news detail

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé theo độ tuổi

21/11/2022 · 10 tháng trước

Phát triển trí tuệ cho bé là vấn đề được tất cả phụ huynh quan tâm. Ngay từ khi còn nhỏ, đồ chơi phát triển trí tuệ là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ khả năng tư duy và phát triển trí não cho bé. Trong bài viết này, KIDPOD sẽ giúp phụ huynh lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp nhất.


 

I. Lợi ích đồ chơi phát triển trí tuệ mang lại cho bé

1. Giúp trẻ phát triển toàn diện

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Những món đồ chơi này thường in hình các đồ vật, con số, chữ cái… giúp bé mở rộng nhận thức với thế giới xung quanh, làm quen với chữ và số.

Hỗ trợ phát triển toàn diện

Các hình ảnh, con số và chữ cái in trên đồ chơi được thiết kế sinh động, thu hút, giúp kích thích khả năng tìm tòi, học hỏi của trẻ. Từ đó, rèn luyện khả năng nhận biết chữ và số, nâng cao khả năng ngôn ngữ và tính toán.

Một số món đồ chơi như xếp hình hay bộ nhạc cụ vừa giúp bé phát triển trí não, vừa giúp bé rèn luyện vận động thể chất. Các bậc phụ huynh, nhất là phụ huynh ở thành phố ít không gian chơi cho trẻ em không phải lo lắng bé ở trong nhà không vận động, không phát triển toàn diện nữa.

 

2. Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ

Khi chơi đồ chơi phát triển trí tuệ, không chỉ giải trí thông thường, bé cần vận dụng nơ-ron thần kinh đề nhận biết, suy nghĩ, tính toán.. Nhờ đó các nơ-ron thần kinh tạo các liên kết chặt chẽ, hỗ trợ hệ thần kinh phát triển, rèn luyện và gia tăng khả năng tư duy, tăng chỉ số IQ của bé.

Việc thường xuyên tiếp xúc, nhận biết những hình ảnh, chữ cái, con số trong đồ chơi giúp bé phát triển khả năng sáng tạo ngay từ nhỏ. Đặc biệt với đồ chơi âm nhạc và đồ chơi xếp hình, bé có thể tự do tạo ra âm thanh và hình ảnh theo trí tưởng tượng của riêng bé.

Những món đồ chơi này giúp bé thể hiện suy nghĩ, hình ảnh trong trí tưởng tượng của mình ra thế giới thực. Qua đó, cha mẹ có thể tìm hiểu về sở thích, năng khiếu và ước mơ của bé để tìm ra con đường phát triển tốt nhất cho con trong tương lai.

 

3. Hỗ trợ bé học hỏi nhanh hơn

Những món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé như cờ vua, xếp hình, cá ngựa… buộc bé phải liên tục suy nghĩ trong khi chơi, hỗ trợ não bộ phát triển và tăng khả năng học hỏi của bé. Nhờ đó, bé sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức nhanh hơn, rèn luyện khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Giúp bé học tập, tiếp thu và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn

 

4. Trẻ nhận biết thế giới xung quanh từ đồ chơi

Đồ chơi cho trẻ em luôn có màu sắc bắt mắt và thiết kế nhiều hình ảnh sự vật, sự việc thực tế trong cuộc sống. Vì vậy, qua việc vui chơi, bé làm quen với các sự vật, sự việc xung quanh, kích thích sự tò mò khám phá thế giới của bé.

Tiêu biểu cho nhóm đồ chơi này là những bộ đồ chơi theo chủ đề như búp bê, xe ô tô mô hình, bộ đồ làm bếp, bán hàng… Khi chơi, bé có thể chia sẻ và cùng nhập vai tương tác với bạn bè, người thân. Việc này giúp bé có nhiều người bạn thân thiết, gắn kết tình cảm gia đình, rèn luyện khả năng tương tác với mọi người.

 

II. Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé theo độ tuổi

Điều quan trọng nhất mà phụ huynh cần quan tâm khi lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé là độ tuổi. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bộ não và khả năng tư duy của trẻ sẽ khác nhau. Cha mẹ cần lựa chọn loại đồ chơi phù hợp để nó phát huy tác dụng tốt nhất.

 

1. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé sơ sinh

Bé vừa mới chào đời, bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh. Lúc này, bé sẽ bị thu hút bởi màu sắc, âm thanh và những vật chuyển động. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé sơ sinh là những đồ chơi đơn giản, có nhiều màu sắc hoặc những vật phát ra âm thanh như trống gỗ, xúc xắc, đồ vật ngộ nghĩnh treo cao…

Đồ chơi phù hợp cho bé sơ sinh

 

2. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1-2 tuổi

Từ 1 đến 2 tuổi, bé bắt đầu tập nói và phát triển nhận thức. Lúc này, bé dễ bị thu hút bởi âm thanh, đồ vật chuyển động nhiều màu sắc. Cha mẹ có thể mua cho bé bộ đồ chơi nhạc cụ, loa thông minh KIDPOD, lego, vòng ném nhiều màu sắc… Phụ huynh cần lưu ý chọn đồ chơi chất liệu an toàn, kích thước lớn vì các bé tuổi này thường đưa mọi thứ vào miệng ngậm.

 

3. Đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi

Bé 2 - 3 tuổi tiếp tục phát triển nhận thức với thế giới xung quanh. Khác với khi còn nhỏ, lúc này bé có thể tư duy, nhận biết đồ vật và nói từ đơn giản. Những loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp là lego, bộ đồ làm bếp, búp bê, mô hình ô tô, robot...

 

4. Đồ chơi thông minh cho bé 3-4 tuổi

Bé 3 - 4 tuổi bắt đầu đi mẫu giáo, được học chữ và số. Những loại đồ chơi in hình chữ và số, nhận diện màu sắc, phân biệt hình khối rất phù hợp với bé ở giai đoạn này.

Một số đồ chơi KIDPOD gợi ý như: Bảng tập đếm số, trò chơi xếp hình học chữ cái tiếng anh…

5. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 5-6 tuổi

Bé lên 5 - 6 tuổi bắt đầu vào lớp 1, là thời gian phát triển nhận thức và trí tuệ tốt nhất. Đồ chơi trí tuệ phù hợp cho bé ở tuổi này là các loại cờ như cờ cá ngựa, cờ vua, cờ tỷ phú… đòi hỏi khả năng tư duy, tính toán cao.

Đồ chơi phù hợp cho bé từ 5 - 6 tuổi

 

KIDPOD hy vọng bài viết này có thể giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé nhà mình phù hợp nhất. Cha mẹ hãy tạo sân chơi an toàn và hữu ích cho bé để bé có môi trường và điều kiện  phát triển tốt nhất nhé!

Lisa biên soạn 
 

Tin tức liên quan

[Review] Top 3 máy nghe nhạc trắng cho bé tốt nhất hiện nay

10/02/2023 · 8 tháng trước

[Lời khuyên chuyên gia] 8 cách nuôi dạy con thông minh từ sớm cho trẻ

10/02/2023 · 8 tháng trước

Phương pháp nuôi dạy con thông minh từ sớm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp hiệu quả nhất trên hành trình giáo dục sớm cho trẻ. 

[Từ A-Z] Não phải phát triển gì? - 5 phương pháp phát triển não phải cho trẻ

10/02/2023 · 8 tháng trước

Phát triển não phải cho trẻ từ sớm giúp kích thích tư duy não bộ, nâng cao khả năng sáng tạo và khám phá tài năng nghệ thuật thiên bẩm trong trẻ. Vậy có những phương pháp nào giúp trẻ phát triển não phải một cách tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Gợi ý 5 hoạt động thú vị cho bé mùa Giáng Sinh

25/12/2022 · 9 tháng trước

Noel là ngày lễ văn hóa không chỉ khiến các bé mong chờ mà cả người lớn cũng nôn nao chờ đợi. Là dịp lễ cuối cùng trong năm, khi thời tiết dần se lạnh cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để gia đình gần nhau. Dưới đây KIDPOD sẽ gợi ý số hoạt động thú vị mà ba mẹ nhất định phải cùng bé trải nghiệm vào mùa giáng sinh này nhé.  


 

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé theo độ tuổi

21/11/2022 · 10 tháng trước

Phát triển trí tuệ cho bé là vấn đề được tất cả phụ huynh quan tâm. Ngay từ khi còn nhỏ, đồ chơi phát triển trí tuệ là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ khả năng tư duy và phát triển trí não cho bé. Trong bài viết này, KIDPOD sẽ giúp phụ huynh lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp nhất.


 

[Review] 5 món đồ chơi kể chuyện cho bé mới nhất 2022

11/11/2022 · một năm trước

Ngày xưa, các bé nghe chuyện trực tiếp qua lời kể của bà, của mẹ. Còn ngày nay, với các loại đồ chơi kể chuyện, bé được nghe nhiều câu chuyện hay hơn, có hiệu ứng âm thanh đi kèm thêm sinh động, hấp dẫn. Trong bài viết này, KIDPOD giới thiệu một số đồ chơi kể chuyện để cha mẹ tham khảo.


 

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

KIDPOD RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH “THỬ TRƯỚC KHI MUA” - SÁCH NÓI ĐỘC QUYỀN “CHÚ MÈO ĐI HIA”

11/05/2023 · 5 tháng trước

Ba mẹ muốn trải nghiệm tính năng hộp kể chuyện thông minh KIDPOD? Tham gia ngay với chương trình “Thử trước khi mua” để nhận ngay miễn phí Sách “biết nói” độc quyền tương thích với hộp kể chuyện.

Đọc sách cho bé ở tuổi nào phù hợp? Gợi ý 10 đầu sách hay nhất

10/02/2023 · 8 tháng trước

Đọc sách cho bé hàng ngày là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả giúp bé phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ còn đang băn khoăn về việc nên đọc sách cho bé ở độ tuổi nào và đâu mới là những đầu sách chất lượng nhất. Hãy cùng KIDPOD đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Giúp trẻ thích đọc sách dễ dàng với 5 tuyệt chiêu sau đây

10/02/2023 · 8 tháng trước

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích và kiến thức cho trẻ. Tuy nhiên việc đọc sách sẽ dần trở nên ít thú vị hơn khi trẻ không tìm được nguồn cảm hứng mới mẻ của việc đọc sách. Hôm nay KIDPOD sẽ gợi ý cho bạn 5 tuyệt chiêu giúp trẻ có niềm yêu thích đọc sách cực kỳ đơn giản.