news detail

[Tổng hợp] Phương pháp giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

10/08/2022 · một tháng trước

Tại Việt Nam, theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 1.900 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, số lượng này chiếm 25% tổng số trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích.

 

Chính vì vậy, giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết. Nhưng khi trẻ còn nhỏ, giáo dục an toàn giao thông như thế nào cho trẻ dễ tiếp thu? Điều này thì chắc hẳn không phải bậc phụ huynh nào cũng biết.

 

Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh đi tìm hiểu cách giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non hiệu quả.

I. Lợi ích mang lại cho bé khi giáo dục an toàn giao thông 

Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non mang lại cho trẻ những lợi ích gì?

Lợi ích giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

 

 • Có ý thức tham gia giao thông an toàn

Lợi ích đầu tiên và vô cùng quan trọng khi giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non đó chính là giúp cho trẻ có ý thức tham gia giao thông an toàn.

Cho dù là trẻ đi bộ hay đi xe cùng cha mẹ, trẻ sẽ có một ý thức chấp hành đúng luật an toàn giao thông để có thể tự mình tránh khỏi những nguy hiểm trên đường.

 • Rèn cho trẻ tính kỷ luật

Khi gia đình và nhà trường trang bị cho bé những kiến thức và kỹ năng liên quan đến an toàn giao thông sẽ giúp bé hình thành ý thức, tính kỷ luật trong việc tham gia giao thông. 

Đây là nền tảng để hình thành và rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ. Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non giúp tạo nền tảng cho trẻ để sau này trẻ có thể trở thành một con người sống có kỷ luật và có ích cho xã hội.

 • Nhận biết những hành vi vi phạm an toàn giao thông

Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non giúp cho trẻ có kiến thức nền tảng, từ đó trẻ có thể nhận biết được đúng sai. Lúc này trẻ sẽ tự mình phê phán những hành vi vi phạm luật giao thông.

Nhờ vậy, trẻ cũng sẽ trở nên dũng cảm, tự tin dám nói lên suy nghĩ của mình, biết phân biệt đúng sai và trở thành người tốt.

 • Hiểu biết về văn hóa giao thông

Ngoài việc chấp hành đúng luật an toàn giao thông, việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non cũng sẽ giúp trẻ hiểu được về văn hóa khi tham gia giao thông như: giúp người lớn tuổi qua đường, đi xe đúng làn, nhường đường cho người đi bộ, nhường đường cho xe cứu thương…

 

II. Nội dung giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Vậy giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non gồm những nội dung nào?

Nội dung giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

 

1.Nhận biết các phương tiện giao thông

Nhận biết phương tiện giao thông là nội dung đầu tiên trong việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non. Đầu tiên, các bậc phụ huynh hãy giải thích cho trẻ về cách phân loại phương tiện giao thông:

- Đường bộ

- Đường sắt

- Đường thủy

- Đường hàng không

Tiếp đến là tên các loại phương tiện giao thông: ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay, cano… Và phụ huynh hãy cùng bé phân chia vào các loại phương tiện giao thông đã học phía trên. 

 

2. Hệ thống báo hiệu đường bộ

Nội dung tiếp theo khi giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non đo chính là dạy trẻ về hệ thống báo hiệu giao thông. Trong đó có hai nội dung chính: 

 

 • Đèn tín hiệu

Phụ huynh hãy dạy trẻ về ý nghĩa của từng màu trong đèn tín hiệu giao thông. Sau đó cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ gọi tên những tín hiệu đèn giao thông đó, xác định hiệu lệnh của từng đèn:

- Đèn đỏ dừng lại

- Đèn vàng đi chậm

- Đèn xanh được đi

 • Một số biển báo giao thông thường gặp

Cha mẹ hãy cho trẻ tiếp cận với những hình ảnh biển báo giao thông cơ bản và tác dụng của từng loại biển báo đó là gì.

Bước đầu tiên khi học về biển báo giao thông, cha mẹ hãy cùng trẻ phân loại biển báo giao thông:

- Biển báo cấm

- Biển báo hiệu lệnh

- Biển báo nguy hiểm và cảnh báo

- Biển báo chỉ dẫn

Các bậc phụ huynh hãy chú ý dùng đặc điểm màu sắc của từng loại biển để giúp trẻ phân loại.

Sau khi học về phân loại biển báo, cha mẹ hãy cùng trẻ học về một số loại biển báo cơ bản và phổ biến như: Đường dành cho người đi bộ, cấm đi một chiều, dừng lại, cảnh báo giao nhau có đèn tín hiệu…

 

3. An toàn khi tham gia giao thông

An toàn khi tham gia giao thông là một nhiệm vụ quan trọng khi giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non. Cha mẹ hãy dạy cho trẻ tham gia giao thông an toàn trong các trường hợp:

 • Khi đi bộ

Phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ cách để đi bộ an toàn với một số điểm như:

- Chỉ đi bộ trên vỉa hè, đường dành cho người đi bộ.

- Sang đường tại nơi có vạch kẻ đường.

- Tuân theo tín hiệu của đèn giao thông khi sang đường.

- Không nên nô đùa, chạy nhảy khi đi bộ trên đường.

- Khi trên đường có đông xe, bé hãy đi cùng người lớn hoặc nhờ người lớn dẫn sang đường để đảm bảo an toàn.

- Không đá bóng, chơi đùa gần những nơi có xe cộ qua lại.

 • Khi đi trên các phương tiện giao thông

Khi đi trên các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô,... sẽ cần có những nguy hiểm gì, cần lưu ý gì và tham gia như thế nào cho an toàn?

Đối với xe máy: đội mũ bảo hiểm, bám chắc vào người điều khiển, ngồi ngay ngắn trên xe…

Đối với xe ô tô: không thò đầu, thò tay,... ra ngoài cửa sổ; ngồi ngay ngắn ở vị trí ghế của mình; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe…

Ngoài ra, khi tham gia giao thông với phương tiện nào, cha mẹ có thể con bàn luận và học trực tiếp về kiến thức an toàn khi tham gia giao thông ở phương tiện đó.

 

4. Hậu quả khi không thực hiện an toàn giao thông

Đề cập đến những hậu quả khi không thực hiện an toàn giao thông giúp trẻ nhận ra được những nguy hiểm, rủi ro cho chính mình và những người xung quanh. 

Khi hiểu rõ được những hậu quả của việc không chấp hành an toàn giao thông, trẻ sẽ tự ý thức được việc phải tuân thủ và chấp hành luật an toàn giao thông để có thể bảo vệ chính mình cùng mọi người xung quanh.

 

III. Các hoạt động để giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

 • Tổ chức trò chơi

Tổ chức những trò chơi liên quan đến an toàn giao thông cho trẻ sẽ giúp củng cố được những kiến thức đã học. Những trò chơi sẽ giúp trẻ hứng thú tham gia và dễ nhớ các kiến thức hơn. Cha mẹ có thể cố tình chơi sai luật, nói sai xem trẻ có nhận ra điều đó hay không.

Tổ chức trò chơi
 • Xem video, phim, hình ảnh các tình huống thực tế

Xem video, phim hay hình ảnh thực tế sẽ giúp bé có cái nhìn trực quan thực tế hơn về cách tham gia giao thông trong thực tế. Phụ huynh có thể tìm những video, hình ảnh, phương tiện giao thông trong thực tế và cùng bé vừa xem, vừa giải thích và bình luận về những vấn đề đó. 

Xem video, phim, hình ảnh thực tế

 

 • Đọc thơ, kể chuyện, hát về an toàn giao thông

Cha mẹ hãy sưu tầm những bài thơ, những câu chuyện hay những bài hát về an toàn giao thông và cùng trẻ học thuộc những bài đó. Đây là một hình thức vừa học về an toàn giao thông, vừa giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên. 

 • Tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông

Tại trường học, các thầy cô có thể tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông cho các bạn nhỏ. Các cuộc thi sẽ giúp trẻ củng cố lại được kiến thức đã học và cải thiện khả năng giao tiếp, tự tin của trẻ.

Tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông

 

 • Sân khấu hóa

Tổ chức sân khấu hóa, cho trẻ nhập vai bác lái xe, chú cảnh sát, người đi bộ… để cho trẻ có thể hình dung được vai trò và các thức tham gia giao thông trong thực tế.

Phụ huynh hoặc thầy cô giáo có thể làm những đồ chơi mô phỏng, trang phục theo đúng từng vai sẽ giúp cho trẻ hứng thú và thấy mình nghiêm túc hơn trong vai trò của mình.

Sân khấu hóa

 

 • Trải nghiệm thực tế

Trải nghiệm thực tế là cách giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non một cách hiệu quả nhất. Khi tham gia giao thông trên đường, các bậc phụ huynh hãy cùng trẻ trao đổi về những kiến thức giao thông. Cha mẹ có thể hỏi trẻ về những biển báo trên đường, tín hiệu đèn giao thông, cách thức ngồi trên các phương tiện giao thông…

 

IV. Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non từ những câu chuyện của KIDPOD

Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non từ những câu chuyện của KIDPOD, các phụ huynh đã bao giờ nghe đến chưa?

KIDPOD là giải pháp cho bé nghe nhạc, kể chuyện sống động và mới lạ. KIDPOD là một chiếc loa bluetooth dành riêng cho trẻ, nhưng nó không giống với các loa bluetooth khác trên thị trường. 

KIDPOD - Bạn đồng hành giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

 

Vậy KIDPOD có điểm gì đặc biệt để có thể làm bạn đồng hành của trẻ trong hoạt động giáo dục an toàn giao thông?

 • Cơ chế tương tác mới lạ

Cha mẹ có thể ghi nội dung chỉ với một chạm nhờ công nghệ NFC. Còn bé chỉ cần đặt nhân vật KIDPAD lên phía trên của loa là loa sẽ tự động phát. Điều này sẽ giúp cho trẻ chủ động trong việc sử dụng loa, và giúp bé cảm thấy đây chính là chiếc loa của riêng mình.

 • Kho nội dung đa dạng

KIDPOD đã xây dựng thư viện riêng với +1.000 audio dành riêng cho bé với rất nhiều chủ đề trong đó có rất nhiều câu chuyện giáo dục an toàn giao thông cho trẻ. 


 

Để bé học một cách chủ động, tạo sự hứng thú trong việc học là mục tiêu mà KIDPOD muốn mang đến cho bé. Vậy các bậc phụ huynh hãy để KIDPOD có thể trở thành bạn đồng hành của trẻ trong việc học an toàn giao thông. 


 

Sau khi đọc bài viết này, các bậc phụ huynh đã tìm được phương pháp giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non hiệu quả chưa? Mong rằng bài viết này, KIDPOD đã mang đến cho cha mẹ những thông tin hữu ích.

 

Lisa biên soạn 
 

Tin tức liên quan

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 4 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 19 ngày trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

[Tổng hợp] 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ em DỄ TIẾP THU

23/08/2022 · 25 ngày trước

Giáo dục đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện cổ tích là phương pháp giáo dục phổ biến và hiệu quả. 

Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ tổng hợp cho các bậc phụ huynh 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ dễ tiếp thu nhất.


 

Gợi ý 5 kiểu làm lồng đèn đơn giản tại nhà cùng bé

22/08/2022 · một tháng trước

Lồng đèn là một món đồ chơi quen thuộc và không thể thiếu với các bạn nhỏ mỗi dịp Trung Thu đến. Có rất nhiều loại lồng đèn khác nhau như lồng đèn giấy, chai nhựa, lon bia, ống hút, ngôi sao bằng tre,.... Trong bài viết này, Kidpod chia sẻ với ba mẹ 5 kiểu lồng đèn được làm tại nhà siêu đơn giản nhưng đầy sáng tạo, mang đến những giờ chơi vui vẻ, hữu ích cho bé vui đón Tết Trung Thu.


 

STEM có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non?

17/08/2022 · một tháng trước

Những năm gần đây, khi khoa học - công nghệ phát triển, phương pháp giáo dục STEM dần trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tìm hiểu và giáo dục trẻ theo phương pháp STEM.

Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì? Và nó có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non hay không? Hãy cùng Kidpod đi tìm câu trả lời trong bài viết này.


 

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

16/08/2022 · một tháng trước

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn và dần trở thành những tiết học cho các bạn nhỏ.

Vậy trong bài viết này, Kidpod xin chia sẻ 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên tham khảo để cùng giáo dục trẻ.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.