news detail

Phương pháp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

18/06/2021 · một năm trước

Phương pháp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ là điều mà các bậc phụ huynh đều quan tâm. Nguyên nhân khiến cho trẻ dễ mất tập trung là gì? Và làm thế nào để giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung đơn giản và hiệu quả? KIDPOD xin chia sẻ đến các quý phụ huynh một cách đầy đủ nhất.

 

 

Tại sao trẻ dễ mất tập trung?

1. Phương pháp giáo dục không phù hợp cách tiếp thu thông tin của trẻ

Mỗi trẻ bẩm sinh sẽ có phương pháp học khác nhau, hay còn gọi là cách tiếp thu thông tin khác nhau. 3 cách tiếp thu thông tin chính:

 

* Nhìn (Visual)

* Nghe (Auditory)

* Chạm (Kinesthetic)

 

Trẻ có khả năng về việc tiếp thu thông tin qua trực quan bằng mắt (nhìn, quan sát, đọc…) sẽ thích được đọc sách, nhìn tranh ảnh, xem các biểu đồ. Trẻ có khả năng học bằng cách nghe sẽ tiếp thu thông tin tốt nhất qua âm thanh. Trẻ có khả năng học qua việc chạm vào đồ vật sẽ học tốt nhất nếu được thực hành.

 

Ba mẹ hoặc giáo viên đôi khi chỉ truyền đạt thông tin bằng một cách cố định. Một cách truyền đạt này có thể phù hợp với trẻ này nhưng lại không phù hợp với cách tiếp thu thông tin của trẻ khác, khiến cho trẻ chán và mất tập trung.

 

Vì vậy, ba mẹ và giáo viên cần đa dạng hóa cách truyền tải thông tin đến trẻ, để trẻ có thể dễ dàng tập trung tiếp thu kiến thức mới.

 

2. Sức khỏe của trẻ

 

Trẻ thiếu ngủ hoặc có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ sẽ dễ bị mất tập trung. KIDPOD có tích hợp đèn ngủ với anh sáng ấm nóng, kết hợp một bản nhạc du dương, để bé có một giấc ngủ tốt và đầy đủ.

 

Các nhà nghiên cứu giấc ngủ đã chỉ ra rằng việc thiếu ngủ dẫn đến sự mất tập trung. Hơn thế, thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến khả năng lập luận logic và những suy nghĩ phức tạp.

 

                 Trẻ thiếu ngủ dẫn đến mất tập trung và sao nhạc học tập

 

Trẻ biếng ăn, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ có thể gây nên sự thiếu hụt năng lượng để não và cơ thể vận hành. Trẻ kén ăn hoặc ăn thực phẩm không đủ đa dạng có thể làm trẻ thiếu vitamin B1, B3, B6 hoặc axit folic. Bốn loại chất trên nếu thiếu sẽ dẫn đến tình trạng mất tập trung hoặc thậm chí suy giảm trí nhớ.

 

Không giới hạn trong những chất trên, việc thiếu hụt các chất cần thiết khác như vitamin C, canxi, magie, và kẽm cũng khiến trẻ giảm sự tỉnh táo và tập trung.

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ gây mất tập trung ở trẻ

 

Lưu ý

Giúp trẻ tăng khả năng tập trung bằng cách bổ sung vào chế độ dinh dưỡng vitamin và các khoáng chất: vitamin B (gồm B1, B2, B5, B6, B8 và B12), vitamin C, axit folic, canxi, magie, và kẽm.

 

Trái cây chứa các vitamin và khoáng chất giúp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ. Ba mẹ cho trẻ ăn lượng trái cây vừa phải, và thay đổi mỗi ngày để trẻ ăn ngon miệng hơn. 

 

Bí quyết giúp trẻ tăng khả năng tập trung

Biết được nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung, chúng ta đã có thể đưa ra giải pháp cụ thể để giúp trẻ. Hơn thế, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm 3 bí quyết sau để giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung.

 

1. Lớp học phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

Tham gia các khóa học cùng bạn bè và thầy cô có chuyên môn trong việc phát triển kỹ năng tập trung sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn:

 • *  Tham gia các lợp học về thể thao để giúp bé vận động và tìm lại được sự tập trung, nếu bé thuộc tuýp người vận động
 • *  Tham gia các lớp học về hội họa nếu cảm thấy bé có năng khiếu
 • *  Ngoài ra, học một ngôn ngữ khác cũng là một phương pháp hiệu quả giúp bé tập trung
   

KIDPOD có nhiều chương trình podcast hay và không có màn hình hoàn toàn có thể giúp bé hứng thú với nghe và rèn luyện bộ não tập trung. Ngoài ra, trên KIDPOD một số podcast về khoa học và tìm hiểu thế giới cũng thúc đẩy sự tò mò và tư duy, qua đó giúp bé tập trung và suy nghĩ. 

 

2. Bài tập phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ

 

Các bài tập phát triển kỹ năng gồm có: 

 • * Hãy giao cho bé hoàn thành một công việc nhỏ
 • * Hãy cùng bé tìm kiếm một đam mê, có thể thể thao hoặc một môn năng khiếu nào đó. Thông thường, trẻ có hứng thú thì sẽ dễ tập trung hơn.
 • * Hãy cùng chơi cùng bé hoặc đọc cùng một cuốn sách, sau đó đặt những câu hỏi để yêu cầu bé nhớ những gì vừa nghe
 • * Hoặc đơn giản là hãy đánh cờ cùng bé hoặc một trò chơi đơn giản

 

Chỉ có ba mẹ là người hiểu bé nhất và hãy tìm kiếm được bài tập tối ưu nhất. 

 

3. Trẻ nghe nhạc, nghe kể chuyện để rèn luyện kỹ năng tập trung

Trẻ mất tập trung khi trẻ cảm thấy không có hứng thú. Để thu hút sự chú ý của trẻ, ba mẹ cần phải thật kiên nhẫn với trẻ, tìm ra những sở thích của bé. Ba mẹ có thể hát cho trẻ nghe, kể chuyện cho trẻ để tương tác với trẻ. Đặt câu hỏi về nội dung bài hát, câu chuyện cũng là cách giữ sự chú ý của trẻ.

 

 

  Ba mẹ hát cùng bé, kể chuyện cho bé nghe để nâng cao kỹ năng tập trung của bé

 

Hiện nay, có rất nhiều kênh Youtube cung cấp kiến thức cho trẻ một cách cực kỳ sinh động thú vị. Ba mẹ có thể cùng trẻ vừa học vừa chơi. Trẻ em có khả năng mày mò học hỏi rất cao, trẻ sẽ sớm hiểu được cách điều khiển thiết bị điện tử. Vì vậy, ba mẹ cần ở bên trẻ để đảm bảo trẻ không tự nhấn sang những video không dành cho trẻ em, và chỉ cho trẻ chơi trong thời gian giới hạn.

 

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ thì Trẻ em trong độ tuổi từ 2-5 tuổi chỉ nên dùng các thiết bị điện tử (TV, máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, trò chơi video…) tối đa 1 giờ mỗi ngày. Tổ chức y tế thế giới WHO cũng đã ra Khuyến Nghị 84 (24/4/2019) về hạn chế trẻ em xem màn hình, vì vậy, các thiệt bị âm thanh là an toàn hơn. 

 

Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian để chơi cùng con hoặc không thể hát hay kể chuyện cho trẻ nghe, thì máy nghe nhạc, kể chuyện là trợ thủ đắc lực cho ba mẹ. Máy KIDPOD là máy nghe nhạc, kể chuyện theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới. Trẻ có thể tự mình thả sức sáng tạo, tưởng tượng, khám phá những chuyến phiêu lưu thú vị, hay thế giới xung quanh thông qua những câu chuyện kể chứa lượng kiến thức khổng lồ từ máy KIDPOD.

KIDPOD máy nghe nhạc kể chuyện dành riêng cho trẻ em

 

Điểm cộng:

 • *  Máy chứa hơn 1000+ bài hát và câu chuyện tiếng Việt, tiếng Anh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng tập trung cùng lúc.
 • *  Máy tạo môi trường tiếng Anh cho trẻ tiếp xúc từ sớm.
 • *  Thêm vào đó, ba mẹ có thể sáng tạo bằng cách ghi âm giọng nói của mình vào máy để bé nghe.
 • *  Máy không dùng màn hình để trẻ có thể thỏa sức tưởng tượng, tránh ảnh hưởng không tốt với mắt trẻ.
 • *  Trẻ có thể tự do điều khiển máy, giúp trẻ chủ động chơi mà học.

Điểm trừ:

Máy chỉ có thể đặt mua qua website chính https://kidpod.vn/, chưa có nhiều kênh phân phối.

 

Trang Facebook của KIDPOD cũng thường xuyên chia sẻ những mẹo để ba mẹ có thể giúp trẻ tập trung hơn, hay tổ chức những minigame và thậm chí nhiều cầu chuyện được đưa lên website miễn phí. Một vài kinh nghiệm cũng được chia sẽ trên fanpage 

 

Những mẹo nhỏ dành cho ba mẹ

 

Kết luận

 

Trẻ em thường dễ mất tập trung. Chúng ta cần phải kiên nhẫn ở bên trẻ để tìm ra lí do khiến trẻ mất tập trung và giải quyết. Bên cạnh đó, ba mẹ cần phải kết hợp các phương pháp phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ từ sớm, để trẻ có thể phát triển được toàn diện. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ dưỡng chất là điều rất cần thiết cho trẻ. Thời gian biểu của trẻ cần được sắp xếp hợp lý để trẻ được ngủ đủ. Hiện nay đã có nhiều công cụ hỗ trợ ba mẹ giúp trẻ vừa chơi mà vừa học hơn, ví dụ như KIDPOD , việc chăm sóc và giảng dạy trẻ sẽ phần nào trở nên dễ dàng hơn đối với ba mẹ, và các bé luôn tràn ngập niềm hứng khởi và khả năng tập trung.

 

KIDPOD Team

Tin tức liên quan

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 9 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.

Afamily: Nuôi dưỡng thói quen nghe để phát triển trí tưởng tượng, một startup Việt giành giải thưởng quốc tế về giáo dục

30/12/2021 · 9 tháng trước

báo Afamily đã chia sẻ về KIDPOD " Với các sản phẩm đồ chơi giáo dục trên nền tảng công nghệ dành cho bé từ 3-9 tuổi: Máy nghe nhạc kể chuyện KIDPOD, sách biết nói, đồ chơi biết nói đầy mới lạ KIDPOD Technology đã được vinh danh Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" của năm 2021 bởi Digital Education Award".

GENK: Sản phẩm công nghệ trẻ em Việt Nam nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo quốc tế

29/12/2021 · 9 tháng trước

GenK trang thông tin uy tín dành cho các tín đồ công nghệ đã chia sẻ KIDPOD xuất sắc trở thành sản phẩm công nghệ trẻ em Việt Nam nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo quốc tế. 

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.