news detail

Năm phương pháp kỷ luật tích cực với trẻ nhỏ

19/03/2022 · 2 tháng trước

Là cha mẹ, ai cũng có lúc chật vật trong việc tìm ra cách tốt nhất để kỷ luật con cái. Thật khó để kiềm chế khi phải xử lý một đứa bé đang gào khóc hay một thiếu niên đang cáu giận. Không một cha mẹ nào muốn rơi vào tình cảnh như vậy, nhưng quát mắng hay bạo lực thể chất đều không phải là giải pháp. Hãy cùng KIDPOD điểm danh 5 quy tắc giúp ba mẹ thiết lập kỷ luật với con nhé trong bài viết sau đây nhé.

I. Vì sao nên kỷ luật tích cực?

Các hình thức kỷ luật trẻ cần dựa trên nền tảng của sự tôn trọng và thấu hiểu giữa bố mẹ và con cái. Nhờ đó, việc kỷ luật sẽ đạt được hiệu quả mà không làm tổn thương con.“Cha mẹ không hề muốn quát mắng hay đánh con. Chúng ta làm vậy vì chúng ta quá căng thẳng và không thấy còn cách nào khác,” Giáo sư Cluver - Giảng viên Công tác xã hội với Trẻ em và Gia đình tại Đại học Oxford.


Các bằng chứng đã chỉ rõ: quát mắng hay đánh con không có tác dụng mà lợi bất cập hại về lâu dài. Việc đánh mắng liên tục thậm chí có thể để lại ảnh hưởng bất lợi kéo dài suốt cuộc đời của trẻ. “Căng thẳng độc hại” liên tục gây ra từ việc bị đánh mắng như vậy có thể dẫn đến một loạt hậu quả như xác suất bỏ học, mắc bệnh trầm cảm, sử dụng ma túy, tự tử và mắc bệnh tim cao hơn.

 

“Giống như một loại thuốc mà sẽ không có tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn,” Giáo sư Cluver chia sẻ. “Khi chúng ta nhận thấy một cách không có tác dụng, đó chính là lý do hợp lý để tìm kiếm một cách tiếp cận mới.” Thay vì tập trung vào hình phạt và những điều con không được làm, phương pháp kỷ luật tích cực đặt trọng tâm vào việc phát triển mối quan hệ lành mạnh với con cái và đặt ra kỳ vọng về hành vi của trẻ. 


 

II. 5 phương pháp kỷ luật tích cực hiệu quả

Phương pháp 1. Bình tĩnh giải quyết

Khi trẻ phản ứng thái quá trước một vấn đề nhỏ, ba mẹ cần phải giúp trẻ nhận ra điều đó. Nhưng trước hết, bố mẹ cần phải bình tĩnh hoàn toàn trước khi nhìn nhận và giải quyết những gì vừa xảy ra. Hãy luôn nhớ rằng bạn đang đóng vai trò trung tâm của sự thay đổi trong việc rèn luyện kỷ luật con cái. Sau đó, hãy yêu cầu trẻ bình tĩnh lại và giải thích cho bạn biết chuyện gì đang xảy ra. Điều này thực sự quan trọng vì nó thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa bạn và con.


 

 

Phương pháp 2. Đồng cảm và thấu hiểu

Đồng cảm và thấu hiểu là yếu tố then chốt để thiết lập kỷ luật mà không gây tổn thương cho con cái. Trong trường hợp bé quên hoặc làm sai điều gì đó, đừng vội trách mắng trẻ. Bạn hãy hiểu rằng con bạn (và tất cả những đứa trẻ khác) đều không hoàn hảo.


Để bé trở thành một người lớn có trách nhiệm trong tương lai, mẹ hãy hướng dẫn trẻ một cách nhẹ nhàng và cho trẻ thấy bạn đang nhìn sự việc dưới cách nhìn của trẻ. Hãy xây dựng niềm tin và sự tôn trọng từ trẻ thông qua cách mà bạn xử lý tình huống.


Chẳng hạn: nếu con đi học về và đóng sập cửa lại. Thay vì la mắng và hét lên với con, hãy thử đặt mình vào vị trí của con. Biết đâu đấy, ngày hôm nay là một ngày tồi tệ ở trường đối với bé. Bé có thể bị ai đó bắt nạt, trêu chọc hay có một bài kiểm tra không tốt. Nếu như vậy, hành động cáu kỉnh và đóng mạnh cửa vẫn có thể hiểu được. Và bằng cách xây dựng niềm tin, sự đồng cảm với con một cách chân thành, bạn có thể khiến con mở cửa ra và nói cho bạn biết chuyện gì đã xảy ra và chia sẻ cảm giác hiện giờ của con.

 


 

Phương pháp 3. Có trách nhiệm và biết nhận lỗi


Khen ngợi trẻ khi trẻ làm đúng và yêu cầu chúng xin lỗi khi làm sai là điều vô cùng quan trọng. Điều này dạy trẻ biết cách chịu trách nhiệm với những điều mình đã làm. Và dù bố mẹ tỏ ra vô cùng thấu hiểu và đồng cảm với chuyện ở trường của trẻ thì trẻ vẫn phải có trách nhiệm với hành động chưa hay của mình. 


 

 

Phương pháp 4. Linh hoạt trong từng tình huống


Linh hoạt khi xử lý tình huống luôn là điều cần thiết để khuyến khích trẻ thay đổi. Ví dụ, trong trường hợp trẻ quên việc, mẹ hãy ân cần hỏi xem tại sao con quên, con có mệt không, liệu có phải vì con vội vàng hay không? Thông qua việc trò chuyện với con, mẹ sẽ tìm ra nguyên nhân của sự việc và có thể tìm ra cách giúp con ghi nhớ những việc này cho lần sau. Dù là người lớn hay trẻ em đều có những lúc làm sai và cư xử chưa đúng mực, bố mẹ cần có cách giải quyết khéo léo để phù hợp với từng hoàn cảnh, tránh làm tổn thương con trẻ mà vẫn giúp con nhận ra sai lầm và khuyết điểm của bản thân.


 

 

Phương pháp 5. Làm gương cho con

Để nhắc nhở bé về việc không nên đóng sầm cửa và quăng cặp sách bừa bãi trên sàn nhà sau khi đi học về, bạn có thể dán một mẩu giấy với dòng chữ “CẢM ƠN CON VÌ ĐÃ ĐÓNG CỬA NHẸ NHÀNG” và những hình vẽ mặt cười hoặc biểu tượng vui vẻ khác. 


Để con cái tuân theo nguyên tắc này, bố mẹ cần làm gương trước và tuyệt đối tuân thủ những quy tắc đã đề ra. Bằng việc định hướng trước những hành động cho trẻ, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tuân thủ các quy định đã được đặt ra và sẽ không giảm dần các phản ứng thái quá khi đối mặt với những hoàn cảnh yêu cầuphải làm theo đúng quy tắc.


 

Để giúp trẻ hình thành thói quen tốt, ba mẹ nên hướng dẫn hoặc cho bé nghe, tiếp xúc với các bài học về kỹ năng để bé có nền tảng kiến thức trước khi gặp tình huống ngoài thực tế. Máy nghe nhạc kể chuyện KIDPOD với cơ chế hoạt động mới lạ, tiên phong kho nội dung đa dạng về bài học kỹ năng mềm trong cuộc sống, bài học qua các câu truyện kể sinh động giúp bé phát triển kỹ năng nghe và tiếp thu kiến thức qua thính giác một cách hiệu quả.

 

Nguồn tham khảo: Healthychildren.


LISA tổng hợp và biên soạn.

Tin tức liên quan

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · một tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · một tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Trẻ mắc Covid cần làm gì? Những điều ba mẹ nên biết

21/03/2022 · 2 tháng trước

Nếu con bạn có triệu chứng mắc COVID-19, hãy xin tư vấn của bác sỹ ngay khi con bắt đầu cảm thấy không khỏe, kể cả trong trường hợp triệu chứng nhẹ. Nếu bác sỹ nói rằng bạn có thể tự chăm sóc cho con ở nhà, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết để chăm sóc con. KIDPOD đã tổng hợp một số tư liệu tham khảo hữu ích, ba mẹ nhớ lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Năm phương pháp kỷ luật tích cực với trẻ nhỏ

19/03/2022 · 2 tháng trước

Là cha mẹ, ai cũng có lúc chật vật trong việc tìm ra cách tốt nhất để kỷ luật con cái. Thật khó để kiềm chế khi phải xử lý một đứa bé đang gào khóc hay một thiếu niên đang cáu giận. Không một cha mẹ nào muốn rơi vào tình cảnh như vậy, nhưng quát mắng hay bạo lực thể chất đều không phải là giải pháp. Hãy cùng KIDPOD điểm danh 5 quy tắc giúp ba mẹ thiết lập kỷ luật với con nhé trong bài viết sau đây nhé.

Nuôi dưỡng óc sáng tạo & trí tưởng tượng hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

24/02/2022 · 3 tháng trước

Nếu một cô con gái 4 tuổi nói với bạn rằng “sau này con sẽ uống sữa màu tím từ 1 con bò màu tím” hãy khoan phủ định lời nói của con mà hãy dành cho con thêm những câu hỏi sáng tạo như “ theo con con bò màu tím sẽ ăn cây cỏ màu gì?” những chuỗi câu hỏi sáng tạo sẽ giúp trí tưởng tượng của con dệt nên một câu chuyện sống động trong trí não. 

Những lưu ý ba mẹ cần biết khi trẻ mầm non, tiểu học quay trở lại trường học

14/02/2022 · 3 tháng trước

Nhiều trường mầm non, trường tiểu học trên cả nước đang dần mở cửa trở lại đón các bé đi học sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường vừa vui mừng vừa băn khoăn: cần chuẩn bị những gì để con quay trở lại trường an toàn? Làm thế nào để con hòa nhập với các bạn? Trong bài viết này, KIDPOD gợi ý đến ba mẹ 4 lưu ý để chuẩn bị hành trang cho bé sẵn sàng quay trở lại trường học đầy niềm vui và hứng khởi.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 9 ngày trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · một tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 4 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.