news detail

Cách dạy con về bài học cuộc sống của bà mẹ Mỹ ?

16/09/2021 · một năm trước

Mỗi quốc gia có những cách dạy con và phương pháp giáo dục bài học cuộc sống rất riêng, trong đó cách dạy con của người Mỹ từ lâu đã được cả thế giới quan tâm và trở thành hình mẫu lý tưởng của rất nhiều phụ huynh. Vậy người Mỹ dạy con như thế nào mà tạo dựng được thế hệ người trẻ năng động, sáng tạo và độc lập? Ba mẹ cùng KIDPOD tham khảo cách dạy con của bà mẹ Mỹ về bài học cuộc sống trong bài viết sau đây nha.

I. Nguyên tắc 3C – cách dạy con cái của người Mỹ – vũ khí bí mật và hiệu quả

Phương pháp 3C là gì

Nó đơn giản là chữ viết tắt của: Control (kiểm soát), Commitment (trách nhiệm) và Challenge (thử thách). Cách người Mỹ dạy con đơn giản và mang tính khai phóng này góp phần đưa nước Mỹ trở thành đại cường quốc trên thế giới.

Nguyên tắc 3C giáo dục con cái của người Mỹ

Kiểm soát (Control) - chữ C thứ nhất

Trẻ con dễ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh bên ngoài, tác động từ bạn bè. Đối mặt với một vấn đề của trẻ, cách dạy con của người Mỹ không nuông chiều hay thỏa hiệp với con. Thay vào đó, họ dành thời gian nói chuyện với con, tìm hiểu cảm xúc và nguyện vọng của con. Sau đó, cha mẹ gợi ý để trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề của riêng mình. Dần dần, trẻ học được cách tự ra quyết định riêng một cách chín chắn. Con sẽ học cách kiểm soát cảm xúc, hành vi và lời nói. 

 

Con trẻ cũng phải học cách kiểm soát thời gian trong ngày và chủ động thực hiện lộ trình hàng ngày của mình, thay vì cần cha mẹ đôn đốc, thúc giục. Con sẽ có thời gian để vui chơi, xem tivi nhưng phải đảm bảo thời gian học tập, chơi thể thao, làm việc nhà.  Cha mẹ sẽ có biện pháp trừng phạt nếu con ham chơi hơn ham học, sa đà vào chuyện chơi.

 

Bạn có biết: Một cách kỷ luật mà các bố mẹ Mỹ hay sử dụng nhất

Đó là Cấm túc. Mỗi khi con mắc sai lầm gì, các bà mẹ sẽ không cho con ra ngoài chơi, yêu cầu con phải ngoan ngoãn ở nhà. Thời gian bị cấm túc sẽ phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi mà con gây ra. Dù trẻ lớn hay nhỏ, một khi đã mắc lội đều bị cấm túc.

 

Trách nhiệm (Commitment) - chữ C thứ 2

Cách dạy con của cha mẹ người Mỹ được đánh giá rất cao về việc tôn trọng độc lập của con cái. Họ trao cho con cái sự tự do, và ngược lại, trẻ sẽ học cách có trách nhiệm với lựa chọn cá nhân của chính mình. Cha mẹ người Mỹ khích lệ trẻ làm việc tới nơi tới chốn, giao công việc cho trẻ mỗi ngày, chú ý quan sát và đưa cho trẻ những nhận xét, đánh giá. Như vậy, trẻ sẽ hình thành đức tính kiên trì nhẫn nại và thói quen nghiêm túc, tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm.

 

Thử thách (Challenge) - chữ C thứ 3

Cách dạy con của bà mẹ Mỹ còn nhấn mạnh từ sớm về dám đón nhận thử thách thay vì trốn tránh. Họ không hề dè bỉu, bỡn cợt nếu con trẻ làm sai hoặc thất bại. Mọi trải nghiệm đều quý giá. Họ chấp nhận và trân trọng trải nghiệm thất bại của con hơn là việc con thụ động không dám làm gì. 

 

II. 5 bài học cuộc sống dạy con của người Mỹ đáng được học hỏi

Ngoài ra, nhiều bà mẹ Mỹ cũng áp dụng 5 bài học cuộc sống để giúp hình thành thói quen và tư duy tốt cho cuộc sống sau này: 

1. Bài học cuộc sống về tư duy sáng tạo

Cha mẹ biết đặt các câu hỏi: Để trẻ có thể điều kiện phát triển tối ưu, cha mẹ Mỹ luôn đặt ra những câu hỏi phù hợp với mức độ hiểu biết của trẻ và nâng cao dần để trẻ tự tìm hiểu và khám phá mỗi ngày. Việc não bộ phải tìm câu trả lời sẽ giúp phát triển quá trình suy nghĩ, tư duy sáng tạo của trẻ. Chính việc trẻ tư duy để tìm câu trả lời sẽ giúp chúng khám phá và suy nghĩ về những giải pháp, những ý kiến mà theo chúng là tốt và phù hợp nhất.

 

Giúp con phát triển tư duy phản biện: từ khi còn nhỏ cha mẹ Mỹ đã luôn những qui định, nguyên tắc ngay từ đầu. Nếu có phát sinh, trẻ thường suy nghĩ đưa ra giải pháp sau đó trình bày quan điểm và xin ý kiến, nếu được phép trẻ mới thực hiện.Khi trẻ con Mỹ không nhận được sự đồng tình của người lớn, chúng sẽ hỏi rõ lý do là gì, rồi có thể tranh luận đến khi chúng hiểu ra vấn đề. Cha mẹ Mỹ không hề áp đặt và ép buộc phải thực hiện. Khi trẻ được khuyến khích trình bày ý kiến và quan điểm của mình sẽ cải thiện kỹ năng phải biện và trình bày trước đám đông, hình thành sự tự tin. 

 

2. Bài học cuộc sống về giá trị của lao động

“Hãy để chúng biết rằng đặc quyền được làm việc là một món quà"  David O McKay- lãnh tụ tôn giáo và nhà giáo dục của Mỹ. Vậy người Mỹ dạy con biết giá trị của lao động như thế nào?

 

Cha mẹ Mỹ luôn cố gắng là tấm gương cho con trẻ: Những đứa trẻ sẽ luôn học theo bố mẹ. Chúng luôn quan sát và học theo bạn ngay cả khi bạn không nhận thấy điều đó. Để những đứa trẻ tham gia vào công việc dưới sự hướng dẫn của bạn sẽ giúp con trẻ nhanh chóng hiểu được giá trị của lao động chân chính 

 

Cha mẹ Mỹ luôn cho con làm công việc nhà: Công việc nhà rất quan trọng với những đứa trẻ. Bởi những nhiệm vụ này sẽ dạy cho chúng biết những công việc để duy trì sự gọn gàng, ngăn nắp trong một ngôi nhà. Đồng thời giúp trẻ hiểu làm thế nào để trở nên hữu ích trong gia đình. Dù bạn có “trả công” cho con hay không khi làm việc nhà, những công việc này sẽ dạy cho con trẻ về tinh thần trách nhiệm cùng ý nghĩa của việc sở hữu đồ đạc.

 

Cha mẹ Mỹ không áp đặt những giới hạn cho con: Người Mỹ giới hạn khả năng hoàn thành nhiệm vụ của các con. Nhiệm vụ càng lớn, cảm giác hạnh phúc mà những đứa trẻ có được khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ càng lớn.

 

Cha mẹ Mỹ luôn khen ngợi các con vì những gì chúng đã làm tốt: Khen ngợi những đứa trẻ khi chúng làm việc tốt sẽ mang đến những kết quả kỳ diệu đối với thái độ của trẻ đối với công việc trong tương lai. Khi trẻ hoàn thành được một nhiệm vụ nào đó cha mẹ Mỹ luôn cho chúng biết họ cảm thấy hạnh phúc và vui như thế nào khi nhìn thấy sự tiến bộ của con. 

 

3. Bài học cuộc sống về tiền bạc

Sớm dạy cho trẻ nhận thức đúng đắn về giá trị của tiền bạc là một trong những bài học tối cao mà cha mẹ Mỹ  giáo dục để con cái có thể làm chủ cuộc đời của mình ngay từ khi còn nhỏ. 

 

Giúp trẻ nhận biết và hiểu về đồng tiền: Người Mỹ cho trẻ làm quen với tiền qua việc dẫn con đi mua sắm và nói với con những câu chuyện thú vị, lồng ghép khéo léo sự xuất hiện của tiền cùng với những món đồ mà trẻ yêu thích. Thay vì những bài học tập đếm hay các phép tính trừu tượng, phức tạp, bằng cách đưa con vào từng tình huống thực tế, cha mẹ Mỹ giúp trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng và chủ động hơn rất nhiều.

 

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính: Không chỉ dạy con cách kiếm tiền, cha mẹ Mỹ còn dạy con cách sử dụng đồng tiền và quản lý tài chính sao cho hiệu quả và thông minh. Trẻ em Mỹ được dạy rằng tiết kiệm tiền không chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu tiền trong tương lai mà nó còn là cái gốc cơ bản cho sự ổn định và thịnh vượng của con sau này. Người Mỹ hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền từ việc cắt giảm những khoản tiêu vặt hàng ngày hay việc tránh lãng phí đồ ăn và đồ dùng trong gia đình. Đó còn là cách để họ tạo cho trẻ thói quen tốt từ nhưng việc làm nhỏ nhất.

 

Cho con biết về giới hạn của tiền bạc: Người Mỹ dạy con về giá trị to lớn của tiền không có nghĩa tiền là tất cả. Họ cho con hiểu rằng có những ngày chúng ta không cần chi tiêu đến tiền mà vẫn có khoảng thời gian hạnh phúc. Và tiền cũng không phải là mục tiêu cuối cùng hay đích đến của cuộc sống. Nó chỉ là công cụ để đưa con người đến với hạnh phúc chứ không phải là hạnh phúc mà chúng ta mong mỏi. Vì vậy bên cạnh việc chăm chỉ kiếm tiền để tự lo liệu cho cuộc sống được đầy đủ vật chất, góp phần nuôi dưỡng hạnh phúc thì người Mỹ cũng dạy trẻ nhận thức được ý nghĩa của việc kiếm tiền chân chính và tầm quan trọng của giá trị tâm hồn.

 

Khuyến khích trẻ làm từ thiện: Người Mỹ khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động thiện nguyện để thấu hiểu và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn ngay từ khi còn nhỏ. Không nhất thiết phải có cuộc sống dư thừa, không nhất thiết phải có nhiều thời gian rảnh rỗi, cha mẹ Mỹ dù bận rộn nhưng vẫn luôn cùng con làm từ thiện từ khi bé chỉ 3 tuổi. Đây là cách để giúp con trẻ phát triển nhân cách lẫn kỹ năng sông một cách toàn diện, trẻ biết cách chia sẻ may mắn của mình đến với những người kém may mắn khác và biết san sẻ tình yêu thương của mình cho cộng đồng. Trẻ em Mỹ được giáo dục rằng, việc tham gia thiện nguyện không những giúp con thêm thương yêu đồng loại mà nó còn dạy con cách sử dụng đồng tiền vào những mục đích cao đẹp và là hành động rất đáng trân trọng.

 

4. Bài học cuộc sống về yêu đọc sách

Chuẩn bị tủ sách cho con: Các gia đình Mỹ thường có phòng riêng cho các con. Trong phòng riêng ấy, luôn có một không gian làm tủ sách nhỏ cho con trở thành hành trang trong suốt tuổi thơ của trẻ. Đối với các trẻ chưa tìm thấy niềm đam mê đọc sách, các ba mẹ Mỹ thường lựa chọn các loại sách tương tác, hoặc thiết bị âm thanh dành riêng cho trẻ em, như của KIDPOD, với các audio để khơi dậy trong con niềm hứng thú với việc đọc sách.

Người Mỹ dạy con yêu đọc sách


Dẫn con đến thư viện thường xuyên: Thư viện công cộng ở Mỹ được đầu tư xây dựng khá quy mô và sạch đẹp. Bên trong thư viện luôn khu vực dành riêng cho trẻ nhỏ vui chơi, được thiết kế rất sáng tạo và có tính giáo dục rất cao. Ngoài các loại sách được phân theo cái độ tuổi khác nhau thì cũng có những đồ chơi phong phú dành cho trẻ. Nhờ vào việc thư viện mở thường xuyên cả ngày nên hầu như rất thuận tiện cho bố mẹ Mỹ nếu bận rộn giờ đi làm vẫn có thể dẫn con đến thư viện chơi vào buổi tối hoặc cuối tuần. Ngày nay, cuộc sống hiện đại, các thiết bị đọc sách như KIDPOD đang được các cha mẹ Mỹ săn lùng vì có thể giúp hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ, àn toàn, tại nhà. 

 

5. Bài học cuộc sống về tự lập sớm

Ngủ riêng từ khi còn nhỏ: Một cách dạy con tự lập của người Mỹ là cho con ngủ riêng khi còn nhỏ. Không giống như ở nước ta trẻ con ngủ với bố mẹ, ở Mỹ bố mẹ cho con ngủ riêng rất sớm. Phụ huynh Mỹ quy định rất nghiêm ngặt về thời gian giờ giấc cũng như thói quen ngủ của con mình. Vì vậy, trẻ em Mỹ tự ngủ từ rất sớm và không cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ mình. Nếu bé sợ, hãy trang bị một đèn ngủ có nhạc điệu du dương như KIDPOD để bé ngủ suốt đêm dài. 

 

Tự phục vụ những nhu cầu của bản thân: Ngay từ khi 1 tuổi rưỡi bố mẹ Mỹ đã dạy con các kỹ năng để tự phục vụ nhu cầu cơ bản của bản thân như mặc quần áo, tự ăn cơm, đánh răng, buộc dây giầy, rửa bát,… Những kỹ năng này tạo cho bé nhận thức được bản thân cần tự làm việc gì và không phụ thuộc vào bố mẹ. Việc rèn luyện tính tự lập từ bé sẽ giúp cho trẻ độc lập, cơ sở để phát triển sau này và phụ giúp bố mẹ.

 

Ngã tự đứng dậy: Một cách rèn tính tự lập cho con của bố mẹ Mỹ là con tự ngã thì tự đứng dậy. Nếu như bé ngã bố mẹ chạy đến nâng đỡ, an ủi, động viên con thì dẫn đến con có hành động ỷ lại, phụ thuộc. Lần sau nếu tiếp tục bị ngã thì bé sẽ mong chờ đến sự trợ giúp, điều đó bố mẹ Mỹ không thể chấp nhận. Theo quan điểm của họ thì tự ngã thì tự mình đứng lên, không nên dựa dẫm vào người khác

 

Cha mẹ không để lại nhiều tài sản thừa kế cho con: Có rất nhiều ba mẹ Mỹ thành đạt, giàu có và nhiều tài sản nhưng họ lại không đem hết số tiền cả đời kiếm được cho con cái mình. Họ suy nghĩ nếu để hết tài sản cho con thì con sẽ ỷ lại không chịu phấn đấu, rèn luyện. Sau này nếu họ mất đi khi con tiêu hết số tiền đó thì con sẽ phải làm sao? Chính vì vậy, bố mẹ Mỹ luôn ép con phấn đấu, rèn luyện, tích lũy những kỹ năng sống trong cuộc sống.

 

Tạo môi trường để con hình thành lối học tập và vui chơi độc lập: Rất nhiều phụ huynh Mỹ đã đưa ra lời khuyên rằng: cách tốt nhất để dạy con tự lập khi còn nhỏ là để con tự học tập và tự vui chơi. Khi có khả năng độc lập, trẻ sẽ có xu hướng chủ động tự khám phá, tìm tòi và học hỏi, qua đó, giúp não bộ trẻ luôn được “tập luyện” và hoạt động tích cực. Thực hiện phương pháp này, các ba mẹ Mỹ thường đầu tư cho con các thiết bị hay đồ chơi thông minh mang tính giáo dục như xếp hình LEGO, đồ chơi nhập vai, thú nặn để thúc đẩy tính tò mò và tư duy sáng tạo cho trẻ. 

 

KẾT LUẬN

Với các phương pháp giáo dục con của người Mỹ trên đây, chắc hẳn ba mẹ cũng đã rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá để có thể trang bị cho minh kiến thức tốt nhất trong hành trình nuôi dưỡng và giáo dục con mình. KIDPOD tin rằng với sự hỗ trợ từ các thiết bị âm thanh thông minh như KIDPOD sẽ giúp ba mẹ rèn luyện cho con thói quen tốt, tạo bước đệm giáo dục và nền tảng nhận thức vững chắc để con phát triển trong tương lai. Mong rằng các ba mẹ sẽ nuôi dạy con mình trở nên thông minh, độc lập và sáng tạo!

 

Lisa tổng hợp và biên tập.

 

 

Tin tức liên quan

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 4 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 19 ngày trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

[Tổng hợp] 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ em DỄ TIẾP THU

23/08/2022 · 25 ngày trước

Giáo dục đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện cổ tích là phương pháp giáo dục phổ biến và hiệu quả. 

Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ tổng hợp cho các bậc phụ huynh 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ dễ tiếp thu nhất.


 

Gợi ý 5 kiểu làm lồng đèn đơn giản tại nhà cùng bé

22/08/2022 · một tháng trước

Lồng đèn là một món đồ chơi quen thuộc và không thể thiếu với các bạn nhỏ mỗi dịp Trung Thu đến. Có rất nhiều loại lồng đèn khác nhau như lồng đèn giấy, chai nhựa, lon bia, ống hút, ngôi sao bằng tre,.... Trong bài viết này, Kidpod chia sẻ với ba mẹ 5 kiểu lồng đèn được làm tại nhà siêu đơn giản nhưng đầy sáng tạo, mang đến những giờ chơi vui vẻ, hữu ích cho bé vui đón Tết Trung Thu.


 

STEM có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non?

17/08/2022 · một tháng trước

Những năm gần đây, khi khoa học - công nghệ phát triển, phương pháp giáo dục STEM dần trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tìm hiểu và giáo dục trẻ theo phương pháp STEM.

Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì? Và nó có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non hay không? Hãy cùng Kidpod đi tìm câu trả lời trong bài viết này.


 

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

16/08/2022 · một tháng trước

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn và dần trở thành những tiết học cho các bạn nhỏ.

Vậy trong bài viết này, Kidpod xin chia sẻ 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên tham khảo để cùng giáo dục trẻ.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.