news detail

Xem tivi, thiết bị có màn hình và các vấn đề cần lưu ý ở trẻ

17/01/2022 · 2 năm trước

Nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên hệ giữa việc xem các màn hình ở trẻ nhỏ và các vấn đề về khả năng tập trung của trẻ khi lớn hơn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích xem TV trong 2 năm đầu đời của trẻ (có nghiên cứu cho rằng điều này được đẩy lên 3). Một phần lý do là vì hai năm đầu đời của trẻ là những năm quan trọng đối với sự phát triển não bộ và do đó trẻ phải được ở trong môi trường nuôi dưỡng não bộ. Nếu cho trẻ xem TV vài giờ một ngày, chúng sẽ không được trò chuyện với người khác để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ, cảm xúc và kỹ năng xã hội hoặc chơi với cha mẹ để giúp phát triển các kỹ năng nhận thức và vận động. Tiến sĩ Kristakis (là một bác sĩ nhi khoa, nhà nghiên cứu và tác giả người Mỹ đến từ Seattle, Washington) đã viết một bài báo đánh giá thú vị về chủ đề này và dưới đây là một số điểm quan trọng được đề cập trong bài báo của ông

1.TẠI SAO CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU LO LẮNG VỀ VIỆC XEM TIVI Ở TRẺ EM:

Tiến sĩ Dimitri Christakis giải thích rằng một đứa trẻ sinh ra với bộ não chưa phát triển hoàn thiện. Trong 2 năm đầu đời, não trẻ sơ sinh có kích thước tăng gấp ba lần và sự phát triển này xảy ra do tác động của môi trường và kích thích bên ngoài. Mặc dù là cha mẹ, chúng ta có thể nghĩ rằng “video giáo dục” giúp trẻ sơ sinh học cách nói, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy chúng có thể làm được điều này. Quan trọng hơn, học trong “cuộc sống thực” tức là nói chuyện với ai đó để học ngoại ngữ luôn có lợi nhất cho sự phát triển của trẻ.

Bài viết này nêu bật 2 cách mà TV có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Đầu tiên là ánh đèn nhấp nháy, cảnh thay đổi, chỉnh sửa nhanh và cắt giảm thính giác có thể gây kích thích não bộ. Khi con bạn đang xem chương trình TV yêu thích của chúng, hãy xem cảnh đó thay đổi bao nhiêu lần mỗi phút. Bật TV ở chế độ nền trong khi con bạn đang chơi cũng gây kích thích não bộ của trẻ. 

Vấn đề chính thứ hai là mỗi giờ xem TV, chúng sẽ đưa chúng ra khỏi các hoạt động quan trọng phù hợp với sự phát triển (chơi với các khối xây dựng, câu đố, phân phát và tiếp nhận về các tương tác ).

Trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc nhiều với TV được coi là từ 2 giờ trở lên mỗi ngày. Đối với trẻ sơ sinh xem TV ở mức độ cao này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể gây chậm phát triển ngôn ngữ. Ngay cả khi trẻ đang xem các chương trình chất lượng cao mang tính giáo dục khi thời gian xem vượt quá 2 giờ cũng là nhiều cho não. 

2. XEM TRUYỀN HÌNH VÀ CÁC VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý:

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc xem TV và các vấn đề về sự chú ý (Christakis và cộng sự, Nhi khoa. 2004). Trẻ càng xem nhiều TV trước 3 tuổi thì nguy cơ mắc các vấn đề về chú ý càng cao ở độ tuổi 7. Một nghiên cứu tiếp theo quan trọng của Zimmerman và Christakis (Nhi khoa, 2007) đã đặt câu hỏi liệu loại TV mà trẻ xem có ảnh hưởng gì không. về việc phát triển các vấn đề chú ý tiếp theo. 

Trẻ em dưới 5 tuổi được theo dõi trong 5 năm. Họ thu thập dữ liệu về những trẻ nhỏ này để xem loại chương trình truyền hình mà chúng đã xem. Sau đó, họ phân loại các chương trình truyền hình thành 3 loại, "giáo dục", "giải trí không bạo lực" và "bạo lực". Xem Hình 1 để biết ví dụ về các chương trình truyền hình phù hợp với từng danh mục. Điều thú vị là mỗi giờ xem các chương trình truyền hình do trẻ em dưới 3 tuổi xem thuộc thể loại “giải trí không bạo lực” và “bạo lực” làm tăng khả năng trẻ mắc phải các vấn đề về chú ý trong 5 năm sau đó. Liên kết này không được tìm thấy khi trẻ em xem các chương trình truyền hình thuộc danh mục "giáo dục". Như đã đề cập, thời lượng cảnh ngắn hơn đồng nghĩa với nhiều tia sáng hơn và kích thích quá mức đối với não của trẻ. Các chương trình giáo dục dường như có độ dài cảnh dài hơn và ít ánh sáng nhấp nháy hơn (hãy nghĩ về việc đứng bên ngoài nhà của một số người vào ban đêm và nhìn thấy các tia sáng phát ra từ phòng khách của họ khi họ xem TV. Thời lượng cảnh ngắn hơn có nghĩa là nhiều ánh sáng nhấp nháy hơn và điều này là những gì có hại cho một bộ não mỏng manh của trẻ sơ sinh).

Một số chương trình có thể nâng cao sự phát triển nhận thức, chẳng hạn như Mister Rogers ’Neighborhood, đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng chơi giả vờ và trí tưởng tượng (Singer, 1990. Harvard University Press). Các tác giả của bài viết này giải thích rằng hầu hết các chương trình truyền hình sử dụng tốc độ của ngôn ngữ (nói quá nhanh) và cách phát âm dành cho người lớn. 

Cuối cùng, việc xem TV các chương trình phi giáo dục cũng có thể cản trở sự phát triển đầy đủ của một đứa trẻ để có thể điều chỉnh cảm xúc của chính mình, do đó có thể làm tăng cơn giận dữ (Science Behind Tantrums). Điều này có thể là do nội dung ồn ào và quá khích.

3. LÀM SAO ĐỂ CHO TRẺ BẬN RỘN MỘT CÁCH AN TOÀN: 

Là phụ huynh, KIDPOD hiểu rằng cũng có những lúc cha mẹ cần một ít thời gian nghỉ ngơi và Ipad, Tivi, Smartphone là những thiết bị đơn giản để trẻ ngồi yên và không làm phiền chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cũng luôn phải quan tâm đến nội dung con xem, chương trình con xem là gì vì an toàn của trẻ. Hãy thử một số cách an toàn sau đây để cho trẻ bận rộn : 

có những lúc cha mẹ cần một ít thời gian nghỉ ngơi

+ Bảng bận rộn: Busy Board dành cho trẻ em từ 1-3 tuổi để bé tập các thao tác và xử lý vấn đề. 

+ Sách hình dán : trẻ từ 2-4 tuổi có thể dễ dàng bị chinh phục bằng những cuốn sách hình dáng nhiều màu sắc kết hợp cùng nhân vật mà trẻ thích. Trung bình bé sẽ mất từ 45 phút – 1 tiếng để giải quyết quyển sách mà chúng ta đưa, chừng đó thời gian KIDPOD cũng tin rằng đã đủ để phụ huynh có một khoảng nghỉ ngắn. 

+ Câu hỏi giải đố: Cho trẻ từ 4-5 tuổi với hàng loạt câu hỏi giải đố để bé giải quyết sẽ giúp giữ chân bé trong một khoảng thời gian nhất định.

+ Cho con tập lắng nghe thiết bị không màn hình KIDPOD – máy nghe nhạc kể chuyện trẻ em: dành cho trẻ 3-9 tuổi với nội dung đa dạng, có thể làm mới mỗi ngày chắc chắn là “kế sách” lâu dài và an toàn phụ huynh có thể áp dụng cho em bé của nhà mình.

 

Lisa Biên dịch và tổng hợp. 

Một số nội dung tiếng Anh tổng hợp từ www.curiousneuron.com

 

 

 

Tin tức liên quan

[Review] Top 3 máy nghe nhạc trắng cho bé tốt nhất hiện nay

10/02/2023 · 8 tháng trước

[Lời khuyên chuyên gia] 8 cách nuôi dạy con thông minh từ sớm cho trẻ

10/02/2023 · 8 tháng trước

Phương pháp nuôi dạy con thông minh từ sớm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp hiệu quả nhất trên hành trình giáo dục sớm cho trẻ. 

[Từ A-Z] Não phải phát triển gì? - 5 phương pháp phát triển não phải cho trẻ

10/02/2023 · 8 tháng trước

Phát triển não phải cho trẻ từ sớm giúp kích thích tư duy não bộ, nâng cao khả năng sáng tạo và khám phá tài năng nghệ thuật thiên bẩm trong trẻ. Vậy có những phương pháp nào giúp trẻ phát triển não phải một cách tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Gợi ý 5 hoạt động thú vị cho bé mùa Giáng Sinh

25/12/2022 · 9 tháng trước

Noel là ngày lễ văn hóa không chỉ khiến các bé mong chờ mà cả người lớn cũng nôn nao chờ đợi. Là dịp lễ cuối cùng trong năm, khi thời tiết dần se lạnh cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để gia đình gần nhau. Dưới đây KIDPOD sẽ gợi ý số hoạt động thú vị mà ba mẹ nhất định phải cùng bé trải nghiệm vào mùa giáng sinh này nhé.  


 

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé theo độ tuổi

21/11/2022 · 10 tháng trước

Phát triển trí tuệ cho bé là vấn đề được tất cả phụ huynh quan tâm. Ngay từ khi còn nhỏ, đồ chơi phát triển trí tuệ là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ khả năng tư duy và phát triển trí não cho bé. Trong bài viết này, KIDPOD sẽ giúp phụ huynh lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp nhất.


 

[Review] 5 món đồ chơi kể chuyện cho bé mới nhất 2022

11/11/2022 · một năm trước

Ngày xưa, các bé nghe chuyện trực tiếp qua lời kể của bà, của mẹ. Còn ngày nay, với các loại đồ chơi kể chuyện, bé được nghe nhiều câu chuyện hay hơn, có hiệu ứng âm thanh đi kèm thêm sinh động, hấp dẫn. Trong bài viết này, KIDPOD giới thiệu một số đồ chơi kể chuyện để cha mẹ tham khảo.


 

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

KIDPOD RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH “THỬ TRƯỚC KHI MUA” - SÁCH NÓI ĐỘC QUYỀN “CHÚ MÈO ĐI HIA”

11/05/2023 · 5 tháng trước

Ba mẹ muốn trải nghiệm tính năng hộp kể chuyện thông minh KIDPOD? Tham gia ngay với chương trình “Thử trước khi mua” để nhận ngay miễn phí Sách “biết nói” độc quyền tương thích với hộp kể chuyện.

Đọc sách cho bé ở tuổi nào phù hợp? Gợi ý 10 đầu sách hay nhất

10/02/2023 · 8 tháng trước

Đọc sách cho bé hàng ngày là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả giúp bé phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ còn đang băn khoăn về việc nên đọc sách cho bé ở độ tuổi nào và đâu mới là những đầu sách chất lượng nhất. Hãy cùng KIDPOD đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Giúp trẻ thích đọc sách dễ dàng với 5 tuyệt chiêu sau đây

10/02/2023 · 8 tháng trước

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích và kiến thức cho trẻ. Tuy nhiên việc đọc sách sẽ dần trở nên ít thú vị hơn khi trẻ không tìm được nguồn cảm hứng mới mẻ của việc đọc sách. Hôm nay KIDPOD sẽ gợi ý cho bạn 5 tuyệt chiêu giúp trẻ có niềm yêu thích đọc sách cực kỳ đơn giản.