news detail

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · một tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Thói quen này đang dần phổ biến trong các gia đình châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng hiện nay. Chỉ 15 - 30 phút mỗi ngày cùng những câu chuyện thú vị, cha mẹ có thể mang đến cho con rất nhiều lợi ích về mặt tinh thần và trí tuệ, đồng thời, rút ngắn khoảng cách với trẻ.

Khi kể chuyện, cha mẹ còn có thể trò chuyện, chia sẻ các chủ đề và phân tích nhân vật trong đó. Như vậy, bé sẽ hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa câu chuyện hơn. Ngược lại, phụ huynh cũng được nghe ý kiến của con và giáo dục trẻ mỗi ngày.

Story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Ảnh: KidPod
Story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ

 

Lợi ích trước tiên của story time là nâng cao khả năng tư duy. Việc lắng nghe ba mẹ kể chuyện, trẻ sẽ dự đoán được điều gì sẽ diễn ra và cùng phân tích nội dung, bối cảnh và hành động. Từ đó, trẻ học cách ghi nhớ cũng như sắp xếp theo đúng thứ tự.

 

Việc này cũng giúp hạn chế tình trạng chậm nói. Trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi sẽ học cách lắng nghe và bắt chước người lớn. Tuy nhiên, một số trường hợp gặp vấn đề chậm nói do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự thiếu tương tác từ mọi người xung quanh. Như vậy, cha mẹ có thể dùng cách kể chuyện và đặt câu hỏi, nói chuyện cùng con để trẻ phát triển khả năng tiếp thu lời nói. Khi đó, trẻ có thể nâng cao vốn từ cũng như sẽ học cách phát âm.

 

Bên cạnh đó, các câu chuyện đa dạng tình huống, hình ảnh cũng góp phần kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Khi trẻ lắng nghe câu chuyện, cha mẹ có thể kể một nửa câu chuyện và để trẻ tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo theo trí tưởng tượng của mình.
 

Trẻ có thể phát triển trí tưởng tượng phong phú qua câu chuyện của cha mẹ. Ảnh: KidPod
Trẻ có thể phát triển trí tưởng tượng phong phú qua câu chuyện của cha mẹ

 

Story time cũng là một trong những phương pháp hữu ích để cha mẹ xây dựng nhân cách cho trẻ. Nếu kể chuyện và hướng dẫn trẻ làm theo, các bé sẽ hiểu và ghi nhớ lâu hơn. Theo đó, từ thông điệp ý nghĩa trong chuyện, trẻ sẽ học theo đức tính tốt như dũng cảm, trung thực, yêu thiên nhiên và các giá trị đạo đức nhân văn.

 

Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

 

Để tập cho bé thói quen nghe kể chuyện, tương tác cùng bạn bè, phụ huynh có thể đăng ký cho bé tham gia các chương trình kể chuyện miễn phí như chương trình "Kể chuyện xuyên biên giới" do đơn vị này tổ chức vào tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần.

 

Đại diện KidPod cho biết, việc nuôi dưỡng những thói quen tốt từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành nền tảng tính cách, hành vi và tri thức trong tương lai, tạo thành bước đệm trên quãng đường sau này. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư về vật chất, bậc phụ huynh nên chú trọng vào nuôi dưỡng những giá trị tinh thần trong đầu đời.

 

Theo Vnexpress

Link bài báo: https://vnexpress.net/loi-ich-tu-viec-ke-chuyen-truoc-khi-ngu-cho-tre-4448212.html?zarsrc=30

Tin tức liên quan

3 Lợi ích từ việc trò chuyện cùng con ba mẹ không nên bỏ qua

12/04/2022 · một tháng trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con người được ưu tiên hàng đầu, giúp nâng cao dân trí cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa con người với con người, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái, đã được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn. Sự kết nối này không chỉ mang lại niềm tin cho trẻ mà còn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách đơn giản nhất là trò chuyện với con bạn. 

VnExpress: Lợi ích từ việc kể chuyện trước khi ngủ cho trẻ

07/04/2022 · một tháng trước

Việc cha mẹ duy trì story time (giờ kể chuyện) trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng hay xây dựng nhân cách. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cha mẹ khó có thể cập nhật liên tục những câu chuyện mới, lành mạnh. Như vậy, các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, trong đó có KidPod - máy kể chuyện, nghe nhạc.

Trẻ mắc Covid cần làm gì? Những điều ba mẹ nên biết

21/03/2022 · 2 tháng trước

Nếu con bạn có triệu chứng mắc COVID-19, hãy xin tư vấn của bác sỹ ngay khi con bắt đầu cảm thấy không khỏe, kể cả trong trường hợp triệu chứng nhẹ. Nếu bác sỹ nói rằng bạn có thể tự chăm sóc cho con ở nhà, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết để chăm sóc con. KIDPOD đã tổng hợp một số tư liệu tham khảo hữu ích, ba mẹ nhớ lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Năm phương pháp kỷ luật tích cực với trẻ nhỏ

19/03/2022 · 2 tháng trước

Là cha mẹ, ai cũng có lúc chật vật trong việc tìm ra cách tốt nhất để kỷ luật con cái. Thật khó để kiềm chế khi phải xử lý một đứa bé đang gào khóc hay một thiếu niên đang cáu giận. Không một cha mẹ nào muốn rơi vào tình cảnh như vậy, nhưng quát mắng hay bạo lực thể chất đều không phải là giải pháp. Hãy cùng KIDPOD điểm danh 5 quy tắc giúp ba mẹ thiết lập kỷ luật với con nhé trong bài viết sau đây nhé.

Nuôi dưỡng óc sáng tạo & trí tưởng tượng hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

24/02/2022 · 3 tháng trước

Nếu một cô con gái 4 tuổi nói với bạn rằng “sau này con sẽ uống sữa màu tím từ 1 con bò màu tím” hãy khoan phủ định lời nói của con mà hãy dành cho con thêm những câu hỏi sáng tạo như “ theo con con bò màu tím sẽ ăn cây cỏ màu gì?” những chuỗi câu hỏi sáng tạo sẽ giúp trí tưởng tượng của con dệt nên một câu chuyện sống động trong trí não. 

Những lưu ý ba mẹ cần biết khi trẻ mầm non, tiểu học quay trở lại trường học

14/02/2022 · 3 tháng trước

Nhiều trường mầm non, trường tiểu học trên cả nước đang dần mở cửa trở lại đón các bé đi học sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường vừa vui mừng vừa băn khoăn: cần chuẩn bị những gì để con quay trở lại trường an toàn? Làm thế nào để con hòa nhập với các bạn? Trong bài viết này, KIDPOD gợi ý đến ba mẹ 4 lưu ý để chuẩn bị hành trang cho bé sẵn sàng quay trở lại trường học đầy niềm vui và hứng khởi.

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 9 ngày trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · một tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.

Giadinh.net.vn: Giúp bé "cai nghiện" thiết bị di động, doanh nghiệp Việt nhận giải thưởng quốc tế

30/12/2021 · 4 tháng trước

Báo Giadinh.net.vn đã giới thiệu đến phụ huynh giải pháp giúp bé có thể tự chơi độc lập, kiểm soát được nội dung bé nghe, an toàn: máy nghe nhạc, kể chuyện thông minh KIDPOD.  Sản phẩm được đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng cũng như đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gần đây nhất là Top 3 hạng mục "Sản phẩm giáo dục cho trẻ em những năm đầu đời" do Digital Education Award vinh danh.