news detail

Nuôi dưỡng óc sáng tạo & trí tưởng tượng hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

24/02/2022 · 3 tháng trước

Nếu một cô con gái 4 tuổi nói với bạn rằng “sau này con sẽ uống sữa màu tím từ 1 con bò màu tím” hãy khoan phủ định lời nói của con mà hãy dành cho con thêm những câu hỏi sáng tạo như “ theo con con bò màu tím sẽ ăn cây cỏ màu gì?” những chuỗi câu hỏi sáng tạo sẽ giúp trí tưởng tượng của con dệt nên một câu chuyện sống động trong trí não. 

1.Liệu trẻ em có phân biệt được logic thật – giả từ trí tưởng tượng của chúng : 

 Webster định nghĩa trí tưởng tượng là "khả năng hình thành một bức tranh trong tâm trí bạn về điều gì đó mà bạn chưa thấy hoặc chưa trải nghiệm; khả năng nghĩ ra những điều mới." Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có trí tưởng tượng. Đôi khi, cha mẹ và người lớn nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ em và lấy niềm vui trong những suy nghĩ và hành động sáng tạo của chúng. Những lần khác, chúng ta có thể (cố ý hoặc vô tình) bóp nghẹt trí tưởng tượng của trẻ em, có lẽ lo ngại rằng trẻ em không hiểu điều gì là thực. 

Hầu hết trẻ em trên ba tuổi đều biết rằng bò màu tím không thực sự tồn tại nhưng đây lại là tận hưởng cơ hội để tưởng tượng và suy nghĩ sáng tạo. Cho phép trẻ em sử dụng trí tưởng tượng của chúng rất hữu ích và có rất nhiều lợi ích trong những trò chơi nhập vai tới sự phát triển của trẻ . Theo Tiến sĩ Susan Engel, tác giả cuốn sách "Real Kids: Tạo ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày", trẻ hai tuổi rưỡi hiểu được sự phân biệt giữa giả và thật. Nhưng khi bé đang vui chơi thường bé mất đi sự phân biệt đó, hoặc nó trở nên không quan trọng.

2.Tư duy & trí tưởng tượng sáng tạo để phát triển trẻ em

Einstein đã nói “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến ​​thức”. Trí tưởng tượng là cánh cửa dẫn đến các khả năng. Đó là nơi bắt đầu sự sáng tạo, sự khéo léo và tư duy bên ngoài cho sự phát triển của trẻ. Chơi theo trí tưởng tượng và sáng tạo là cách trẻ học về thế giới. Trong quá trình chơi trí tưởng tượng, trẻ em vận dụng các vật liệu, thể hiện bản thân bằng lời nói và không bằng lời nói, lập kế hoạch (cố ý hoặc vô ý), hành động, tương tác, phản ứng và thử các vai trò khác nhau. Cơ hội học tập tuyệt vời có thể có khi trẻ em tham gia chơi sáng tạo với búp bê, xe cộ, khối, đá, bìa cứng hoặc hộp. Sử dụng tư duy sáng tạo trong khi thao tác với bột nặn, tạo công thức nấu ăn bằng cách trộn đất và nước, làm việc với các vật liệu nghệ thuật, bắn tung tóe trong vũng nước hoặc giả vờ bay có thể giúp trẻ phát triển hơn nữa.

Trí tưởng tượng thúc đẩy sự phát triển về mặt nhận thức và xã hội. Mọi người đều muốn nuôi dạy những đứa trẻ đạt được tiềm năng trí tuệ và xã hội / cảm xúc cao nhất. Trong giáo dục mầm non, kỹ năng tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo là mục tiêu cho sự phát triển của trẻ. Tưởng tượng, thử những cách làm mới và thử nghiệm giúp phát triển tư duy phản biện ở trẻ em và thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo. Hơn nữa, trí tưởng tượng xây dựng sự phát triển xã hội-tình cảm bằng cách cho phép trẻ em suy ngẫm về các quyết định khác nhau, do đó thúc đẩy sự tự tin của trẻ em, có thể được sử dụng trong tương tác với những người khác. Trí tưởng tượng và óc sáng tạo cũng là những kỹ năng mà trẻ em của chúng ta sẽ cần khi tham gia vào lực lượng lao động trong tương lai.

3. Những mẹo nuôi dưỡng tư duy sáng tạo ở trẻ em: 

Dưới đây là các mẹo và gợi ý để nuôi dưỡng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của con bạn:

3.1 Dành thời gian ở ngoài trời

Lợi ích của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ là vô tận. Bởi vì thiên nhiên luôn thay đổi, nó cung cấp vô số cơ hội để khám phá, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Thế giới tự nhiên truyền cảm hứng cho trẻ em suy nghĩ, đặt câu hỏi, đặt ra giả thuyết và phát triển óc sáng tạo. Trẻ em có thể vẽ trên cát, tạo dáng với cành cây, xây pháo đài bằng cành cây, hoặc đơn giản là sờ nắm những lá cây, ngọn cỏ. Đừng quên mang tới cho con thêm những kiến thức mới về thiên nhiên vô tận như KIDPOD đang làm. Ứng dụng của KIDPOD có hơn 1000 audios sống động trong đó đa dạng chủ đề về thiên nhiên, động vật cho con thêm yêu trái đất mình đang sống. 

3.2 Các tình huống phát minh. 

Khi con bạn phát minh ra một kịch bản, trẻ sẽ thử nhiều vai trò khác nhau và sắp xếp các suy nghĩ của mình đồng thời phát triển các kỹ năng xã hội và lời nói. Khuyến khích con bạn chơi nhà, bác sĩ, sở thú, nông trại, trạm vũ trụ, trường học hoặc cửa hàng. Tham gia vào trò chơi giàu trí tưởng tượng bằng cách tự mình đảm nhận một vai trò nào đó. Chơi với đồ chơi nhồi bông hoặc con rối (làm những con rối đơn giản bằng cách cho tay vào một chiếc tất). Hãy để con bạn dẫn dắt giờ chơi của bạn cùng nhau. Nếu con bạn trở thành siêu anh hùng, hãy nghĩ về sức mạnh mà con bạn có thể muốn như cảm giác siêu năng lực của chính mình. Cân nhắc để con bạn tạo ra một siêu anh hùng mới!

3.3 Các hoạt động bằng lời nói. 

Từ vần điệu đến câu đố, âm thanh ngộ nghĩnh đến ngữ âm, các trò chơi hoặc tạo lời bài hát cho các giai điệu thông thường, các hoạt động tương tác bằng lời nói có thể truyền cảm hứng và nuôi dưỡng óc sáng tạo. Đồng thời, các hoạt động này xây dựng vốn từ vựng và giúp con bạn học về ngôn ngữ hiệu quả. 

3.4 Khuyến khích các hoạt động nghệ thuật. 

Nghệ thuật là sự thể hiện sáng tạo nuôi dưỡng trí tưởng tượng, không phải là một bài hoc cho bé làm theo khuôn mẫu. Thông qua hội họa, điêu khắc, cắt dán, đất sét, vẽ hoặc bất kỳ phương tiện nào khác, nghệ thuật là cách để trẻ em hoạt động thông qua cảm xúc, đưa ra quyết định và thể hiện ý tưởng của mình. Thao tác với các tài liệu nghệ thuật mang lại cảm giác tự do nhưng cũng khuyến khích sự tập trung. Các hoạt động nghệ thuật cũng phát triển các kỹ năng vận động và phối hợp tay mắt. Hơn nữa, các hoạt động nghệ thuật xây dựng sự tự tin vì trẻ em có được cảm giác làm chủ các vật liệu, dẫn đến việc tạo ra một tác phẩm mới.

3.5 Chia sẻ các hoạt động đọc viết. 

Biến thời gian đọc sách trở nên đáng nhớ, thú vị như với Talking Book (sách biết nói) và thảo luận về các tình huống hoặc kết thúc có thể có khác cho câu chuyện bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của con bạn. Hãy kể chuyện với con bạn, đôi khi với cô ấy là nhân vật chính; những lần khác đề xuất tình huống khó xử về đạo đức. Thay phiên nhau tạo ra một câu chuyện tiếp tục.

3.6 Đặt những câu hỏi mở và kích thích tư duy.

Đặt những câu hỏi khơi gợi trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo là một cách hiệu quả để mời con bạn bày tỏ ý tưởng và chia sẻ tầm nhìn của mình, đồng thời mang đến cho con thông điệp rằng ý tưởng của con là quan trọng. "Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu….?" "Sự khác biệt giữa một con chó và một con mèo là gì?" "Một số cách khác để làm điều này là gì?". Để con có thêm sự hiểu biết, một bắt đầu bằng những kiến thức mới từ nhóm nội dung “Mầm Tư Duy” cho con lắng nghe, sau đó đặt ra những câu hỏi xung quanh chủ đề bé vừa nghe được sẽ cho trí não của con hoạt động logic và hiệu quả.

3.7 Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị (tivi, phim, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, thiết bị cầm tay, trò chơi điện tử, v.v.). 

Nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nuôi dạy con cái trong thời đại kỹ thuật số có thể rất khó khăn. Tập trung vào màn hình là một cách học thụ động của trẻ em. Một giải pháp thay thế là khuyến khích trẻ em tạo ra một cái gì đó mới và khác biệt, với KIDPOD bé được lắng nghe những âm thanh, nội dung thu hút không màn hình giúp trí não của con được “tập luyện” khả năng tập trung. Thu hút trẻ theo cách vận động bằng toàn bộ cơ thể và năm giác quan của trẻ cũng giúp mở mang trí óc. 

Thời thơ ấu là giai đoạn vàng để nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ đặc biệt từ giai đoạn 3-9 tuổi. Vì vậy, nếu con bạn về nhà và nói, "... và sau đó chúng ta đã uống sữa màu tím lấy từ một con bò màu tía", hoặc thứ gì đó tương tự, hãy khuyến khích sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bé. Cùng chia sẻ với chúng tôi thêm nhiều cách thức hiệu quả mà bạn đã thực hiện tại nhà cùng con mình thông qua KIDPODCLUB – group cộng đồng của KidPod. 

 

Lisa tổng hợp & biên soạn. 

Tham khảo nội dung tiếng Anh từ www.brighthorizons.com

 

Tin tức liên quan

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · một tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · một tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Trẻ mắc Covid cần làm gì? Những điều ba mẹ nên biết

21/03/2022 · 2 tháng trước

Nếu con bạn có triệu chứng mắc COVID-19, hãy xin tư vấn của bác sỹ ngay khi con bắt đầu cảm thấy không khỏe, kể cả trong trường hợp triệu chứng nhẹ. Nếu bác sỹ nói rằng bạn có thể tự chăm sóc cho con ở nhà, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết để chăm sóc con. KIDPOD đã tổng hợp một số tư liệu tham khảo hữu ích, ba mẹ nhớ lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Năm phương pháp kỷ luật tích cực với trẻ nhỏ

19/03/2022 · 2 tháng trước

Là cha mẹ, ai cũng có lúc chật vật trong việc tìm ra cách tốt nhất để kỷ luật con cái. Thật khó để kiềm chế khi phải xử lý một đứa bé đang gào khóc hay một thiếu niên đang cáu giận. Không một cha mẹ nào muốn rơi vào tình cảnh như vậy, nhưng quát mắng hay bạo lực thể chất đều không phải là giải pháp. Hãy cùng KIDPOD điểm danh 5 quy tắc giúp ba mẹ thiết lập kỷ luật với con nhé trong bài viết sau đây nhé.

Nuôi dưỡng óc sáng tạo & trí tưởng tượng hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

24/02/2022 · 3 tháng trước

Nếu một cô con gái 4 tuổi nói với bạn rằng “sau này con sẽ uống sữa màu tím từ 1 con bò màu tím” hãy khoan phủ định lời nói của con mà hãy dành cho con thêm những câu hỏi sáng tạo như “ theo con con bò màu tím sẽ ăn cây cỏ màu gì?” những chuỗi câu hỏi sáng tạo sẽ giúp trí tưởng tượng của con dệt nên một câu chuyện sống động trong trí não. 

Những lưu ý ba mẹ cần biết khi trẻ mầm non, tiểu học quay trở lại trường học

14/02/2022 · 3 tháng trước

Nhiều trường mầm non, trường tiểu học trên cả nước đang dần mở cửa trở lại đón các bé đi học sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường vừa vui mừng vừa băn khoăn: cần chuẩn bị những gì để con quay trở lại trường an toàn? Làm thế nào để con hòa nhập với các bạn? Trong bài viết này, KIDPOD gợi ý đến ba mẹ 4 lưu ý để chuẩn bị hành trang cho bé sẵn sàng quay trở lại trường học đầy niềm vui và hứng khởi.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 9 ngày trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · một tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 4 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.