news detail

Kỹ năng phục vụ bản thân giúp trẻ phát triển toàn diện

10/05/2022 · một tháng trước

Kỹ năng tự phục vụ với trẻ là điều vô cùng cần thiết, giúp trẻ phát triển toàn diện. Giúp trẻ có thể phát triển những kỹ năng cơ bản, là phương tiện giúp trẻ hội nhập, sáng tạo, chủ động và tự tin xử lý mọi tình huống trong cuộc sống.

Kỹ năng tự phục vụ là gì? 

Kỹ năng tự phục vụ là kỹ năng tự chăm sóc bản thân và làm quen với những sinh hoạt thường ngày trong ứng xử và giao tiếp của trẻ đối với mọi người xung quanh. Trong quá trình trưởng thành trẻ cũng sẽ biết cách tự chăm sóc tốt cho bản thân mình, dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh xung quanh. 

6 kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cha mẹ nên dạy giúp con tự lập từ sớm

  • Kỹ năng tự ăn

Ngay khi còn bé, ba mẹ nên tạo điều kiện và tập cho trẻ tự ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Đến bữa ăn, ba mẹ hãy cho trẻ tự cầm đồ ăn, hoặc sử dụng muỗng để múc thức ăn. Điều này sẽ giúp bé phấn khởi hơn và có thể hạn chế tình trạng kén ăn.

  • Kỹ năng lấy nước và uống nước

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách cầm ly nước bằng tay thuận của trẻ, sau đó đưa ly đặt dưới vòi nước và dùng tay còn lại để mở vòi. Ba mẹ cùng nên nhắc trẻ chỉ lấy đủ lượng nước để uống, không lấy nước quá đầy ly nhằm giúp trẻ tiết kiệm, không lãng phí nước uống.

  • Kỹ năng thay quần áo

Việc tự thay quần áo nghe thì có vẻ khó khăn, nhưng việc này không đòi hỏi quá nhiều động tác mà chủ yếu là cha mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn cho trẻ.

Đầu tiên, ba mẹ chuẩn bị cho trẻ một chiếc áo sau đó hướng dẫn trẻ đặt áo lên trên bàn. Tiếp tục hướng dẫn trẻ đưa tay trái cầm ống tay phải, còn tay phải sẽ luồng vào ống tay trái, làm tương tự với tay còn lại cuối cùng là đứng lên và cài khuy áo từ dưới lên trên. 

  • Kỹ năng gấp quần áo

Khi dạy trẻ gấp quần áo của mình, trước tiên bố mẹ cần dạy trẻ về các bộ phần của quần áo như tay, thân, cổ và mặt trước mặt sau. Kế tiếp, cha mẹ nên chỉ bé cách gấp quần áo từng bước và cùng trẻ thực hành. Ví dụ, khi chỉ trẻ gấp quần, cha mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ một cái bàn bằng phẳng, sau đó hướng dẫn bé cách trải quần áo lên bàn. Bước đầu tiên là sẽ hướng dẫn trẻ gấp đôi quần theo chiều ngang, tiếp sau đó tiến hành gấp đôi lại theo chiều dọc là xong.

  • Kỹ năng rửa tay

Trước khi rửa tay ba mẹ hãy giải thích cho trẻ việc rửa tay không chỉ giúp tay bé sạch sẽ mà còn loại bỏ nhiều vi khuẩn gây bệnh bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Sau đó dạy trẻ cách rửa tay, điều quan trọng là ba mẹ cần phải ở bên cạnh trong những ngày đầu tiên để đảm bảo trẻ làm đúng cách theo từng bước sau:

  • Kỹ năng đánh răng

Ba mẹ cần hướng dẫn bé đánh răng đúng cách theo các bước sau:

Trong quá trình trẻ đánh răng, ba mẹ cần ở bên cạnh và quan sát thật kỹ bởi vì một số bé sẽ không làm sạch hoặc không làm theo hướng dẫn. 

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là một trong những kỹ năng quan trọng mà các ba mẹ nên dạy trẻ ngay khi còn bé. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ trở nên tự lập hơn và có thể tự mình chăm sóc bản thân khi không ở cạnh ba mẹ. Chúng ta hãy bắt đầu dạy trẻ ngay hôm nay giúp trẻ phát triển kỹ năng tự phục vụ một cách tối ưu.

 

LISA Biên Soạn.

Tin tức liên quan

10 Lý do trẻ em nên học bơi

30/05/2022 · 25 ngày trước

Phụ huynh NÊN cho con mình đi học bơi. Sau đây là 10 lý do quan trọng nhất:

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản và hiệu quả

18/05/2022 · một tháng trước

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non được nhìn nhận là một trong những kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện từ sớm. 

Kỹ năng phục vụ bản thân giúp trẻ phát triển toàn diện

10/05/2022 · một tháng trước

Kỹ năng tự phục vụ với trẻ là điều vô cùng cần thiết, giúp trẻ phát triển toàn diện. Giúp trẻ có thể phát triển những kỹ năng cơ bản, là phương tiện giúp trẻ hội nhập, sáng tạo, chủ động và tự tin xử lý mọi tình huống trong cuộc sống.

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · 2 tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · 3 tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Trẻ mắc Covid cần làm gì? Những điều ba mẹ nên biết

21/03/2022 · 3 tháng trước

Nếu con bạn có triệu chứng mắc COVID-19, hãy xin tư vấn của bác sỹ ngay khi con bắt đầu cảm thấy không khỏe, kể cả trong trường hợp triệu chứng nhẹ. Nếu bác sỹ nói rằng bạn có thể tự chăm sóc cho con ở nhà, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết để chăm sóc con. KIDPOD đã tổng hợp một số tư liệu tham khảo hữu ích, ba mẹ nhớ lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 2 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 3 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 6 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.