news detail

7 trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả không thể bỏ qua!

17/07/2021 · 2 năm trước

Trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả không? Chúng ta biết rằng trẻ em đều thích chơi và bất kỳ giáo viên nào cũng biết rằng trò chơi và câu đố là một cách tuyệt vời để thu hút người học ngôn ngữ. Chơi trò chơi có thể thúc đẩy cả kỹ năng nghe-nói-đọc-viết của bé lên cấp độ cao hơn. Trong lúc ảnh hưởng những dịch bệnh covid-19 hoành hành, các bé không được đến trường, những trò chơi dưới đây cũng góp phần hữu ích giúp các bé bớt mệt mỏi, tránh xa được các thiết bị điện tử và quan trọng là có thêm tri thức mỗi ngày.

 

Trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

Khi con tôi học ở trung tâm tiếng Anh, tôi nhớ nhất khi cháu về cháu được kể là được chơi rất nhiều trò chơi. Từ Đuổi hình bắt chữ, Câu đố đến Chạy thi đếm câu….Phần thưởng của đội thắng hay người thắng là được ăn kem. Con tôi rất ấn tượng với trung tâm này và bé ghi nhớ các từ vựng nhiều hơn khi chơi các trò chơi đấy. Vậy điều gì đã giúp gắn chặt tiếng Anh vào trí nhớ của con tôi? Trò chơi. Trò chơi. Trò chơi! Và có lẽ là mong muốn giành được một chiếc kem.

tro choi giup tre hoc tieng Anh

Rõ ràng  rằng ý chí chiến thắng của bé đã thức đẩy bé học một ngôn ngữ mới.

 

Đại học Cambridge đã lưu ý rằng: Trò chơi không chỉ giúp thúc đẩy chúng ta học ngôn ngữ thứ hai mà còn mang đến cho người học “cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh một cách an toàn và thú vị”. 

 

Một bài báo, có tiêu đề “HIỆU QUẢ CỦA TRÒ CHƠI NGÔN NGỮ TRONG HỌC NGÔN NGỮ THỨ HAI”  do Ayesha Perveen viết tuyên bố rằng “Những phát hiện thu được sau khi phân tích cho thấy rằng trò chơi có thể giúp học sinh làm quen với các từ hoặc cụm từ mới và tạo điều kiện học sâu từ vựng một cách tốt hơn và nhanh hơn so với ghi nhớ. “Điều đó có nghĩa là gì? Trò chơi giúp người học học từ vựng một cách tự nhiên hơn!

 

Trong bài viết này, các bố mẹ  sẽ tìm hiểu tuyển tập các trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả. 

 

 

Tuyển tập những trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả 

 

1. Trò chơi 20 câu hỏi

Mục tiêu của trò chơi 20 câu hỏi là đoán người, địa điểm hoặc điều mà người tham gia khác đang nghĩ đến.

 

 • Nguyên tắc chính? Bé chỉ được đặt câu hỏi có-hoặc-không.
 • Nguyên tắc thứ hai? Bé phải đoán xem người kia đang nghĩ gì trong 20 câu hỏi.
tro choi giup tre hoc tieng anh

Cách chơi như sau:

 • Người chơi một nghĩ ra điều gì đó.
 • Người chơi hai cố gắng đoán người chơi một đang nghĩ gì bằng cách đặt câu hỏi YES hoặc NO.
 • Một khi người chơi hai đoán được câu trả lời đúng, họ sẽ trở thành người nghĩ ra điều gì đó và đố lại người chơi một

 

Trò chơi 20 câu hỏi gúp học tiếng Anh như thế nào?

Trò chơi này phù hợp với mọi lứa tuổi, mang đến cho mọi người cơ hội thực hành đặt câu hỏi CÓ hoặc KHÔNG đồng thời xâu chuỗi các câu lại với nhau.

 

2. Trò chơi giải ô chữ

Nó khá đơn giản! Bé sẽ tìm thấy gợi ý cho các từ trong phần ACROSS hoặc DOWN

tro choi giup tre hoc tieng anh

Trò chơi này giúp bé học tiếng Anh như thế nào?
Trò chơi ô chữ không chỉ giúp bé mở rộng vốn từ vựng mà còn giúp thúc đẩy quá trình suy nghỉ tổng thế của bé. Khi bạn đọc các gợi ý trong ACROSS hoặc DOWN, bé sẽ khiến não bộ của bé kết nối một từ với các gợi ý.

 

3. Trò chơi  DO NOT FORGET

Tưởng tượng trong nhóm của bé đang có một chuyến đi mua sắm. Trước khi đi, bé cần lập danh sách những đồ cần mua.  

 

 • * Ngồi trong một vòng tròn và người chơi một  bắt đầu bằng cách nói điều đầu tiên trong danh sách. Ví dụ: “I’m going to the market. I need to buy apple”.
 • * Người chơi hai  cần thêm thứ gì đó vào danh sách và ghi nhớ thứ mà người chơi một muốn mua. Ví dụ: “I’m going to the market. I need to buy apple and bread”
 • * Tiếp tục người chơi ba, người chơi bốn… và thêm vào danh sách và xem mất bao lâu trước khi ai đó quên một trong số các đồ cần mua
tro choi giup be hoc tieng anh

 

Trò chơi này giúp bé học tiếng Anh như thế nào?
Trò chơi này giúp bé học và nhớ các từ vựng. Trí não của bé sẽ phải vận động liên tục để nghĩ ra các từ vựng của mình cũng như ghi nhớ các từ của người khác.

 

4. Trò chơi Bingo

Hãy xem cô giáo tiếng Anh dạy chơi trò chơi này như thế nào và các bố mẹ hãy học hỏi làm theo nhé. Trò chơi khá đơn giản nhưng chắc chắn sẽ cuốn hút các bé

 • *   Mỗi người chơi sẽ nhận một tấm thẻ lớn (bảng Bingo) với các ô vuông có chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh. Mỗi trẻ đều nhận được một bảng Bingo các nội dung các ô giống nhau, chỉ khác nhau về thứ tự các ô.
 • *   Khi quản trò đọc một yêu cầu (ví dụ như tìm một từ, giải một phép tính, hay tìm một bức tranh tương ứng với nội dung mô tả một nội dung), người chơi sẽ phải tìm ô kết quả tương ứng rồi đánh dấu (sử dụng dấu “tick” hoặc tô màu toàn bộ ô đó).
 • *   Nếu tìm ra được 5 từ tạo thành một hàng dọc/ngang/chéo hoặc tìm được 4 điểm ở 4 góc, người chơi kêu lên “Bingo” và giành chiến thắng.

Trò chơi này giúp bé học tiếng Anh như thế nào?
Trò chơi này giúp bé học và nhớ các từ vựng. Kết hợp với hình ảnh trực quan sinh động chắc chắn các bé sẽ ghi nhớ được nhanh hơn.

 

5. Trò chơi với KIDPOD

Là thiết bị tương tác không màn hình, #Kidpod không chỉ cho trẻ tập trung lắng nghe mà còn tương tác cùng thiết bị. Bạn có thể cho con lắng nghe các Podcast tiếng Anh mới từ KIDPOD hàng ngày để bé tăng khả năng nghe và nhận biết từ mới thông qua những Podcast này. Không chỉ có nhiều từ mới, với giọng đọc bản xứ KIDPOD cũng cho bé học tiếng anh đúng chuẩn hơn tiếp xúc các nguồn thông tin khác. 

 

Có thể nói, KIDPOD đóng vai trò là một máy học tiếng Anh hàng ngày cho bé để học tiếng Anh hiệu quả. Các loại sách tương tác mà KIDPOD cung cấp cũng có thể giúp phụ huynh dễ dàng in ấn và cho bé vui chơi theo sở thích và nội dung học của mình.

 

6. Trò chơi với FLASH CARD

 

Flashcards có thể không chỉ là công cụ hỗ trợ giảng dạy thụ động, một chiều – chúng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời mà bạn có thể cho bé học tiếng Anh. Có nhiều cách chơi với Flash card, bố mẹ hãy thử tìm hiểu cách này xem.

 

Flash card âm nhạc: Đây là một trò chơi thú vị khác mà trẻ em vô cùng yêu thích, giúp chúng di chuyển xung quanh và đốt cháy năng lượng trong khi học!  Hãy sử dụng một bài hát vui nhộn, lạc quan cho trò chơi này nhé

 

Cách chơi: Rải nhiều thẻ flashcard úp xuống một bàn lớn. Sử dụng bao nhiêu thẻ tùy thích. Chơi một số bản nhạc vui nhộn và trẻ em nhảy quanh bàn, di chuyển theo cùng một hướng. Khi bạn dừng nhạc, trẻ sẽ cầm thẻ gần trẻnhất và giơ thẻ lên. Yêu cầu lần lượt từng bé nói từ mà bé có. Sau đó, trẻ đặt các thẻ trở lại bàn úp xuống và tiếp tục nhảy xung quanh cho đến khi bạn dừng nhạc lại.

 

Trò chơi này rất tốt để ôn tập và củng cố vốn từ vựng mà bạn đã dạy trước đó cũng như rèn luyện trí nhớ.

 

7. Trò chơi điện tử giúp học tiếng Anh hiệu quả

Tuy không khuyến khích nhưng trên thực tế Trò chơi điện tử cũng mang đến cho trẻ cơ hội học tiếng Anh và tôi không nói về các trò chơi trực tuyến lấy cảm hứng từ các trang web học tiếng Anh, mà là các trò chơi điện tử phổ biến và thú vị như Liên minh huyền thoại  hay World of Warcraft. Ba mẹ hãy giảm sát và hạn chế với một thời lượng nhất định nhé.

 

Phần hay nhất khi chơi trò chơi điện tử? Bé có thể thực hành nói chuyện với những người chơi khác trong một không gian thân mật, nơi bé có thể học cách tiếp thu giọng điệu châm biếm, các cảm giác hài hước khác nhau và nhiều cách nhấn nhá.

 

Làm thế nào để những trò chơi này giúp bạn học tiếng Anh?
Hai trò chơi điện tử này yêu cầu người chơi tương tác với những người tham gia khác. Trong cả Liên minh huyền thoạiWorld of Warcraft, bạn  phải giao tiếp với những người chơi khác để giành chiến thắng trong các trận chiến và hoàn thành nhiệm vụ. Tốc độ nhanh của cả hai trò chơi đòi hỏi bạn phải giao tiếp nhanh mà không cần suy nghĩ nhiều về tiếng Anh của mình.

Bạn buộc phải nói ra những từ và câu có thể không có ý nghĩa. Bạn buộc phải nghe những người chơi khác nói chuyện với tốc độ nhanh, gấp gáp.

 

KIDPOD

Tin tức liên quan

Gợi ý 5 hoạt động thú vị cho bé mùa Giáng Sinh

25/12/2022 · 25 ngày trước

Noel là ngày lễ văn hóa không chỉ khiến các bé mong chờ mà cả người lớn cũng nôn nao chờ đợi. Là dịp lễ cuối cùng trong năm, khi thời tiết dần se lạnh cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để gia đình gần nhau. Dưới đây KIDPOD sẽ gợi ý số hoạt động thú vị mà ba mẹ nhất định phải cùng bé trải nghiệm vào mùa giáng sinh này nhé.  


 

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé theo độ tuổi

21/11/2022 · 2 tháng trước

Phát triển trí tuệ cho bé là vấn đề được tất cả phụ huynh quan tâm. Ngay từ khi còn nhỏ, đồ chơi phát triển trí tuệ là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ khả năng tư duy và phát triển trí não cho bé. Trong bài viết này, KIDPOD sẽ giúp phụ huynh lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp nhất.


 

[Review] 5 món đồ chơi kể chuyện cho bé mới nhất 2022

11/11/2022 · 2 tháng trước

Ngày xưa, các bé nghe chuyện trực tiếp qua lời kể của bà, của mẹ. Còn ngày nay, với các loại đồ chơi kể chuyện, bé được nghe nhiều câu chuyện hay hơn, có hiệu ứng âm thanh đi kèm thêm sinh động, hấp dẫn. Trong bài viết này, KIDPOD giới thiệu một số đồ chơi kể chuyện để cha mẹ tham khảo.


 

[Gợi ý] 5 món đồ chơi âm nhạc cho bé phụ huynh không thể bỏ qua

07/11/2022 · 2 tháng trước

Khoa học đã chứng minh, âm nhạc có tác động tích cực đến sự phát triển trí não và nhận thức của bé. Vậy nên những món đồ chơi âm nhạc là sự lựa chọn tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu đang tìm một món đồ chơi tốt nhất cho bé, mẹ hãy tham khảo 5 món đồ chơi âm nhạc dưới đây nhé!

5 ý tưởng tổ chức Halloween cho bé tại nhà

30/10/2022 · 3 tháng trước

Halloween lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới, luôn chứa đựng những sắc hấp dẫn đặc biệt một trong những ngày lễ được trẻ mong chờ nhất trong năm. Vì vậy hãy lên ý tưởng tổ chức cho các thiên thần nhỏ một buổi tiệc Halloween thật khó quên. 
 

Dưới đây KIDPOD sẽ gợi ý cho ba mẹ những ý tưởng tổ chức Halloween đơn giản nhưng vô cùng thú vị dành cho bé.


 

[Mách nhỏ] Cách làm 6 món đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non

24/10/2022 · 3 tháng trước

Hãy cùng khám phá cách làm 6 món đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non mà cách bật cha mẹ nào cũng không nên bỏ qua.


 

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 6 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 9 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 10 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.