sẽ khiến các phụ huynh cảm thấy khó chịu và sẽ có suy nghĩ “để mình làm cho nhanh”, “con làm thì ít mà mình dọn thì nhiều”.... Chính những suy nghĩ ấy của cha mẹ sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, không biết làm.

Cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn để con tập làm quen với những công việc. Ban đầu có thể trẻ còn chưa quen, gặp nhiều khó khăn, nhưng cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, chỉ bảo trẻ làm sao cho đúng. Đừng nên làm hết cho trẻ.

 

Bắt ép con làm

Trong việc giáo dục trẻ, việc bắt ép trẻ làm một việc trẻ không thích là một điều tối kỵ. Khi đã bị bắt ép, trẻ sẽ bị căng thẳng. Lúc này trẻ sẽ không hợp tác, cáu gắt và chắc chắn lúc này trẻ sẽ không tiếp thu được gì.

Chính vì vậy, để giáo dục trẻ một cách hiệu quả, các bậc phụ huynh hãy chọn thời điểm mà con sẵn sàng, thoải mái và vui vẻ. Để khi đó cả trẻ và phụ huynh đều có thể vui vẻ học tập.

 

Phóng đại quá mức về tác hại của vi khuẩn

Một số phụ huynh hay có thói quen dạy con bằng cách phóng đại quá mức về tác hại của các vi khuẩn. Điển hình nhất chắc hẳn ai cũng đã nghe qua về việc “sâu răng là sẽ có một con sâu to đùng sẽ đục, khoét dần răng của con.”

Việc giúp trẻ hiểu được tác hại của vi khuẩn là tốt nhưng việc phóng đại tác hại hay hình tượng hóa quá mức sẽ khiến trẻ sợ hãi, có những cái nhìn sai lệch.

 

Cha mẹ không làm gương cho con

Trong khi giáo dục trẻ, đặc biệt là giai đoạn đầu đời, cha mẹ chính là tấm gương để trẻ noi theo. Chính vì vậy, muốn giáo dục tốt cho con cha mẹ cần chuẩn mực.

Nếu cha mẹ không chuẩn mực, trẻ có thể nghĩ và thắc mắc: “Sao bố mẹ không làm mà con lại phải làm?”. Do vậy, phụ huynh hãy chú ý từng cử chỉ, hành động của mình.

 

III. Nội dung giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Giáo dục vệ sinh có nhân cho trẻ mầm non, các bậc phụ huynh chú ý một số nội dung dưới đây:

 

1. Rửa tay đúng cách

Bàn tay là nơi tiếp xúc với nhiều đồ vật, đây là nơi có thể có sự tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn. Do vậy, việc dạy bé rửa tay thường xuyên, hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Giáo dục trẻ rửa tay đúng cách, phụ huynh cần thực hiện một số việc sau:

- Giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc rửa tay.

- Các thời điểm bắt buộc phải rửa tay:

+ Trước và sau khi ăn.

+ Sau khi đi vệ sinh.

+ Sau khi tiếp xúc và đi chơi về.

+ Sau khi tiếp xúc với động vật.

+ Sau khi ho, hắt hơi, xì mũi.

+ Sau khi dọn dẹp, lau dọn, vứt rác…

- Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách theo đúng 6 bước trong Quy định của Bộ Y tế.

Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách

 

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Dạy bé vệ sinh răng miệng ở độ tuổi nào là phù hợp? Theo như lời khuyên của các bác sĩ, nên cho trẻ học cách vệ sinh răng miệng khi trẻ được khoảng 2 tuổi.

Đây là độ tuổi mà răng của trẻ mọc cũng khá nhiều, trẻ đã sử dụng răng để nhai nhiều hơn. Và ở độ tuổi này, trẻ rất thích ăn đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt…

Phụ huynh nên tạo cho trẻ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần/ngày sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ để có thể bảo vệ răng miệng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

 

3. Hướng dẫn bé tự tắm rửa

Một kỹ năng cũng không kém phần quan trọng giúp trẻ có thể tự lập đó chính là hướng dẫn bé tự tắm rửa. Phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ từ những việc đơn giản nhất như: rửa mặt, vệ sinh các bộ phận trên cơ thể, gội đầu…

Ban đầu, phụ huynh có thể hướng dẫn, hỗ trợ bé trong quá trình tắm rửa. Dần dần, bạn hãy để cho trẻ tự tắm một mình và kiểm tra lại sau mỗi lần bé tắm xong.

Hướng dẫn bé tự tắm rửa

 

4. Chải tóc và mặc quần áo

Phụ huynh hãy hướng dẫn con mình cách tự mặc quần áo và chải tóc gọn gàng. Phụ huynh hãy dạy trẻ:

- Phân biệt mặt quần áo trái, phải.

- Phân biệt giày, dép trái, phải.

- Cách mặc quần áo, đóng cúc quần áo…

- Cách chải đầu, buộc tóc gọn gàng (bé gái)...

 

IV. Phương pháp giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Để giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non, phụ huynh hãy thử qua một số phương pháp sau đây:

 

Làm mẫu và giải thích cho trẻ

Trẻ ở độ tuổi mầm non học hỏi nhanh nhất là nhờ sự hướng dẫn và bắt chước theo. Chính vì vậy, để trẻ học nhanh và làm đúng, các bậc phụ huynh hãy làm mẫu và giải thích cho trẻ theo từng bước. Khi đó trẻ sẽ có thể vừa làm và vừa hiểu được tại sao cần làm như vậy.

 

Khích lệ, tạo điều kiện cho trẻ tự thực hiện

Khi trẻ làm đúng, hoàn thành công việc, phụ huynh hãy khen ngợi, khích lệ trẻ. Điều này sẽ thấy trẻ cảm thấy tự tin, hào hứng với nhiệm vụ. Và từ lần sau trở đi, bé sẽ thực hiện một cách nghiêm túc và có trách nhiệm với những việc mình đang làm hơn.

 

Vận dụng các bài hát, câu chuyện để giáo dục vệ sinh cá nhân

Một cách khác để có thể giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non đó chính là chính là cùng trẻ học hỏi qua những bài hát, câu chuyện liên quan đến nội dung về vệ sinh cá nhân.

Phụ huynh có thể tìm cho trẻ những cuốn truyện, những bài hát và cùng trẻ học về vệ sinh cá nhân từ đấy. 

Nhưng vấn đề mà nhiều phụ huynh hiện nay đang gặp phải là không muốn con mình tiếp xúc quá nhiều với màn hình tivi hay điện thoại. Điều này khiến các phụ huynh phân vân không biết cho con trẻ tiếp cận các nguồn học tập theo cách nào.

 

Vậy hãy để KIDPOD hát và kể chuyện cho bé nghe. KIDPOD là một chiếc loa Bluetooth không màn hình được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ.

KIDPOD- Bạn đồng hành của trẻ

 

KIDPOD kích thích sự chủ động, tìm tòi của trẻ. Thay vì cha mẹ phải giúp đỡ trẻ bật tắt đối với những chiếc loa bình thường, thì KIDPOD sẽ có thể để trẻ tự chủ động.

Trẻ có thể tự bật tắt loa bằng cách đặt nhân vật định danh KIDPAL lên phía trên chiếc loa, khi đó loa sẽ được bật lên. Bên cạnh đó KIDPAL cũng là một chiếc ổ dữ liệu mà phụ huynh đã cài sẵn nội dung mà trẻ muốn nghe.

Các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cho con trẻ của bạn những vận dụng công nghệ thông minh và phù hợp với con mình để có thể giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ một cách thú vị và hiệu quả nhất.


 

Bài viết trên đây, Kidpod và các bậc phụ huynh đã cùng điểm qua 4 sai lầm thường mắc khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non cũng như những nội dung và phương pháp giáo dục trẻ.

Mong rằng bài viết đã mang lại cho bậc phụ huynh những thông tin hữu ích trong quá trình đồng hành và phát triển cùng con.


 Lisa biên soạn 

 


 

Tin tức liên quan

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 4 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 19 ngày trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

[Tổng hợp] 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ em DỄ TIẾP THU

23/08/2022 · 25 ngày trước

Giáo dục đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện cổ tích là phương pháp giáo dục phổ biến và hiệu quả. 

Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ tổng hợp cho các bậc phụ huynh 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ dễ tiếp thu nhất.


 

Gợi ý 5 kiểu làm lồng đèn đơn giản tại nhà cùng bé

22/08/2022 · một tháng trước

Lồng đèn là một món đồ chơi quen thuộc và không thể thiếu với các bạn nhỏ mỗi dịp Trung Thu đến. Có rất nhiều loại lồng đèn khác nhau như lồng đèn giấy, chai nhựa, lon bia, ống hút, ngôi sao bằng tre,.... Trong bài viết này, Kidpod chia sẻ với ba mẹ 5 kiểu lồng đèn được làm tại nhà siêu đơn giản nhưng đầy sáng tạo, mang đến những giờ chơi vui vẻ, hữu ích cho bé vui đón Tết Trung Thu.


 

STEM có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non?

17/08/2022 · một tháng trước

Những năm gần đây, khi khoa học - công nghệ phát triển, phương pháp giáo dục STEM dần trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tìm hiểu và giáo dục trẻ theo phương pháp STEM.

Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì? Và nó có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non hay không? Hãy cùng Kidpod đi tìm câu trả lời trong bài viết này.


 

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

16/08/2022 · một tháng trước

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn và dần trở thành những tiết học cho các bạn nhỏ.

Vậy trong bài viết này, Kidpod xin chia sẻ 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên tham khảo để cùng giáo dục trẻ.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.