news detail

Top 20 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non dễ thực hiện nhất

03/02/2022 · 3 tháng trước

Ba mẹ có biết rằng một cơ thể khỏe mạnh không chỉ cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp mà còn cần rèn luyện những hoạt động thể chất. Và điều này rất cần thiết cho những bé ở lứa tuổi mầm non. Những trò chơi vận động ngoài trời không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn kích thích trí thông minh hiệu quả. KIDPOD xin giới thiệu tới các bạn 20 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non dễ thực hiện nhất.

1. Trò chơi Bé Lá và Thần Gió

Một trò chơi vận động cho bé trai và bé gái giúp rèn luyện tính nhanh nhạy, khéo léo: Bạn sẽ đóng vai Thần Gió, còn các bé là những chiếc lá. Khi bạn nói gió thổi mạnh thì các bé sẽ lắc lư mạnh như những chiếc lá bay theo. Bạn nói gió thổi nhẹ thì các bé sẽ lắc nhẹ như lá bay chậm. Bạn nói gió ngừng thì các bé đứng yên. 

Trò chơi Bé Lá và Thần Gió

 

2. Trò chơi Rồng Rắn lên mây

Trò chơi vận động này cần 1 trẻ làm Thầy thuốc, các trẻ khác sẽ là Rồng Rắn. Các cháu Rồng Rắn này sẽ vừa đi vừa đọc câu đồng dao “Rồng rắn lên mây/ Có cây núc nắc/ Có ông chủ ở nhà hay không?”.

Thầy thuốc sẽ đuổi bắt Rồng Rắn và bắt được bạn nào thì bạn đó thua. Trò chơi này sẽ giúp các bé đoàn kết và được chạy nhảy vui vẻ.

Trò chơi Rồng Rắn lên mây

 

3. Trò chơi Đèn xanh, Đèn đỏ

Với trò chơi vận động này, trẻ sẽ mô phỏng giống các cột đèn giao thông. Bé chạy và dừng lại theo đúng tín hiệu, ai sai thì ra ngoài. Trò chơi này không những giúp các bé biết được luật giao thông mà còn giúp các bé được hòa đồng vui vẻ với bạn bè.

Trò chơi Đèn xanh, Đèn đỏ

 

4. Trò chơi Mèo đuổi Chuột

Một bạn sẽ làm Mèo các các bạn khác làm Chuột và đứng thành một vòng. Bạn Mèo phải đi bắt Chuột, nếu không bắt được thì Mèo thua. Trò chơi vận động này mô phỏng các loài động vật giúp bé hiểu được quy luật thiên nhiên.

Trò chơi Mèo đuổi Chuột

 

5. Trò chơi Trời tối và Trời sáng

Các bé sẽ giả làm những chú gà, vừa đi vừa lắc lư kêu “chíp chíp”. Khi bạn nói “Trời sáng”, bé sẽ khum 2 bàn tay đưa lên miệng và gáy “Ò ó o o…”. Khi bạn nói “Trời sáng”, trẻ sẽ khum hai tay lại ngồi xuống đất và nhắm mắt ngủ. Với những động tác vươn vai, giơ tay, đứng lên ngồi xuống giúp trẻ vận động tốt và thú vị khi bắt chước tiếng kêu của con vật.

Trò chơi Trời tối và Trời sáng

 

6. Trò chơi Khiêu vũ với bóng

Các bé sẽ được chia làm các đội gồm 2 người, cầm tay nhau và nhún nhảy như khiêu vũ. Ở giữa bụng hai bé là quả bóng bay. Nhiệm vụ của các bé phải nghe nhạc và khiêu vũ theo nhịp nhạc nhưng không được làm bóng rơi. Trò chơi vận động này giúp bé có thể cảm thụ được nhạc, bé cũng có thể dẻo dai  hơn với những động tác khiêu vũ.

 

Trò chơi Mèo đuổi Chuột


Để thêm phần sôi động cho trò chơi, các bậc phụ huynh/thầy cô có thể kết hợp trò chơi âm thanh cho trẻ. Gợi ý đến cho các bậc phụ huynh một sản phẩm thiết bị âm thanh không màn hình KIDPOD được thiết kế dành riêng cho trẻ.

KIDPOD là máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em gồm 3 phần:

- Thiết bị phát âm thanh KIDPOD

- Nhân vật định danh KIDPAL vừa để lưu trữ dữ liệu vừa có tác dụng giúp trẻ có thể tự bật loa không cần đến sự giúp đỡ của phụ huynh. Khi trẻ tự chủ động bật, tắt loa giúp cho trẻ có thể chủ động hơn, giúp trẻ thích thú và có ý thức hơn trong quá trình sử dụng.

- Ứng dụng KIDPOD APP giúp phụ huynh có thể quản lý nội dung nghe của con và có thể cùng trẻ lựa chọn những bài nhạc yêu thích ở kho tàng 1000+ audio của KIDPOD. Bên cạnh các bài hát thiếu nhi, kho tàng audio còn có những câu chuyện cổ tích, những bài học kỹ năng sống vô cùng bổ ích.

KIDPOD có thể mang đi mọi nơi, KIDPOD có thể đồng hành cùng trẻ trong trò chơi ngoài trời. Ba mẹ chỉ cần để KIDPOD phát hết nội dung 1 lần, sau đó KIDPOD có thể ghi nhớ và phát lại mà không cần wifi.

Vui cùng KIDPOD

Chơi trò chơi âm thamnh Khiêu vũ cùng bóng kết hợp sử dụng KIDPOD sẽ giúp trẻ hưng phấn hơn, thích thú hơn trong trò chơi, cùng hòa mình vào âm nhạc.

 

7. Trò chơi Chuyền bóng

Các bé sẽ được xếp thành một vòng tròn, và có khoảng từ 2 đến 3 quả bóng. Cứ 10 trẻ sẽ có một bóng, khi hô khẩu hiệu “Bắt đầu”, các bé sẽ chuyền bóng cho các bạn gần bên theo chiều kim đồng hồ. Vừa chơi vừa hát theo một bài hát đã được học vui nhộn và sôi động. Bé làm rơi bóng thì sẽ thua cuộc. Trò chơi vận động ngoài trời giúp các bé có thể luyện tập được các bài hát đã được học theo một cách vui nhộn.

Trò chơi Chuyền bóng

 

8. Trò chơi vận động Bé cùng tạo dáng

Trước trò chơi, bạn hãy gợi cho các bé về hình ảnh những con vật. Ví dụ như con bò đang ăn cỏ, con chó trông nhà ra sao…. Khi trò chơi bắt đầu, bé sẽ phải tạo dáng theo khẩu hiệu bạn đưa để bắt chước hình dáng con vật. Các bé có thể vừa chạy vừa vỗ tay và dừng lại tạo dáng khi bạn kêu dừng lại. Trò chơi vận động này giúp các bé phải ghi nhớ về hình ảnh và âm thanh của con vật, giúp bé nhận dạng được các loài động vật.

 

9. Trò chơi Nào, ta cùng đi

Với trò chơi này, bạn cần chuẩn bị ruy băng và cuộn keo dính để dán ruy băng lên sàn thành các đường vuông góc và song song với nhau. Bé phải đi bộ theo đường ruy băng được quy định sẵn, các bé sẽ nối đuôi thành đoàn tàu và đi trên dải ruy băng đó. Trò chơi này khá có lợi cho bé vì luyện tập được khả năng cân bằng của cơ thể và bé nhận diện được các màu sắc khác nhau.

Trò chơi Nào, ta cùng đi

 

10. Trò chơi Nhảy lò cò

Là trò chơi dân gian ngoài trời quen thuộc nhưng cực vui dành cho các bé mầm non. Bạn sẽ vẽ các ô trên dàn với chữ số và chữ cái trên đó. Bé sẽ nhảy vào các mà bạn đọc số hay từ vựng tương ứng. Thông qua trò chơi vận động này, bé sẽ quen mặt với từng con số và chữ cái hơn và làm tăng kĩ năng đứng và nhảy một chân của bé.

 

11. Trò chơi Dung dăng dung dẻ

Bạn sẽ vẽ sẵn các vòng tròn trên đất, số lượng vòng tròn ít hơn lượng người chơi.  Các bé phải nắm áo nhau tạo thành một hàng và đi xung quanh vòng tròn và đọc câu “ Dung dăng dung dẻ dắt trẻ đi chơi, đi đến cổng trời gặp nhà cậu mợ, cho cháu về quê, cho dê đi học, cho cóc ở nhà, cho gà bới bếp, ngồi bệt xuống đây”. Khi đọc hết câu, mỗi bạn phải nhanh chóng tìm và ngồi bệt xuống vòng tròn. Bạn nào không có vòng tròn thì xóa bớt 1 vòng tròn và bắt đầu lại. Trò chơi luyện sự nhanh nhạy, tinh mắt dành cho bé.

Trò chơi Dung dăng dung dẻ

 

12. Trò chơi Nhảy bao bố

Các bé sẽ được chia thành 3 đội khác nhau với số người bằng nhau và có một hàng dọc để nhảy. Người đứng đầu sẽ bước vào trong bao và giữ lấy miệng bao thật chắc để nhảy. Sau hiệu lệnh “Bắt đầu”, bạn đứng đầu phải nhảy đến đích được vạch sẵn và chạy thật nhanh về lại đưa cho người thứ hai. Người thứ hai sẽ nhảy tiếp và cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết hàng. Đội nào về trước thì thắng. Trò chơi rèn cho các bé khả năng giữ thăng bằng và tinh thần đồng đội khi thi đấu.

 

13. Trò chơi Bịt mắt bắt dê

Một người sẽ bị bịt mắt, những người còn lại đứng thành vòng tròn xung quanh. Mọi người chạy xung quanh người bị bịt mắt, khi người đó hô đứng lại thì không ai được di chuyển. Lúc này người bịt mắt sẽ đi xung quanh để bắt “những chú dê nhỏ” và khi bắt được thì phải nói đúng tên của con dê đó. Bịt mắt bắt dê luyện tập cho bé khả năng nhận biết qua âm thanh và hình dáng khi mắt không nhìn thấy được.

14. Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ

Các bé bắt cặp 2 người ngồi đối diện và cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy tay qua lại như có một khúc gỗ giữa hai người. Trò chơi dạy cho bé khả năng tưởng tượng và đu đưa theo câu hát. Hát một từ thì đẩy và kéo lại một lần theo nhịp câu hát.

Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ

 

15. Trò chơi Ồ sao bé không lắc

Một trò chơi âm thanh khá quen thuôc khuấy động không khí cho các buổi vui chơi ngoài trời của bé đó là trò chơi Ồ sao bé không lắc. Bé sẽ được hướng dẫn và làm theo lời bài hát “Ồ sao bé không lắc”. Câu hát nói bé làm gì, bé phải lắc theo đúng lời hát như nắm tay, lắc cái đầu,.. Đến câu Ồ sao bé không lắc, hai bé sẽ quay mặt vào nhau với một tay chống hông, một tay chỉ vào bạn… Bé sẽ được hướng dẫn làm theo câu hát rèn luyện độ dẻo dai cơ thể qua trò chơi vận động vui nhộn này.

16. Trò chơi Trời mưa trời mưa

Bạn chuẩn bị những chỗ trốn và đánh dấu giấy ở ngoài để bé dễ dàng nhận biết. Bé sẽ được đi tự do, vừa hát những bài hát đã được học. Khi bạn gõ trống hô hiệu lệnh “ Trời mưa” thì bé phải nhanh chóng một chỗ để trốn. Ai không tìm được chỗ trú ẩn thì thua cuộc. Trò chơi vận động này luyện cho bé sự nhanh nhẹn, và biết tìm chỗ trú khi trời mưa.

17. Trò chơi Đoán tên con vật

Với mục đích giúp bé nhận biết được hình ảnh các loài động vật cũng như phát triển ngôn ngữ miêu tả, tư duy của trẻ. Đây là trò trò chơi cho bé từ 3 đến 9 tuổi: bé sẽ đoán tên con vật gồm hai đội và một đội sẽ mô tả những hành động của con vật qua những động tác để đội kia có thể đoán ra. Đòi hỏi các bé phải ghi nhớ và miêu tả thật khéo động tác của con vật.

Trò chơi Đoán tên con vật

 

18. Trò chơi Ai vượt chướng ngại vật nhanh hơn

Bạn xếp những chướng ngại như thùng các-tông hoặc quả bóng. Các bé sẽ xếp hành và đi xổm dích dắc qua các chướng ngại vật. Đội nào đi nhanh hơn mà không đụng vào đồ vật sẽ giành chiến thắng. Thông qua trò chơi này, bé sẽ biết cách di chuyển mềm mại, khéo léo để không đụng vào đồ vật.

 

19. Trò chơi Cùng giữ thăng bằng nào

Bạn chuẩn bị hai đội và số lượng các bé ở mỗi đội phải bằng nhau. Bé đứng đầu sẽ được đặt một đồ vật, đồ chơi hay quyển sách và di chuyển đến vạch đích và không được làm rơi món đồ đó. Các bé sẽ được liên tục thực hiện cho đến khi hết hàng. Trò chơi vận động này giúp trẻ điều khiển được cơ thể, giữ thăng bằng và khả năng bình tĩnh.

 

20. Trò chơi Kéo co

Lại thêm một trò chơi dân gian quen thuộc dành cho các bé mầm non đây. Với hai đội số người bằng nhau, cùng nắm một sợi dây và dùng sức kéo sợi dây đó về phía đội mình. Với trò chơi này, bé phải dùng sức của mình. Bé sẽ học tinh thần đồng đội, cùng nhau giành chiến thắng.

 

Trò chơi Kéo co

 

Trên đây là 20 trò chơi vận động ngoài trời dành cho các bé mầm non mà KIDPOD đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bạn có thể chọn những trò chơi vận động cho bé phù hợp nhất để phát triển trí tuệ và thể lực của con trẻ một cách toàn vẹn nhất.

 

LISA biên soạn.

Tin tức liên quan

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · một tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · một tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Trẻ mắc Covid cần làm gì? Những điều ba mẹ nên biết

21/03/2022 · 2 tháng trước

Nếu con bạn có triệu chứng mắc COVID-19, hãy xin tư vấn của bác sỹ ngay khi con bắt đầu cảm thấy không khỏe, kể cả trong trường hợp triệu chứng nhẹ. Nếu bác sỹ nói rằng bạn có thể tự chăm sóc cho con ở nhà, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết để chăm sóc con. KIDPOD đã tổng hợp một số tư liệu tham khảo hữu ích, ba mẹ nhớ lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Năm phương pháp kỷ luật tích cực với trẻ nhỏ

19/03/2022 · 2 tháng trước

Là cha mẹ, ai cũng có lúc chật vật trong việc tìm ra cách tốt nhất để kỷ luật con cái. Thật khó để kiềm chế khi phải xử lý một đứa bé đang gào khóc hay một thiếu niên đang cáu giận. Không một cha mẹ nào muốn rơi vào tình cảnh như vậy, nhưng quát mắng hay bạo lực thể chất đều không phải là giải pháp. Hãy cùng KIDPOD điểm danh 5 quy tắc giúp ba mẹ thiết lập kỷ luật với con nhé trong bài viết sau đây nhé.

Nuôi dưỡng óc sáng tạo & trí tưởng tượng hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

24/02/2022 · 3 tháng trước

Nếu một cô con gái 4 tuổi nói với bạn rằng “sau này con sẽ uống sữa màu tím từ 1 con bò màu tím” hãy khoan phủ định lời nói của con mà hãy dành cho con thêm những câu hỏi sáng tạo như “ theo con con bò màu tím sẽ ăn cây cỏ màu gì?” những chuỗi câu hỏi sáng tạo sẽ giúp trí tưởng tượng của con dệt nên một câu chuyện sống động trong trí não. 

Những lưu ý ba mẹ cần biết khi trẻ mầm non, tiểu học quay trở lại trường học

14/02/2022 · 3 tháng trước

Nhiều trường mầm non, trường tiểu học trên cả nước đang dần mở cửa trở lại đón các bé đi học sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường vừa vui mừng vừa băn khoăn: cần chuẩn bị những gì để con quay trở lại trường an toàn? Làm thế nào để con hòa nhập với các bạn? Trong bài viết này, KIDPOD gợi ý đến ba mẹ 4 lưu ý để chuẩn bị hành trang cho bé sẵn sàng quay trở lại trường học đầy niềm vui và hứng khởi.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 9 ngày trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · một tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 4 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.