news detail

STEM có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non?

17/08/2022 · một tháng trước

Những năm gần đây, khi khoa học - công nghệ phát triển, phương pháp giáo dục STEM dần trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tìm hiểu và giáo dục trẻ theo phương pháp STEM.

Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì? Và nó có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non hay không? Hãy cùng Kidpod đi tìm câu trả lời trong bài viết này.


 

I. Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì?

Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì ? STEM là từ được viết tắt của: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (quy trình sáng tạo kỹ thuật), Mathematics (toán học).

Phương pháp giáo dục STEM là phương pháp giảng dạy tích hợp những nội dung khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Phương pháp này giúp trẻ có thể vận dụng những kỹ năng để có thể phát triển trong xã hội công nghệ hiện đại ngày nay.

Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non

 

II. Phương pháp STEM/STEAM khác nhau ở điểm gì?

Phương pháp STEM và phương pháp STEAM khác nhau ở điểm gì? Thực chất phương pháp STEAM là phương pháp STEM + Art (nghệ thuật sáng tạo).

Ở phương pháp STEAM, trẻ sẽ được học thêm kỹ năng về nghệ thuật sáng tạo, giúp bé vừa phát triển về mặt khoa học và về mặt nghệ thuật.

 

III. Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non - Khơi nguồn niềm đam mê khám phá

Hình thành khả năng khéo léo

Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non rèn luyện cho trẻ khả năng khéo léo, cẩn thận trong mọi công việc. Thông qua các buổi thí nghiệm khoa học, kỹ thuật trẻ sẽ trở nên tỉ mẩn và chính xác trong những hành động của mình hơn.

Hình thành khả năng khéo léo cho bé

 

Phát triển trí óc sáng tạo

Phương pháp STEM kích thích tư duy sáng tạo tiềm ẩn của trẻ. Trẻ sẽ được tiếp xúc, làm quen với những hoạt động thực hành, thí nghiệm, những hoạt động đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng của trẻ. Nhờ vậy, trí óc của trẻ luôn được hoạt động và phát triển không ngừng, nuôi dưỡng trí óc sáng tạo cho trẻ.

 

Hình thành tư duy giải quyết vấn đề

Trong quá trình học, bé sẽ dần được làm quen với tư duy phản biện và giải quyết vấn đề trong quá trình học theo hướng tư duy logic. Từ đó hình thành thói quen giải quyết vấn đề một cách khoa học từ học tập đến cuộc sống, phát triển tư duy của bé.

 

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Phương pháp giáo dục STEM đòi hỏi bé phải kết hợp, làm việc nhóm rất nhiều. Các bé cùng nhau làm thí nghiệm, cùng nhau lắp ráp, cùng nhau làm bài tập nhóm… Thông qua đó, trẻ sẽ biết cách hoạt động theo nhóm như thế nào, kết hợp với các bạn ra sao, phản biện như thế nào…

Phương pháp giáo dục STEM rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

 

Khích lệ trẻ khám phá, học hỏi

STEM không phải là phương pháp cô đọc, trò ghi. Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non mở ra môi trường khuyến khích trẻ tự khám phá, học hỏi, tìm tòi dựa trên định hướng của giáo viên. 

 

Ứng dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế

Mục đích cao nhất khi giáo dục trẻ theo phương pháp STEM là ứng dụng được những kiến thức khoa học vào thực tế. Khi trẻ học xong các kiến thức trên lớp, nhìn thấy những sự vật, hiện tượng ngoài thực tế, trẻ sẽ có thể liên tưởng ngay với những gì mình đã được học, được thực hành.

 

IV. 10 hoạt động giáo dục STEM cho trẻ mầm non kích thích sự hứng thú

1. Đám mây trong lọ - Thể loại: Khoa học

Chuẩn bị: 

- Nước

- Keo xịt tóc

- Một chiếc lọ

Sử dụng lọ, nước và keo xịt tóc để mô phỏng quá trình bốc hơi, ngưng tụ và mưa trong tự nhiên. 

Để có thể hình dung thực tế, phụ huynh có thể đưa trẻ ra ngoài vào một ngày có sương mù hoặc trời nhiều mây để quan sát.

Đám mây trong lọ

 

2. Tòa nhà kẹo dẻo - Thể loại: Kỹ thuật

Chuẩn bị:

- Kẹo dẻo

- Tăm

Mục đích của hoạt động này là giúp trẻ học về cấu trúc. Phụ huynh hãy cùng trẻ dùng kẹo dẻo và những que tăm tạo thành những hình khối có thể đứng vững chắc.

Hãy để trẻ phát huy sự sáng tạo để có thể tự “xây nhà” cho riêng mình.

Tòa nhà kẹo dẻo

 

3. Lập trình LEGO - Thể loại: Công nghệ

Lập trình LEGO, trẻ sẽ được tiếp cận với những mã lệnh và các mê cung. Khi giải được các mã lệnh, trẻ sẽ tìm được đường thoát khỏi mê cung.

Với hình thức này, trẻ sẽ được làm quen với mã lệnh, trình tự, vòng lặp giúp trẻ có những hiểu biết cơ bản về mã hóa sau này.

 

4. Sự cố tràn dầu - Thể loại: Khoa học & Kỹ thuật

Sự cố tràn dầu là một hoạt động giúp trẻ có thể liên hệ đến các vấn đề thực thế.

Chuẩn bị:

- Nước

- Dầu

- Lông vũ

- Bọt biển

- Khăn giấy…

Trộn dầu với nước trong một thùng lớn, thêm một vài chiếc lông vũ vào trong hỗn hợp. Sau đó cho các vật như: bọt biển, khăn giấy,... vào trong thùng. Hãy hướng dẫn trẻ cố gắng loại bỏ dầu ra khỏi nước và lông vũ. 

Nhờ hoạt động này, bạn có thể dạy trẻ rằng tầm ảnh hưởng của sự cố tràn dầu đến môi trường như thế nào. Rất khó khăn để có thể loại bỏ dầu thừa ra khỏi nước và lông vũ.

 

5. Nuôi tinh thể - Thể loại: Khoa học

Nuôi tinh thể từ hợp chất muối là hoạt động phổ biến và vô cùng thú vị dành cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tìm mua bộ nuôi tinh thể tại các cửa hàng hay mua online một cách dễ dàng.

Các tinh thể tạo ra sẽ có những hình thù đặc biệt khiến trẻ vô cùng tích thúc. Bên cạnh đó, việc nuôi tinh thể giúp trẻ rèn luyện được tính kiên trì và khả năng quan sát.

Nuôi tinh thể

 

6. Chế tạo cân - Thể loại: Khoa học

Chuẩn bị:

- 1 chiếc móc bằng

- 1 cái cốc

- 2 cái dây

Treo 1 đồ vật lên 1 đầu dây, 1 đầu dây còn lại treo cốc. Từ đó phụ huynh hãy hỏi xem vật nào nặng hơn, vật nào nhẹ hơn. 
Phụ huynh có thể cùng trẻ cân đo nhiều vật khác nhau trong nhà.

 

7. Tìm số phù hợp bằng giấy ghi chú - Thể loại: Toán học

Chuẩn bị:

- Giấy ghi chú

- Bút

Phụ huynh hãy vẽ dấu chấm, ngôi sao hoặc bông hoa… với những số lượng khác nhau trên những tờ giấy. Dán những tờ giấy ghi chú đó lên tường và đố trẻ tìm những tờ giấy ghi chú có chứa những hình vẽ với số lượng như phụ huynh yêu cầu.

Với cách này, trẻ có thể hiểu được giá trị của từng chữ số.

 

8. Làm Slime từ tính - Thể loại: Khoa học

Slime là một món đồ chơi rất được các bạn nhỏ yêu thích. Để làm slime từ tính, phụ huynh hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Chuẩn bị:

- Keo dán

- Hồ tinh bột

- Màu

- Bột oxit sắt

- Nam châm

Trộn keo dán, hồ tinh bộ, màu và bột oxit sắt vào với nhau. Trộn đều và điều chỉnh lượng chất cho đến khi ra được một khối kết dính với độ sệt phù hợp.

Sau khi có slime từ tính, bạn hãy cùng bé đưa nam châm về hỗn hợp slime. Lúc này, bé sẽ rất tò mò về cách thức hoạt động của nam châm.

Làm Slime từ tính

 

9. Đếm số bằng hạt cườm - Thể loại: Toán học

Chuẩn bị:

- 1 hộp hạt cườm

Phụ huynh hãy đưa ra một con số và yêu cầu trẻ lấy đủ lượng hạt cườm theo số phụ huynh yêu cầu. Cứ liên tục như thế để trẻ có thể học được giá trị và ý nghĩa của các con số.

 

10. Khám phá đồ chơi công nghệ - Thể loại: Công nghệ

Chuẩn bị:

Thiết bị công nghệ (Khuyến khích là các thiết bị không màn hình)

Hãy để trẻ tự khám phá thiết bị công nghệ theo cách riêng của trẻ. Để trẻ tự chủ trong việc khám phá, tìm tòi sẽ giúp trẻ tự rút ra được những kinh nghiệm, cách thức hoạt động của thiết bị đó.

Một gợi ý cho các bậc phụ huynh là hãy lựa chọn KIDPOD là bạn đồng hành cùng trẻ trong việc giáo dục STEM cho trẻ mầm non. 

KIDPOD là loa bluetooth được thiết kế dựa vào nghiên cứu hành vi của trẻ. Với thiết kế, màu sắc bắt mắt, giúp thu hút sự khám phá, tìm tòi của trẻ. Bên cạnh đó, KIDPOD là thiết bị công nghệ không màn hình, tránh được những tác hại xấu và những lo lắng mà các phụ huynh đang gặp phải.

KIDPOD - Loa bluetooth dành riêng cho trẻ

 

KIDPOD với cơ chế hoạt động mới lạ mang lại sự thích thú cho trẻ, quản lý khoa học cho các bậc phụ huynh nhờ:

  • Trẻ có thể tự chủ động bật, tắt và nghe những nội dung yêu thích nhờ người bạn hoạt hình KIDPAD. Bé chỉ cần đặt nhân vật hoạt hình đó lên trên loa là loa sẽ tự động phát.
  • Cha mẹ có thể ghi nội dung chỉ với 1 chạm nhờ công nghệ NFC cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể lựa chọn nội dung nghe cho con một cách dễ dàng trên ứng dụng di động.
  • KIDPOD xây dựng kho tự viện với hơn 1000 audio dành riêng cho bé.
  • KIDPOD kết hợp với đèn ngủ nhiều màu sắc và âm thanh êm ái giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.


 

Trên đây là bài viết về phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non. Mong rằng bài viết đã mang lại cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích trong hành trình giáo dục trẻ.

Lisa biên soạn 


 

Tin tức liên quan

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 4 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

29/08/2022 · 19 ngày trước

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ông bà ta nói không bao giờ sai. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thế nào là đúng cách. Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh điểm qua 4 sai lầm nên tránh khi giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. 


 

[Tổng hợp] 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ em DỄ TIẾP THU

23/08/2022 · 25 ngày trước

Giáo dục đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện cổ tích là phương pháp giáo dục phổ biến và hiệu quả. 

Vậy trong bài viết này, Kidpod sẽ tổng hợp cho các bậc phụ huynh 5 truyện cổ tích giáo dục đạo đức cho trẻ dễ tiếp thu nhất.


 

Gợi ý 5 kiểu làm lồng đèn đơn giản tại nhà cùng bé

22/08/2022 · một tháng trước

Lồng đèn là một món đồ chơi quen thuộc và không thể thiếu với các bạn nhỏ mỗi dịp Trung Thu đến. Có rất nhiều loại lồng đèn khác nhau như lồng đèn giấy, chai nhựa, lon bia, ống hút, ngôi sao bằng tre,.... Trong bài viết này, Kidpod chia sẻ với ba mẹ 5 kiểu lồng đèn được làm tại nhà siêu đơn giản nhưng đầy sáng tạo, mang đến những giờ chơi vui vẻ, hữu ích cho bé vui đón Tết Trung Thu.


 

STEM có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non?

17/08/2022 · một tháng trước

Những năm gần đây, khi khoa học - công nghệ phát triển, phương pháp giáo dục STEM dần trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tìm hiểu và giáo dục trẻ theo phương pháp STEM.

Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì? Và nó có thật sự phù hợp cho trẻ mầm non hay không? Hãy cùng Kidpod đi tìm câu trả lời trong bài viết này.


 

4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

16/08/2022 · một tháng trước

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn và dần trở thành những tiết học cho các bạn nhỏ.

Vậy trong bài viết này, Kidpod xin chia sẻ 4 nội dung quan trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên tham khảo để cùng giáo dục trẻ.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 2 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 5 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.