news detail

Chơi với con tại nhà – top 30 trò chơi cho trẻ từ 0-6 tuổi

23/08/2021 · 10 tháng trước

Mỗi khi có lịch nghỉ dài ngày hoặc đặc biệt là trong bối cảnh giãn cách xã hội hiện nay, ngoài việc thực hiện chăm sóc bé trong đại dich covid-19, thì ba ba mẹ hãy tranh thủ sáng tạo các trò chơi với con tại nhà để trẻ hứng thú tham gia. Dưới đây là những ý tưởng trò chơi tuyệt vời không hề tốn nhiều kinh phí để kỳ nghỉ của trẻ trở nên bổ ích hơn.

 

I. Cách chơi với trẻ sơ sinh từ 0-1 tuổi

Ba mẹ đừng nghỉ trẻ sơ sinh thì còn quá non nớt để tham gia chơi, ngược lại ở độ tuổi từ 0-1 này trẻ được khuyến khích tham gia nhiều hoạt động thích hợp để phát triển toàn diện và từng bước hình thành các kỹ năng sống. Tất cả các hoạt động hàng ngày như nói chuyện, nhìn con, tương tác với con đều là trò chơi với trẻ sơ sinh. 

 

1. Ngắm nhìn nhau 

Trẻ sơ sinh rất dễ thu hút bởi khuôn mặt hơn tất cả mọi thứ khác. Ba mẹ có thể thường xuyên ngắm nhìn bé vừa tăng sự liên kết vừa tạo nhiều biểu cảm gương mặt khác nhau cho bé thấy hứng thú. Đặc biệt trò chơi ú oà sẽ rất kích thích sự tò mò của bé. 

Chơi với trẻ sơ sinh
Trò chơi ú oà đầy hứng thú với trẻ sơ sinh

2. Trò chuyện với bé 

Ba mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với bé mọi lúc để giúp bé phát triển ngôn ngữ cũng như nhận ra người thân quen thông qua giác quan thính giác. Ba mẹ cũng có thể kể những câu chuyện ngắn, tả cho bé nghe mọi sự vật xung quanh. Hoạt động này kết hợp với massage nhẹ nhàng cho bé giúp bé dễ chịu hơn.

Chơi với trẻ sơ sinh
Cùng bé phát triển đa giác quan

3. Chơi đồ chơi kích thích giác quan 

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều trò chơi gương, sách vải, cầm nắm đồ vật với những vật liệu khác nhau để kích thích sự phát triển cả về giác quan và vận động cho trẻ. 

Trò chơi kết hợp sự vận động và quan sát

4. Phát triển thị giác cho trẻ 

Khi trong giai đoạn 1 tháng tuổi trẻ chỉ nhận biết được hình khối và màu sắc đơn giản như chấm bi hay kẻ sọc đen. Giai đoạn này ba mẹ in cách bức tranh có hoạ tiết này dán xung quanh chỗ bé nằm để khơi gợi sự tò mò. Sau 1 tháng thị giác của bé phát triển hơn, ba mẹ có thể chuyển sang các màu sắc và hình khối khác, kết hợp với các món đồ chơi mà bé hay sử dụng. 

Chơi với trẻ sơ sinh
Tạo cho bé những hứng thú từ điều rất nhỏ

 

II. Các trò chơi đơn giản tại nhà cho trẻ từ 2-3 tuổi

Thời điểm này các giác quan của trẻ đã hoàn thiện hơn, ba mẹ có thể chơi các trò chơi kết hợp với vận động để kích thích trí tưởng tượng và cơ bắp cho trẻ, theo đúng nguyên tắc học tập thông qua vui chơi. Các trò chơi tại nhà cho độ tuổi này cũng rất phong phú và dễ áp dụng

 

1. Trò chơi với sách, bảng gắn vải đa chất liệu giúp trẻ phát triển xúc giác.

Ba mẹ có thể tận dụng các chất liệu sẵn có trong nhà để gắn cố định vào một bảng gỗ hay khâu thành một quyển sách vải cho bé sờ để cảm nhận sự khác nhau của vật liệu. Hoặc có thể cho chân bé cảm nhận các bề mặt khau nhau như: khô, ướt, cát, bùn, sỏi…vv

 

2. Bảng bận rộn Busy board

Giúp trẻ khéo léo trong vận động tinh, kết hợp giữa xúc giác (tay) và thị giác (mắt) và thính giác (nghe), ba mẹ có thể dùng các đồ dùng sẵn có trong nhà và dán lên bảng để tạo nên đồ chơi thú vị này.

 

3. Bảng lật giở ảnh và số

Ba mẹ có thể làm bảng dán các ảnh và số, sau đó cho bé tự lật và học theo. Đặc biệt, ba mẹ nên dùng hình của người thân trong gia đình để bé dễ nhận diện và hứng thú hơn trong việc ghi nhớ.

 

4. Cùng nhau gieo hạt 

Các bạn nhỏ độ tuổi này rất thích khám phá nên cùng gieo và đợi một mầm cây lớn lên sẽ kích thích trí tò mò của trẻ, ngoài ra còn giúp trẻ khéo léo khi tham gia trồng và chăm sóc cây.

 

5. Vẽ tranh, tô màu 

Các hoạt động tinh khi cầm bút sẽ giúp trẻ cho việc cầm bút viết chữ sau này. Khi tô màu, vẽ tranh trẻ được học thêm về hình khối, tư duy hình ảnh và bộc lộ cảm xúc cá nhân, và có tác dụng kích hoạt não phải phát triển

Khả năng sáng tạo của trẻ làm ba mẹ bất ngờ đấy

6. Tô màu cho vỏ trứng 

Khi chuyển từ giấy sang chất liệu quen thuộc trong gia đình sẽ tạo hứng thú cho trẻ. Trứng đập một đầu nhỏ tránh làm vỡ, rửa sạch với nước muối và phơi khô. Cho bé tô màu tuỳ ý là đã có trò chơi tại nhà cho trẻ.

 

7.  Nhà hát bóng mini 

Để làm đồ chơi này ba mẹ chỉ cần tận dụng 1 hộp giấy bỏ đi, dán lớp vải mỏng hoặc giấy trắng vào đáy hộp, sau đó trang trí tô màu xung quanh tạo thành nhà hát. Cùng bé cắt giấy tạo hình các chủ đề quen thuộc như thỏ và rùa, cô bé quàng khăn đỏ hay bất cứ nhân vật nào bé thích để tạo nên những câu chuyện của riêng mình. Trò chơi tại nhà này sẽ giúp bé phát triển sự sáng tạo không ngừng.

 

8. Tạo hình với bóng phản chiếu 

Vào những ngày nhiều nắng, chỉ cần một bức tường là ba mẹ có thể có trò chơi chơi tại nhà với trẻ. Ba mẹ có thể tạo dáng phản chiếu lên tường những con vật quen thuộc như thỏ, chó, rắn, ốc sên.. hoặc để trẻ tự do sáng tạo theo ý muốn. 

 

9. Trò chơi làm đồ thủ công 

Ba mẹ có thể tận dụng các đồ không dùng đến để tái chế thành đồ chơi cho trẻ tạo ra các món đồ thủ công cho trẻ tự do phát triển tư duy sáng tạo

Sự tỉ mỉ và khéo léo của trẻ được vận dụng tối đa

10. Thí nghiệm lá đổi màu 

Để thực hiện trò chơi này, ba mẹ cần chuẩn bị hoa cúc trắng, hồng trắng hoặc đơn giản là lá cải thảo, màu thực phẩm. Rót nước vào 4-5 chiếc cốc, đổ màu thực phẩm mỗi cốc một màu, cho lá cải thảo vào mỗi cốc là chờ đợi lá chuyển màu. 


III. Các trò chơi tại nhà cho trẻ từ 3 tuổi trở lên 

Các bé từ 3 tuổi trở lên cũng trở nên hiếu động hơn đồng thời các bé cũng có mức độ ngôn ngữ và nhận thức tốt hơn, và bắt đầu hình thành tính cách, nên ba mẹ có thể mua cho bé các trò chơi thông minh, hoặc mở rộng các nhóm trò chơi vận động hay các nhóm trò chơi để phát triển tư duy sáng tạo

 

1. Các trò chơi vận động ở nhà cho trẻ

Chơi vận động ở nhà cho trẻ không hề khó, không cần đến không gian rộng mà ba mẹ vẫn có thể sáng tạo các hoạt động cho trẻ vui chơi giúp trẻ thoải mái trong những ngày nghỉ dài. Nếu không có điều kiện mua các đồ chơi thông minh Nhật Bảnđồ chơi công nghệ kích thích phát triển tư duy thì ba mẹ có sử dụng các vật dụng đơn giản như thảm trải sàn, bóng bay, băng dính, tăm… để tạo thành các trò chơi đầy vui nhộn cùng trẻ.

 

2. Các trò chơi phát triển ngôn ngữ 

Độ tuổi này các bé độ tuổi vàng của phát triển ngôn ngữ, thế giới âm thanh đóng vai trò quan trọng trong hình thành tư duy, vì vậy, ngoài các trò chơi phát triển vốn từ thì ba mẹ cũng nên chú trọng lồng ghép dạy cho các bé làm quen với các chữ cái thông qua các trò chơi tương tác, hay đọc cho bé nghe những bài thơ đồng dao, câu chuyện cổ tích. 

2.1 Những câu chuyện tiềm thức

Với hình ảnh thay thế cho chữ giúp bé hứng thú khi đọc sách, và dễ nhận ra hình ảnh của sự vật. Ba mẹ đọc cho bé đến những chỗ có hình ảnh có thể để cho bé đoán từ nhằm gia tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ.

2.2 Những bài thơ đồng dao

Những bài thơ đồng dao thường ngắn, dễ thuộc, có những từ lặp lại dễ liên tưởng giúp bé phát triển vốn từ nên ba mẹ cũng nên bổ sung vào các câu chuyện đọc hàng hàng cho bé nhé.

2.3 Thẻ flash chữ cái

Những bộ flashcard với minh hoạ sinh động giúp bé hứng thú hơn trong học chữ cái, ba mẹ cũng có thể biến chúng thành trò chơi tại nhà cho trẻ.


2.4 Các bài hát và câu chuyện kể

Bên cạnh đó ba mẹ có thể hướng dẫn bé những bài hát phù hợp với lứa tuổi có tiết tấu vui tươi và tạo dựng sân khấu giả lập để bé thể hiện. Hay kể cho bé những câu chuyện và cùng nhau đóng vai thành một vở kịch nhỏ, giống như phương pháp các bà mẹ Do Thái giáo dục con từ nhỏ.

 

Bên cạnh các sách, ba mẹ có thể tham khảo thiết bị âm thanh thông minh KIDPOD vì thiết kế không màn hình để có thể được nghe kể chuyện, nghe nhạc một cách chủ động, giúp phát triển trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo hiệu quả. Thiết bị âm thanh thông minh KIDPOD giúp bé bắt đầu những chuyến phiêu lưu thú vị, khám phá thế giới thông qua những câu chuyện kể và kho tàng kiến thức khổng lồ với âm thanh chất lượng cao.

 

KẾT LUẬN

Có thể thấy tổ chức trò chơi với con tại nhà không hề khó hay nhàm chán, trái lại nó rất phong phú và không giới hạn hay phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, chỉ cần ba mẹ sáng tạo khi lồng ghép các trò chơi cho trẻ để những hoạt động của trẻ trở nên hấp dẫn và hứng thú hơn. Trên đây là những ý tưởng hoạt động trò chơi tại nhà ba mẹ có thể tham khảo trong mùa giãn cách xã hội, để các bé vẫn có thể phát triển lành mành và có tuổi thơ đích thực.

 

Lisa biên tập.

Tin tức liên quan

10 Lý do trẻ em nên học bơi

30/05/2022 · 25 ngày trước

Phụ huynh NÊN cho con mình đi học bơi. Sau đây là 10 lý do quan trọng nhất:

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản và hiệu quả

18/05/2022 · một tháng trước

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non được nhìn nhận là một trong những kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện từ sớm. 

Kỹ năng phục vụ bản thân giúp trẻ phát triển toàn diện

10/05/2022 · một tháng trước

Kỹ năng tự phục vụ với trẻ là điều vô cùng cần thiết, giúp trẻ phát triển toàn diện. Giúp trẻ có thể phát triển những kỹ năng cơ bản, là phương tiện giúp trẻ hội nhập, sáng tạo, chủ động và tự tin xử lý mọi tình huống trong cuộc sống.

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · 2 tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · 3 tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Trẻ mắc Covid cần làm gì? Những điều ba mẹ nên biết

21/03/2022 · 3 tháng trước

Nếu con bạn có triệu chứng mắc COVID-19, hãy xin tư vấn của bác sỹ ngay khi con bắt đầu cảm thấy không khỏe, kể cả trong trường hợp triệu chứng nhẹ. Nếu bác sỹ nói rằng bạn có thể tự chăm sóc cho con ở nhà, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết để chăm sóc con. KIDPOD đã tổng hợp một số tư liệu tham khảo hữu ích, ba mẹ nhớ lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 2 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 3 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 6 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.